Cty Bia Huế cùng Tiền Phong thắp sáng “Niềm hy vọng”

Đến trường trên đôi chân tật nguyền

Đến trường trên đôi chân tật nguyền
TP - 30 năm trước, anh Nguyễn Văn Hòa cùng vợ tình nguyện rời vùng quê miền biển Phú Vang - Thừa Thiên - Huế đi làm kinh tế mới trên vùng cao Nam Đông.
Đến trường trên đôi chân tật nguyền ảnh 1
Nguyễn Văn Cương với đôi chân tật nguyền

Anh Hòa từng tham gia TNXP ở vùng trọng điểm chất độc da cam huyện A Lưới. Vì thế trong ba người con của họ có hai bị di chứng do chất độc da cam.

Cậu con trai út mới sinh ra lành lặn bình thường. Cả gia đình mừng rỡ đặt tên là Cương, với niềm tin cậu bé sẽ lớn lên cứng cáp, khỏe mạnh, không bị đau ốm như hai chị.

Thế nhưng đôi chân của em bỗng nhiên bị biến dạng. Đến tuổi vào lớp một, thấy các bạn cùng trang lứa đến trường, Cương nằng nặc xin bố mẹ cho đi học.

Thương con, hai vợ chồng lại quần quật đầu tắt mặt tối kiếm tiền vừa cho con đi học, vừa nuôi đứa con bị câm, hay lên cơn động kinh. Người bố bám lấy mấy thửa ruộng khô cằn, người mẹ chạy chợ mưu sinh.

Con đường đến trường của Cương là hành trình đôi chân quá yếu không đỡ nổi cơ thể gầy gò, bé xíu. Năm năm tiểu học, Cương đếm từng bước chân để đến trường.

Lên bậc THCS, trường cách nhà ba km, một khoảng cách quá xa so với khả năng đi của đôi bàn chân tật nguyền của Cương. Cương bắt đầu tập đi xe đạp. Chân vừa ngắn vừa yếu, không giữ được thăng bằng nên cứ ngã mãi.

Tập được xe đạp nhưng em cũng chỉ đi được 1- 2 km là kiệt sức. Nhiều ngày trời mưa, gió, Cương cố gắng đạp xe đến được cổng trường thì ngã quỵ. “Cũng nhờ bạn bè, thầy cô dìu lên em mới được đến lớp, khi đau lại có người cho đi nhờ xe. Một mình em chắc cũng chẳng bao giờ đến được trường” - Cương tâm sự.

Họa vô đơn chí, bố Cương qua đời vì quá lao lực. Gạt nước mắt tiếp tục đến trường, 12 năm liền Cương là học sinh tiên tiến. Anh Plo, Phó Bí thư  Đoàn huyện Nam Đông cho biết: “Mặc dù cơ thể yếu ớt, em vẫn tham gia tích cực các hoạt động Đoàn, biết mình không làm được việc nặng nên khi có phong trào, em lại đến động viên cổ vũ các bạn.

Chính vì sự hòa đồng, không mặc cảm số phận và nghị lực vươn lên nên em luôn được mọi người yêu quý, giúp đỡ”. Theo sự giới thiệu của Huyện Đoàn Nam Đông, báo Tiền Phong đã trao tặng Cương suất học bổng Niềm hy vọng một triệu đồng.

MỚI - NÓNG
Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường
TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép. 

Có thể bạn quan tâm

Bí thư T.Ư Đoàn khen thưởng tập thể, cá nhân và trao túi an sinh tại Bình Dương

Bí thư T.Ư Đoàn khen thưởng tập thể, cá nhân và trao túi an sinh tại Bình Dương

TPO - Đại diện Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã đến thăm, tặng quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn và tình nguyện viên tại tỉnh Bình Dương. Đoàn công tác của Trung ương Đoàn cùng lãnh đạo tỉnh Bình Dương và Tỉnh đoàn đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cho lực lượng tại các chốt kiểm dịch trên địa bàn tỉnh.
Cơ hội khởi nghiệp số, sàn thương mại điện tử cho thanh niên

Cơ hội khởi nghiệp số, sàn thương mại điện tử cho thanh niên

TPO - Trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác giữa T.Ư Đoàn và Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, năm 2021 dự kiến có nhiều hoạt động nâng cao năng lực số cho thanh niên, như các khóa tập huấn về thương mại điện tử, chương trình khởi nghiệp số, ra mắt sàn thương mại điện tử, cổng thông tin chứng chỉ số.