Đèn ông sao lấp lánh nơi tâm dịch

0:00 / 0:00
0:00
Cán bộ chiến sĩ hỗ trợ tại chung cư 1050 làm lồng đèn tặng cho thiếu nhi. Ảnh: U.P
Cán bộ chiến sĩ hỗ trợ tại chung cư 1050 làm lồng đèn tặng cho thiếu nhi. Ảnh: U.P
TP - Dẫu khó khăn trăm bề, những phần quà có cả đèn ông sao, bánh Trung thu, sữa… đã kịp thời đến với các em nhỏ khắp các khu lưu trú thanh niên công nhân, các xóm trọ nghèo và cả bệnh viện dã chiến nơi các bệnh nhi đang chống chọi với COVID.

Ở nhà vẫn có Trung thu

Những ngày qua, tại sảnh A chung cư 1050 (quận Bình Thạnh, TPHCM, nơi người dân “vùng đỏ” được đưa đến ở tạm), các chiến sĩ quân đội, đoàn viên và nhiều tình nguyện viên hì hụi chẻ tre, cắt kẽm làm lồng đèn trung thu.

Đêm muộn ngày 18/9, hạ sĩ Nguyễn Văn Nghiệp (Trường Sĩ quan Lục quân 2) vẫn miệt mài xếp các thanh tre tạo thành chiếc đèn ông sao, sau đó dán giấy bóng kiếng đỏ, trang trí thêm dây kim tuyến lấp lánh. Anh khoe, đây là chiếc đèn thứ 12 cùng đồng đội, các bạn tình nguyện viên làm được, với hy vọng giúp các em nhỏ nơi đây được vui vẻ trong ngày Tết Trung thu.

“Tôi cùng đồng đội hỗ trợ người dân từ vùng đỏ di cư đến ở tạm tại chung cư từ ngày 26/8 đến nay. Trong thời gian này, tôi đã gặp rất nhiều em nhỏ ngoan ngoãn, lễ phép, đáng yêu… Trung thu gần đến, chúng tôi bàn nhau phải làm gì đó để các em dù ở trong nhà nhưng vẫn cảm nhận được không khí Trung thu, tình yêu thương của mọi người dành cho các em”, hạ sĩ Nguyễn Văn Nghiệp nói.

Từ suy nghĩ đó, Đoàn Thanh niên quận Bình Thạnh, Tổ công tác quản lý chung cư 1050 đã cùng nhau làm lồng đèn, vận động nhiều đơn vị tham gia cùng tặng lồng đèn giấy, bánh Trung thu, sữa, đồ chơi… ngay tận phòng của các gia đình đang ở tạm tại chung cư này.

Đại úy Phạm Công Sỹ (Công an quận Bình Thạnh), thành viên Tổ công tác quản lý chung cư 1050 nói: “Chúng tôi cố gắng không để các em thiếu thốn niềm vui dịp Tết Trung thu truyền thống. Chúng tôi sẽ tổ chức gửi quà, bánh Trung thu tới từng phòng ở của các em. Việc làm này vừa thể hiện sự quan tâm vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, để các em ở nhà nhưng vẫn có không khí Trung thu”. Giúp các em nâng cao đời sống tinh thần để tin rằng, ánh sáng từ sao trung thu sẽ giúp các em vượt qua dịch bệnh.

Đèn ông sao lấp lánh nơi tâm dịch ảnh 1
Chiến sĩ trẻ tặng quà trung thu cho trẻ em ở Bình Thạnh

Dồn lực chăm lo trẻ yếu thế

Mùa Tết Trung thu về giữa lúc dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp, khiến các em thiếu nhi đã không thể đón một lễ hội trọn vẹn. Khó khăn là vậy, cùng với sự chung tay của các cấp các ngành, tổ chức Đoàn - Hội đã nỗ lực bằng nhiều cách nhằm bù đắp những thiệt thòi của các em trong điều kiện tốt nhất có thể.

Chị Nguyễn Ngọc Nhung, Phó Chủ tịch Hội đồng Đội TPHCM cho biết, Tết Trung thu năm nay diễn ra trong bối cảnh đặc biệt khi cùng với cả nước, thành phố đang căng mình chống dịch. Nhưng không vì thế mà các hoạt động chăm lo cho thiếu nhi bị gián đoạn. Bằng tất cả tình cảm yêu thương dành cho thiếu nhi, Thành Đoàn TPHCM phối hợp Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM và Sở Lao động Thương binh và Xã hội TPHCM tổ chức rộng khắp các hoạt động chăm lo cho thiếu nhi.

Trong đó, trao tặng hơn 2.100 phần quà (300.000đ/ phần) cho thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt tại 7 cơ sở nuôi dưỡng, bảo trợ trẻ em và 40 khu lưu trú thanh niên công nhân trên địa bàn các quận, huyện trên địa bàn thành phố.

Thành Đoàn phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ TPHCM tặng 2.500 phần quà Trung thu cho thiếu nhi đang điều trị COVID-19 tại các bệnh viện thu dung, bệnh viện tuyến quận, huyện; trao tặng 500 phần quà cho thiếu nhi là con em công nhân lao động trên địa bàn TP. Thủ Đức, quận Tân Phú, huyện Bình Chánh và Nhà Bè.

Trong dịp Trung thu đặc biệt năm nay, Đoàn Thanh niên Công an TPHCM - Phòng Công tác Đảng và Công tác chính trị đã dành tặng 1.000 phần quà cho các em nhỏ tại các mái ấm, khu trọ nghèo, các em đang thực hiện cách ly, điều trị COVID tại các bệnh viện dã chiến… trên địa bàn TPHCM.

Cùng với đó, các cán bộ Đoàn trao tặng 1.300 bộ sách giáo khoa, thiết bị học tập, dụng cụ học tập và 50 suất học bổng bảo trợ học tập đến hết cấp học THPT cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, thiếu nhi bị ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19. Tổng kinh phí thực hiện các hoạt động chăm lo dành cho trẻ em ước gần 2,5 tỷ đồng.

Những ngày tới, Thành Đoàn tiếp tục phối hợp các ban ngành, đoàn thể, vận động các nguồn lực xã hội tổ chức hoạt động chăm lo cho thiếu nhi, ưu tiên thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt, thiếu nhi là con công nhân lao động, thiếu nhi bị ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19, thiếu nhi trong các khu cách ly, phong tỏa.

MỚI - NÓNG
Lý do EVN ưu tiên cấp điện cho tỉnh Bắc Giang
Lý do EVN ưu tiên cấp điện cho tỉnh Bắc Giang
TPO - Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã làm việc với Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Điện lực miền Bắc về việc cung cấp điện. Theo đó, Bắc Giang là địa bàn được EVN ưu tiên cung ứng điện bởi là trung tâm sản xuất công nghiệp của cả nước.
Hà Nội bãi bỏ 1.584 thủ tục hành chính
Hà Nội bãi bỏ 1.584 thủ tục hành chính
TPO - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn đề nghị thành phố Hà Nội nâng cao chất lượng phục vụ, mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, không gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong quá trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính...