Đến lượt Ford rao bán 20% cổ phần tại Mazda

Đến lượt Ford rao bán 20% cổ phần tại Mazda
TPO - Hôm nay, hãng xe hơi lớn thứ hai tại Mỹ Ford Motor rao bán khoảng 2/3 cổ phần của họ tại Mazda Motor của Nhật Bản sau khi GM đã rao bán cổ phần tại Suzuki trước đó một ngày.
Đến lượt Ford rao bán 20% cổ phần tại Mazda ảnh 1
Đến lượt Ford phải bán cổ phiếu góp tại Nhật. Ảnh: AP

Hiện Ford đang sỡ hữu 33,4% cổ phần Mazda, điều đó có nghĩa họ sẽ bán đi khoảng 20% cổ phần tại Mazda trong lần rao bán này.

Nếu bán thành công, Ford có thể có khoảng 52 tỷ Yên tức 540 triệu USD tiền mặt dựa trên giá cổ phiếu Mazda kết thúc phiên giao dịch trong ngày hôm nay tại Tokyo, sau khi tăng 6,4%.

Hiện các hãng xe hơi Mỹ đang bị tác động nặng nề của cuộc khủng hoảng tài chính. Một ngày trước khi Ford đưa ra quyết định này, General Motors quyết định bán toàn bộ cổ phần tại Suzuki.

Hiện "Bộ ba" General Motors, Ford và Chrysler đang xin Chính phụ trợ giúp 25 tỷ USD để có đủ tiền mặt đối phó với khủng hoảng.

Nhiều khả năng chính hãng sản xuất xe Nhật Bản này sẽ mua lại số cổ phiếu mà họ đã bán cho Ford từ thập kỷ trước.

Song theo các phương tiện thông tin Nhật Bản, một số thể chế tài chính nước này cũng tỏ ra quan tâm, như Hiroshima Bank, hai công ty bất động sản Sumitomo và Itochu cùng với hai hãng bảo hiểm Tokio Marine Holdings và Denso.

Tuấn Đức
Theo Reuters

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dự kiến, trong tháng này, mỗi tuần sẽ có đơn hàng gần 1 tấn vải thiều sẽ được nhập khẩu vào Pháp để thăm dò thị trường

Vải thiều Thanh Hà sang Pháp, khai thông thị trường châu Âu nhờ EVFTA

TPO - Dự kiến, trong tháng này, mỗi tuần sẽ có đơn hàng gần 1 tấn vải thiều sẽ được nhập khẩu vào Pháp để thăm dò thị trường và hướng tới kế hoạch nhập khẩu hơn 10 tấn qua đường hàng không và đường biển cho năm 2022. Lô hàng này đã tận dụng được lợi thế về ưu đãi thuế quan từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Châu Âu (EVFTA).