Đến bao giờ Đề án 322 thực hiện lời hứa của mình ?

Đến bao giờ Đề án 322 thực hiện lời hứa của mình ?
TPO - Sau một loạt các ý kiến phản hồi của LHS 322 trên toàn thế giới về tình trạng SHP, sự tham gia tích cực của các cơ quan báo chí (đặc biệt là Báo Tiền Phong), ý kiến của Thủ tướng... cho đến nay, LHS 322 xin được đặt câu hỏi : Đến bao giờ BĐH 322, Bộ GD&ĐT, Bộ Tài chính thực hiện các ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, và lời hứa của mình ?

>> Xem xét cấp sinh hoạt phí cho LHS bằng tiền bản tệ

>> Tài khoản sinh hoạt phí cấp cho LHS luôn dư

>> Cấp SHP vào tài khoản của trường LHS học

>> SHP cho LHS : Đề nghị các Bộ báo cáo Thủ tướng trước 25/1

Việc đặt ra câu hỏi như vậy có lẽ không phải là thừa khi mà mùa cấp sinh hoạt phí đã đến gần rồi mà các vấn đề tồn tại bao năm nay như: SHP chuyển muộn liên tục từ 2-3 tháng, thanh toán SHP không bằng đồng tiền bản tệ, cấp bù đủ SHP cho LHS đang học tập tại các nước có đồng Đôla Mỹ mất giá so với đồng bản tệ vẫn không có lời giải đáp cụ thể về trách nhiệm cũng như việc triển khai thực hiện đến đâu.

Cho đến nay (giữa tháng 4/2007), đồng Đôla Mỹ đã mất giá khá nhiều so với các đồng tiền chủ chốt khác như đồng Bảng Anh, EURO, hay Đôla Úc (nơi mà có nhiều LHS theo học nhất của đề án 322).

Cụ thể, 1 Đôla Úc hiện chỉ đổi được 0,82-0,83 đôla Mỹ hay nói khác đi, mỗi LHS theo học tại Úc hiện chỉ nhận được từ 735-740$ Úc/tháng (bằng 60% mức quy định của Úc và bằng 80% mức được cấp như trên quyết định điều chỉnh 900$ Úc từ tháng 7/2004).

Tương tự như vậy, LHS học tập tại Châu Âu cũng đang nhận được mức SHP thấp nhất kề từ khi đề án 322 đi vào hoạt động do đồng tiền thanh toán chính là Đôla Mỹ đang mất giá ở mức thấp nhất trong nhiều năm qua so với đồng EURO hay Bảng Anh.

Nhiều LHS tiếp tục bị chuyển SHP muộn từ 1-2 tháng, mà lý do đơn giản chỉ là việc: Tài khoản BĐH đã hết tiền, nó hoàn tòan khác xa với thực tế mà BĐH phản ảnh với các cơ quan báo chí hay tại các Hội nghị tổng kết là: Tài khoản lúc nào cũng dư ?!

Điều mà LHS mong muốn nhất lúc này đó chính là việc BĐH với tư cách là đầu mối của các Bộ tài chính, Giáo dục và Ngoại giao xin hãy khẩn trương thực hiện chức trách của mình trong việc bảo đảm cho LHS được chuyển tiền đúng hạn, thanh toán bằng đồng tiền tại nước nơi LHS theo học và điều chỉnh mức SHP vốn đã quá thấp và không phù hợp hiện nay, để LHS 322 đang học tập tại các nơi trên thế giới yên tâm học tập, công tác và nghiên cứu.

Xin đừng có đổ trách nhiệm cho nhau hay chờ ý kiến bằng văn bản hay lại hội họp để xác định trách nhiệm của nhau nữa. Hãy thực hiện lời hứa của mình vì mục đích cao cả của dự án này và thể hiện sự quan tâm đến những LHS đang từng ngày, từng giờ chờ đợi một sự thay đổi từ BĐH và các cơ quan hành chính có liên quan đến cuộc sống, học tập và ăn ở của LHS.

Trân trọng cảm ơn Tiền Phong Online luôn theo sát và phản ánh vấn đề SHP của LHS ! (Trần Văn Đức BLL LHS 322 tại Châu Âu)

Tỷ giá của đồng Đôla Úc đã lên mức cao nhất kể từ 17 năm qua, LHS ngày càng khốn khổ

Ngày 11/4, tời nhật báo lớn nhất tại Úc - The Age đã đăng tải một thông tin về vấn đề, tỷ giá của đồng Đôla Úc đã lên mức cao nhất kể từ 17 năm qua, va hiện đang đứng ở mức 1 đôla Úc đổi được 0,83 $ Mỹ (chi tiết xem tại đường Link http://www.theage.com.au/news/business/a-zooms-to-highest-in-17-years/2007/04/10/1175971097801.html .

Thông tin này khiến cho các LHS hiện đang theo học tại Úc hết sức lo lắng. Kể từ khi được điều chỉnh lần 1 duy nhất (tháng 7/2004) đến nay, sự trượt giá đã khiến cho LHS hiện chỉ còn nhận được khoảng 740$ Úc cho tất cả các chi tiêu hàng ngày của mình, trong khi suot gần 3 năm qua, đồng tiền thanh toán này đã liên tục tăng giá, giá cả sinh hoạt tăng.

Chúng tôi muốn thông qua các cơ quan báo chí, đặt câu hỏi lên Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và những người có trách nhiệm tại Bộ tài chính, Bộ ngoại giao là:

- Hiện Đề án 322 đã thực hiện lời hứa của mình về vấn đề điều chỉnh SHP cho LHS bớt khốn khổ đến đâu rồi?

- LHS có được thanh toán bằng chính đồng tiền của nước mình đang học để không con phải lo lắng hàng ngày với việc mất giá của đồng tiền $ Mỹ như hiện nay hay không?

- Chúng tôi có được cấp bù SHP đã bị ảnh hưởng bởi tỷ giá quá chênh lệch này hay không? nếu có thì thực hiện từ thời gian nào ? vì chúng tôi còn nhớ, năm 2004, LHS đã được nhận khoản chênh lệch sau khi được điều chỉnh tăng SHP này.

Đây là tâm tư và nguyên vọng của không chỉ LHS 322 tại Úc mà còn cả của LHS 322 trên toàn thế giới - nơi mà đồng tiền thanh toán không phải là đồng Đôla Mỹ.

 Kính mong các cơ quan có trách nhiệm mau chóng hồi đáp để LHS chúng tôi yên tâm học tập và nghiên cứu. Trân trọng cảm ơn ! (Hoàng Thanh Thuỷ Đại diện BLL LHS 322 tại Úc)

Tên: Do Hieu

Kinh gui Tien Phong Online, Tôi là một Lưu học sinh 322 đang học tại Úc, tôi rất biết ơn TPO đã lên tiếng về sự thiếu trách nhiệm và đùn đẩy của Đề án 322. Có lẽ không một ai trong chúng tôi không thấm thía sự khổ sở khi phải sống tằn tiện từng ngày một vì đồng tiền nhà nước cho không đủ sống, lại hàng ngày mất giá.

Trong khi chính phủ Úc cấp học bổng AUSAID cho SV Việt Nam đi học tại Úc với mức 1600đô la Úc/tháng và lại còn có chế độ bù giá thêm mỗi khi giá cả tăng, còn chúng tôi chỉ được cấp 620USD, tương đương 744 đô Úc. Có lẽ Bộ GD và Ban 322 thừa biết những khó khăn này của chúng tôi, nhưng không biết vì lý do gì mà rất nhiều tháng trôi qua vẫn không thấy có hồi âm gì tích cực, tất cả vẫn chỉ là "đã xem xét" và "sẽ xem xét" mà thôi.

Chúng tôi vô cùng bức xúc với cách xử lý quá chậm chạp này. Gần đây nhất chúng tôi được chuyển sinh hoạt phí vẫn là mức cũ, và số tiền Úc nhận được ngày càng ít đi hơn vì đồng tiền Mỹ mất giá so với tiền Úc. Chúng tôi không biết kêu đến đâu nữa, kính nhờ TPO chuyển những bức thư này của chúng tôi đến Ông Nguyễn Thiện Nhân Bộ trưởng Bộ GD và các ông trong Ban Đề án 322.

Theo tôi thà cử ít nguời đi học nhưng lo cho họ chu đáo hơn để họ có đủ sức mà học tử tế, học cho ra học còn hơn mỗi năm mang tiếng gửi 500 người đi quốc tế, nhưnng để họ sống dở chết dở với mức sinh hoạt phí bèo bọt không đủ ăn. Trân trọng cảm ơn Tiền Phong.

Tên: Một du học sinh tại Mỹ

Tôi là một du học sinh 322 tại Mỹ. Tôi và các bạn 322 khác ở đây thường xuyên chịu cảnh chậm sinh hoạt phí. Hồi đầu tôi còn viết thư cho BDH 322 giục, giờ thì đã quen rồi và không bao giờ mất công giục nữa.

Không những tiền sinh hoạt phí thường xuyên bị gửi chậm tới 3 tháng, mà ngay cả tiền học phí cũng thường xuyên bị gửi chậm, có khi tới 5 tháng. Tôi 2 năm liên tiếp (2005-06 và 2006-07) không được Ban Điều hành gửi tiền đúng hạn (tháng 9 đầu năm học) mà gửi muộn 5 tháng (tháng 1 giữa năm học).

Việc tiền học bị chậm khiến tôi phải đóng tiền phạt cho nhà trường, hoặc thậm chí không được thi cuối kỳ, phải nhờ can thiệp của Giáo sư để không bị dừng học và huỷ I-20.

Có hàng chục bạn trên diễn đàn du học cũng cho biết họ lâm vào tình trạng tương tự. Có lúc chị Liên quản lý khối lưu học sinh đi Mỹ còn viết thư cho biết có đến hơn 30 sinh viên lâm vào cảnh tương tự. Lý do giải thích cho LHS chúng tôi lúc nào cũng là đã làm giấy gửi tiền rồi, nhưng tài khoản 322 không còn tiền.

Tình trạng vốn xảy ra từ hồi những thế hệ 322 đầu tiên đi học (2001) tới nay đã 6 năm mà ban điều hành vẫn chưa khắc phục được. Thật kỳ lạ.

Tiếp tục cập nhật...

MỚI - NÓNG