Tiếp bài: “Ai đứng sau bãi xe chặt chém”:

Đề xuất xử lý trách nhiệm lãnh đạo quận

Liên ngành xử lý bãi xe vi phạm tại đền Quán Thánh (Ba Đình).
Liên ngành xử lý bãi xe vi phạm tại đền Quán Thánh (Ba Đình).
TP - Sau khi báo Tiền Phong có loạt bài phản ánh về tình trạng thu quá giá trông xe đầu năm, liên ngành thành phố Hà Nội vừa cho biết, đã kiểm tra và báo cáo kết quả phạt nhiều bãi xe vi phạm. Để chấn chỉnh dứt điểm tình trạng này, đại diện HĐND Hà Nội cho rằng, cần phải rút giấy phép, thậm chí xử lý trách nhiệm lãnh đạo quận để xảy ra nhiều bãi xe vi phạm.

Một quận có 25 bãi xe “chặt chém”

Thông tin với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Việt Cường, Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết, thực hiện chỉ đạo của liên ngành thành phố (gồm Sở GTVT, Tài chính, Công an, Cục Thuế…) trong thời gian từ 1/1 đến nay, Thanh tra giao thông (TTGT), Sở GTVT đã phối hợp với các tổ công tác liên ngành kiểm tra, xử lý hàng loạt bãi, điểm trông xe bị dư luận phản ánh về tình trạng thu quá giá, hoạt động không phép. Theo đó, trong thời gian trên liên ngành đã kiểm tra, xử phạt 180 trường hợp bãi, điểm trông xe vi phạm, phạt hơn 1,4 tỷ đồng. Riêng những ngày trước và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất đến ngày 2/3 (tức 15 tháng giêng), liên ngành đã kiểm tra, xử lý 44 bãi xe vi phạm, trong đó có nhiều bãi xe bị phạt mức cao nhất là 46 triệu đồng.

Trong danh sách 180 trường hợp bãi trông xe vi phạm được liên ngành xử phạt, thống kê và lập báo cáo, chúng tôi ghi nhận, nhiều quận có số lượng bãi xe vi phạm lên đến hàng chục, như Hoàn Kiếm: 27 bãi xe, Hoàng Mai 24 bãi xe, Cầu Giấy: 23 bãi xe, Đống Đa: 20 bãi xe, Ba Đình: 15 bãi xe, Hai Bà Trưng: 14 bãi xe...

Báo cáo của liên ngành cho thấy, trong ngày 18/1 kiểm tra điểm trông xe máy trên vỉa hè phố Hai Bà Trưng đoạn qua bệnh viện Phụ sản T.Ư, tổ công tác liên ngành phát hiện nhân viên thu phí cao hơn giá quy định là 8.000 đồng/lượt, tổ công tác đã lập biên bản xử phạt chủ bãi xe 22,8 triệu đồng. Tại bãi xe  ở bán đảo Linh Đàm, tổ liên ngành phát hiện bãi xe của Cty TNHH MTV DV Nhà ở và Khu đô thị không có bảng niêm yết, thu cao hơn giá quy định với ô tô là 30.000 đồng/lượt, lập tức bị xử phạt 46,8 triệu đồng. Ngày 29/1, tại bãi xe của Cty CP Đồng Xuân trong khuôn viên chợ Đồng Xuân, tổ công tác đã phát hiện nhân viên thu phí trông xe máy cao hơn quy định là 10.000 đồng/lượt, bị xử phạt trên 45 triệu đồng.

 Phải xử lý người đứng đầu địa phương

Sau khi kết thúc đợt khảo sát, Ban Đô thị HĐND thành phố Hà Nội cũng có báo cáo gửi lãnh đạo HĐND và UBND thành phố Hà Nội. Theo đó, trên lĩnh vực trông giữ xe, trong thời gian từ 16/1 đến 20/2, Sở Tài chính chủ trì thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành về trông giữ phương tiện trong dịp đầu năm và phát hiện, lập biên bản xử phạt nhiều bãi xe vi phạm. Qua khảo sát thực tế, đoàn công tác của Ban đô thị cũng ghi nhận, khu vực Phủ Tây Hồ, chùa Trấn Quốc (Tây Hồ) xuất hiện nhiều bãi giữ xe trái phép, một số điểm trông giữ của Cty TNHH dịch vụ vận tải và xây dựng Huy Khánh tại Phủ Tây Hồ dùng vé không đúng chủng loại để thu tiền xe dưới 9 ghế với giá 30.000 đồng/lượt, trong khi giá quy định là 25.000 đồng/lượt. Khu vực xung quanh các toà nhà chung cư HH (Linh Đàm, Hoàng Mai) Cty CP TMDV Vương Lê được cấp phép trông giữ xe máy trên vỉa hè nhưng nhân viên vẫn hướng dẫn cho khách đi ô tô đỗ xe ở lòng đường để thu 30.000 đồng/lượt, trong khi mức giá cho khu vực này là 15.000 đồng/lượt. Khu vực trước cổng Bắc Bộ Phủ, các điểm trông xe do Cty Cổ phần 901 quản lý không phép, thu quá giá quy định… Đánh giá về hình thức xử phạt các bãi xe vi phạm của lực lượng chức năng, Ban Đô thị cho rằng: “Nhiều đơn vị bị kiểm tra, xử phạt nhưng đến nay chưa có đơn vị nào bị thu hồi giấy phép?”.    

Để chấn chỉnh dứt điểm tình trạng “chặt chém” giá, Ban Đô thị, HĐND thành phố Hà Nội cho rằng, phạt tiền chưa đủ sức răn đe, với các bãi xe vi phạm nhiều lần và bị phạt ở mức cao nhất, cần phải rút giấy phép. Trong phần kiến nghị giải pháp, Ban Đô thị nêu: lãnh đạo UBND thành phố cần chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh ngay các vi phạm trong hoạt động trông giữ xe, nhất là các điểm đoàn đã đến khảo sát. “Tăng cường công tác thanh tra công vụ, xem xét xử lý trách nhiệm người đứng đầu các địa phương, đơn vị để xảy ra nhiều vi phạm trong trông giữ xe; kiên quyết thu hồi giấy phép đối với các điểm trông xe vi phạm về thu quá giá”, văn bản nêu rõ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng kiểm tra việc chống dịch ở phường Thanh Xuân Trung - Hà Nội.

Quy định rõ người có app xanh được di chuyển, app đỏ ở nhà

TPO - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan nghiên cứu kỹ và thống nhất dùng chung một ứng dụng (app) cho nhân dân, trong đó quy định rõ "người có app xanh được di chuyển, người có app vàng hạn chế di chuyển, người có app đỏ thì không được di chuyển (ở nhà)".
Đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương. Ảnh: Quang Quyết/TTXVN

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc tiếp Phó Tổng thống Nam Sudan

TPO - Ngày 23/9/2021, tại New York, Mỹ, đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, đã tiếp Phó Tổng thống Cộng hòa Nam Sudan Rebecca Nyandeng De Mabior. Đây là cuộc gặp cấp cao nhất của lãnh đạo Đảng ta với lãnh đạo Nam Sudan kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.