Đề xuất “xoá” văn phòng 2 các Bộ, ngành ở TPHCM

TPO - Lãnh đạo Bộ Tài chính đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét, bỏ các Văn phòng 2 tại TPHCM để tận dụng quỹ đất tạo nguồn lực cho các Bộ Ngành và tạo điều kiện cho TPHCM giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông. 

Chiều nay, 23/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp trực tuyến của Chính phủ với lãnh đạo TPHCM để bàn giải pháp giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông.

Báo cáo với Chính phủ, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa cho biết trong năm 2016, trên địa bàn có 37 vị trí thường xảy ra ùn tắc giao thông.

Các tuyến đường thường xảy ra ùn tắc giao thông thuộc các khu vực như: Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (các tuyến Trường Sơn, Trần Quốc Hoàn, Hoàng Văn Thụ, Cộng Hòa, Trường Chinh, Nguyễn Văn Trỗi, Nguyễn Kiệm); cảng Cát Lái (Đồng Văn Cống, Mai Chí Thọ, Nguyễn Thị Định, Xa Lộ Hà Nội); khu vực trung tâm Thành phố như các tuyến Pasteur, Lý Tự Trọng, Lê Thánh Tôn, Tôn Đức Thắng – Nguyễn Hữu Cảnh, Nguyễn Văn Cừ,...

"Tình trạng ùn tắc giao thông tại khu cảng Cát Lái, Tân Sơn Nhất đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc đi lại, gây bức xúc cho người dân", ông Khoa cho biết.

Tại cuộc họp, lãnh đạo TPHCM và nhiều Bộ Ngành đã kiến nghị Thủ tướng thực hiện hàng loạt giải pháp giải quyết tình trạng ùn tắc. Lãnh đạo Bộ Tài chính đề xuất Chính phủ bỏ văn phòng 2 của các Bộ, Ngành tại TPHCM (chỉ giữ lại văn phòng 2 của một số Bộ quan trọng) theo hình thức xã hội hoá.   

Quỹ đất thu hồi sẽ là nguồn lực rất lớn cho các Bộ và TPHCM, tạo điều kiện cho địa phương đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng giao thông, giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho rằng bên cạnh việc triển khai dự án xây dựng các nút giao thông, TPHCM cần nghiên cứu, xây các khu đô thị vệ tinh và cần quan tâm đến tác động của triều cường, ngập lụt đến ùn tắc giao thông.

Theo ông Hà, trước kia, khi quy hoạch phát triển đô thị, nhiều địa phương chưa chú ý đến việc dành đất làm hồ điều hoà khi xảy ra mưa lớn. Trong quá trình triển khai các dự án hạ tầng giao thông, thành phố cần phải gắn với việc chỉnh trang đô thị và giãn dân ra các khu đô thị vệ tinh.

Quỹ đất thu được từ các dự án chỉnh trang sẽ làm nguồn lực rất lớn để TPHCM thực hiện các dự án giải quyết tình trạng quá tải hạ tầng giao thông.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng tình: Phải nghiên cứu giải pháp đô thị vệ tinh. Không có đô thị vệ tinh, phát triển đô thị đến mấy cũng không giải quyết được tình trạng ùn tắc giao thông.

Đối với đề xuất “xoá” văn phòng 2 các bộ ngành, Thủ tướng giao Bộ Tài chính nghiên cứu, lập đề án trình Thủ tướng chính phủ xem xét, quyết định.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

TPHCM phân bổ gần 3.500 căn hộ để phục vụ tái định cư

TPHCM phân bổ gần 3.500 căn hộ để phục vụ tái định cư

TPO - 3.426 căn hộ và nền đất dự kiến được phân bổ, gồm: 781 căn hộ thuộc chương trình 12.500 căn phục vụ tạm cư tái định cư cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm, 24 nền đất phục vụ tái định cư cho dự án khu công nghệ cao, 161 nền đất phục vụ tái định cư cho dự án Thảo Cầm Viên, 1.615 căn hộ và 845 nền đất còn lại để giải quyết tạm cư, tái định cư cho các dự án chỉnh trang đô thị, công ích.
Vì sao doanh nghiệp địa ốc đua nhau phát hành cổ phiếu để chia cổ tức?

Vì sao doanh nghiệp địa ốc đua nhau phát hành cổ phiếu để chia cổ tức?

TPO - Hàng loạt doanh nghiệp bất động sản vừa công bố ngày chốt quyền trả cổ tức năm 2020 bằng cổ phiếu cho cổ đông. Việc này được lý giải là vừa đảm bảo trả cổ tức cho cổ đông vừa giữ lại được lượng tiền mặt để thực hiện đầu tư, trong bối cảnh bị siết tín dụng và dịch COVID-19 bùng phát.
Hàng loạt sai phạm tại các khu công nghiệp ở TPHCM

Hàng loạt sai phạm tại các khu công nghiệp ở TPHCM

TPO - Thanh tra Chính phủ phát hiện tình trạng lãng phí đất khá phổ biến ở TPHCM. Đặc biệt tại  khu công nghiệp Tân Tạo, khu công nghiệp Vĩnh Lộc - chủ đầu tư đã tự thay đổi quy hoạch hoặc xây dựng không đúng quy hoạch, sử dụng đất sai mục đích, chuyển nhượng, cho thuê để thu lợi bất hợp pháp...
Charm City vẫn cam kết tiến độ xây dựng khi giá vật liệu tăng ‘phi mã’

Charm City vẫn cam kết tiến độ xây dựng khi giá vật liệu tăng ‘phi mã’

Trong thời gian qua, không chỉ giá thép tăng “phi mã” mà giá các nguyên vật liệu xây dựng khác như cát, đá, gạch, xi măng, tôn... cũng đồng loạt tăng lên từ 20-25%. Trước sức ép tăng giá vật liệu xây dựng nhiều doanh nghiệp địa ốc tính đến phương án tăng giá nhà bán ra lên 18-20% hoặc chậm trễ tiến độ thi công. Tuy nhiên, vẫn còn đó 1 chủ đầu tư cam kết không tăng giá bán căn hộ và đảm bảo đúng tiến độ bàn bao.