Từ chuyện lộn xộn tro cốt chùa Kỳ Quang 2:

Đề xuất xây chung cư 5 sao cho người quá cố

Người dân làm thủ tục vào nhận diện tro cốt thất lạc tại chùa Kỳ Quang 2
Người dân làm thủ tục vào nhận diện tro cốt thất lạc tại chùa Kỳ Quang 2
TP - Thượng tọa Thích Thanh Phong, trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm (TPHCM), cho biết, trên thế giới hiện có nhiều quốc gia không còn chôn cất người quá cố nữa mà hỏa thiêu rồi mang tro cốt lưu trữ lại chung cư dành riêng. Giáo hội Phật giáo Việt Nam đang lên phương án xây chung cư tiêu chuẩn 5 sao cho người đã khuất.

Sự việc hàng trăm hũ tro cốt bị thất lạc trong chùa Kỳ Quang 2, quận Gò Vấp, TPHCM đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của người dân. Nhà chùa cùng chính quyền địa phương đang tổ chức cho người dân vào hầm cốt nhận diện tro cốt thân nhân. Thượng tọa Thích Quang Thạnh, người điều hành chùa Kỳ Quang 2, cho biết, nhà chùa sẽ tiếp tục tổ chức cho người thân tìm kiếm đến khi nào không còn yêu cầu. Sau đó, chùa sẽ mời mọi người đến họp và bàn phương án giải quyết đối với các hũ tro cốt chưa xác định được danh tính.

“Các hũ cốt được người thân tìm thấy sẽ được đánh dấu và giữ nguyên tại chùa để tránh tình trạng lộn xộn. Sau khi giải quyết xong các vấn đề liên quan, nếu người thân muốn đem tro cốt đi hoặc gửi lại thờ tự thì chùa sẽ làm đầy đủ các nghi thức một cách trang nghiêm”, thượng tọa Thích Quang Thạnh nói.

Sau hai ngày nhà chùa mở cửa để người dân vào nhận diện tro cốt, đã có hàng trăm người tìm được tro cốt của thân nhân nhờ vào các dấu hiệu riêng biệt trên các hũ cốt. Nhiều gia đình có nguyện vọng tiếp tục gửi lại chùa Kỳ Quang 2, một số người muốn đưa về nhà thờ phụng hoặc gửi qua các chùa khác.

Liên quan việc một số người muốn đem tro cốt gửi ở chùa Kỳ Quang đi nơi khác, Thượng tọa Thích Thanh Phong, trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm, cho biết, nếu thân nhân có nguyện vọng được chuyển tro cốt qua chùa Vĩnh Nghiêm, nhà chùa sẵn sàng đón nhận. Các hũ tro cốt sẽ được chùa sắp đặt vào khu vực tháp cốt mới vừa được nhà chùa đầu tư theo công nghệ hiện đại. Tháp cốt này có từng ô riêng, có khóa bảo vệ, được bảo quản cẩn thận.

Đề xuất xây chung cư 5 sao cho người quá cố ảnh 1 Thượng tọa Thích Thanh Phong, trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm (TPHCM), cho rằng, xây chung cư cho người quá cố là cần thiết

Về việc hỏa táng, thờ tự tro cốt người quá cố, Thượng tọa Thích Thanh Phong cho biết, trên thế giới hiện có nhiều quốc gia không còn chôn cất người quá cố nữa mà họ hỏa thiêu rồi mang tro cốt lưu trữ lại chung cư dành riêng. Trong đó, nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan... đã thực hiện mô hình xây chung cư tiêu chuẩn 5 sao để bảo quản tro cốt của người đã khuất.

Theo Thượng tọa Thích Thanh Phong, việc xây dựng chung cư để thờ phụng tro cốt là cần thiết bởi các chùa đang dần quá tải do diện tích tháp cốt có hạn mà lượng người gửi tro cốt vào chùa không ngừng tăng. Nhà chùa đã có ý tưởng và phương án để thực hiện dự án xây chung cư 5 sao cho người quá cố.

Một nét văn hoá hay

Theo TS Nguyễn Văn Hiệu, nguyên Trưởng khoa Văn Hoá học - Đại học KHXH&NV TPHCM, việc gửi tro cốt thân nhân vào chùa là một nét văn hoá rất hay mà những người theo Phật giáo ở nhiều nơi trên thế giới thực hiện. “Với vụ việc tại chùa Kỳ Quang 2 vừa qua, theo tôi, vấn đề ở chỗ là hợp đồng thỏa thuận giữa người gửi tro cốt với nhà chùa. Bên nào vi phạm thoả thuận, quy định thì bên đó phải chịu trách nhiệm và như thế thì đáng phê bình. Khi sự cố xảy ra rồi thì phải làm sao giải quyết, tránh lấy một hiện tượng để mà quy kết cho cái chung.

Ví dụ, một ngôi chùa có thể những người ở đó ứng xử sai nhưng từ đó mà quy cho cả một tôn giáo là không nên. Và ngược lại, một số người bức xúc, phản ứng lại với nhà chùa thì đó cũng chỉ là một số cá nhân, chứ không phải người dân nào cũng ứng xử như vậy. Với người nghiên cứu văn hoá như chúng tôi thì nhìn đó như một hiện tượng đáng tiếc nhưng cũng phản ánh được văn hoá của xã hội. Nhưng khi đã xảy ra thì nên nhìn nhận một cách khách quan trên tinh thần xây dựng”, ông Hiệu nói.

Một vấn đề khác, thân nhân gửi tro cốt vào chùa thì cần phải có thời hạn cụ thể. Ví dụ như gửi chùa bao nhiêu năm thân nhân không đến thì nhà chùa sẽ xử lý tro cốt đó ra sao? Như ở bên Nhật, nhà chùa sẽ lấy tro cốt đó để đúc thành tượng Phật. Nhưng điều đó có khi chỉ phù hợp với người Nhật nhưng không phù hợp với tâm lý người Việt Nam. Chẳng hạn như người ta tới chùa thờ Phật, cúng Phật... nhưng những đệ tử khác lại tưởng rằng đang thờ lạy thân nhân của người khác”, ông Hiệu nói. Theo ông, nên có sự đồng thuận giữa nhà chùa với những người gửi tro cốt và nên chú ý tới dư luận của xã hội.

MỚI - NÓNG
Sông Dương Đông, TP. Phú Quốc.
Phú Quốc tìm giải pháp ‘cứu’ sông Dương Đông
TPO - Sông Dương Đông là một trong hai con sông lớn trên đảo Phú Quốc (Kiên Giang). Tuy nhiên, thời gian qua, hoạt động phát triển kinh tế - xã hội ở "đảo ngọc" đã gây ra những tác động xấu đến môi trường, khiến sông bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Có thể bạn quan tâm

Thái Phiên kể chuyện xúc động về cô gái khuyết tật nhắn tin xin chụp ảnh nude

Thái Phiên kể chuyện xúc động về cô gái khuyết tật nhắn tin xin chụp ảnh nude

TPO - Trong những ngày Sài Gòn trở về trạng thái bình thường mới, nhiếp ảnh gia Thái Phiên cũng bận bịu với việc hoàn tất bộ ảnh nude yoga (đã được anh thực hiện trong thời gian giãn cách toàn thành phố). Bỗng một hôm vào cuối tháng 10, có một cô gái khuyết tật đã nhắn tin muốn nhờ Thái Phiên chụp một bộ ảnh nude toàn thân và rõ mặt. 
Như Huỳnh: 'Hoa hậu của sân khấu cải lương' và giấc mơ về Thánh đường

Như Huỳnh: 'Hoa hậu của sân khấu cải lương' và giấc mơ về Thánh đường

TPO - Với nhan sắc mỹ miều cùng nụ cười duyên cuốn hút, nữ diễn viên cải lương Trần Thị Như Huỳnh thường được các đạo diễn chọn vào những vai đào thương. Và nhiều người trong giới gọi Như Huỳnh là “Hoa hậu của sân khấu cải lương” bởi trong bất cứ vai diễn nào, Như Huỳnh đều toả sáng không chỉ bởi hình thể mà còn ở một phong cách diễn đầy sự cuốn hút.
Cán bộ phường Trần Hưng Đạo (Hoàn Kiếm) tiếp dân, giải quyết thủ tục cấp giấy đi đường trong đợt giãn cách xã hội vừa qua. Ảnh: HOÀNG MẠNH THẮNG

Dư vị Hội nghị Văn hóa toàn quốc: Xây dựng nền công vụ liêm chính

TP - Xây dựng văn hóa công vụ có ý nghĩa to lớn trong công cuộc cải cách nền hành chính theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu lực, hiệu quả, liêm chính, phục vụ nhân dân. Báo Tiền Phong lược ghi tham luận của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà gửi tới Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai Nghị quyết của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Minh hoạ thơ Hồ Xuân Hương của Bùi Xuân Phái

Đỉnh cô phong Hồ Xuân Hương

TP - Trong các tác giả Trung đại của Văn học Việt Nam, Hồ Xuân Hương được đọc nhiều có lẽ chỉ sau Nguyễn Du. Thơ của bà và sách về bà in nhiều cũng chỉ sau Nguyễn Du.
"Mặt nạ gương", phim hình sự lấy cảm hứng từ vụ án thẩm mỹ viện.

Đạo diễn ‘Mặt nạ gương’: Không nhiều diễn viên phía Bắc vào được vai Hoa (Lương Thu Trang)

TPO - Vào nghề bằng tác phẩm hình sự rồi lại tạt sang làm phim đề tài tuổi trẻ, gia đình, đạo diễn Bùi Quốc Việt vừa trở lại với thể loại quen thuộc trong “Mặt nạ gương”. Bộ phim bất ngờ dẫn đầu Top 10 Phim truyền hình Việt Nam 2021. Bùi Quốc Việt khẳng định ở miền Bắc không nhiều diễn viên có thể đảm nhận vai Hoa “hay hỏi” mà Lương Thu Trang đang đảm đương.