Đề xuất tăng 5.500 Phó Chủ tịch UBND cấp xã

Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định
Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định
TPO - Thường trực Ủy ban Pháp luật và cơ quan chủ trì soạn thảo thống nhất phương án tăng số lượng Phó Chủ tịch UBND cấp xã loại II từ 1 người lên 2 người. Theo phương án này, cả nước sẽ tăng khoảng 5.500 Phó Chủ tịch UBND cấp xã

Chiều 15/7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Liên quan đến việc giảm số lượng đại biểu và cấp phó chủ tịch HĐND các cấp, Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định cho biết: Đa số ý kiến đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tán thành việc cụ thể hóa chủ trương của trung ương trong việc giảm số lượng đại biểu HĐND các cấp ở từng loại đơn vị hành chính, giảm số lượng cấp phó của HĐND. Tuy nhiên, giảm như thế nào, giảm ở cấp nào, cơ quan nào thì ý kiến còn khác nhau.

Cụ thể, đối với HĐND cấp huyện, đa số ý kiến thống nhất. Còn với HĐND cấp tỉnh, đa số ý kiến đại biểu đề nghị giữ nguyên như luật hiện hành (gồm 2 phó) hoặc đề nghị quy định số lượng cấp phó căn cứ vào phân loại đơn vị hành chính cấp tỉnh.

Đối với việc giảm số lượng Phó Trưởng ban chuyên trách của HĐND cấp tỉnh, nhiều ý kiến đồng ý với đề xuất của Chính phủ nhưng cũng có nhiều ý kiến đề nghị nên giữ nguyên như Luật hiện hành (gồm 2 phó) hoặc quy định linh hoạt hơn.

Theo ông Định, Thường trực Ủy ban và cơ quan soạn thảo đều thống nhất đề xuất phương án: Giảm số lượng đại biểu HĐND các cấp ở từng loại đơn vị hành chính; giảm số lượng Phó Chủ tịch HĐND cấp huyện xuống còn một người; quy định lãnh đạo HĐND cấp tỉnh có 2 đại biểu hoạt động chuyên trách, trường hợp Chủ tịch HĐND cấp tỉnh là đại biểu hoạt động chuyên trách thì bố trí một Phó Chủ tịch HĐND hoạt động chuyên trách; trường hợp Chủ tịch HĐND là đại biểu hoạt động kiêm nhiệm thì bố trí hai Phó Chủ tịch HĐND hoạt động chuyên trách.

Về số lượng Phó trưởng Ban của HĐND cấp tỉnh sẽ theo phương án, quy định Ban của HĐND cấp tỉnh có 2 đại biểu hoạt động chuyên trách. Nếu Trưởng ban là đại biểu hoạt động chuyên trách thì bố trí 1 Phó Trưởng ban hoạt động chuyên trách; nếu Trưởng ban là đại biểu hoạt động kiêm nhiệm thì bố trí 2 Phó Trưởng ban hoạt động chuyên trách.

Tăng 5.500 Phó Chủ tịch UBND cấp xã loại II

Về cơ cấu thành viên UBND, nhiều ý kiến ĐBQH đề nghị giữ nguyên cơ cấu thành viên của UBND các cấp như Luật hiện hành nhưng cũng có nhiều ý kiến đề nghị cần sửa đổi quy định này theo hướng giảm số lượng thành viên UBND, giữ cơ cấu của UBND gồm Chủ tịch, các Phó Chủ tịch và một số người đứng đầu các cơ quan chuyên môn như Luật Tổ chức HĐND và UBND (năm 2003).

Theo ông Định, Thường trực Ủy ban và cơ quan chủ trì soạn thảo thấy rằng, việc quy định cơ cấu thành viên UBND gồm Chủ tịch, Phó Chủ tịch và người đứng đầu cơ quan chuyên môn thuộc UBND như Luật hiện hành nhằm phát huy trí tuệ tập thể của UBND trong quản lý, điều hành, giải quyết công việc của UBND; đồng thời, cũng thuận lợi cho HĐND trong hoạt động giám sát, chất vấn, lấy phiếu tín nhiệm.

"Nếu quy định cơ cấu của UBND chỉ gồm Chủ tịch, Phó Chủ tịch và một số Ủy viên là người đứng đầu cơ quan chuyên môn sẽ tạo ra sự khác nhau về địa vị pháp lý giữa những người đứng đầu cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, cấp huyện ở địa phương. Do đó, đề nghị trong lần này không sửa đổi quy định về cơ cấu của UBND mà tiếp tục tổng kết, đánh giá thêm để có phương án phù hợp khi tiến hành sửa đổi, bổ sung toàn diện Luật Tổ chức chính quyền địa phương”, ông Định cho hay.

Liên quan đến cấp xã, ông Định cho biết, đa số ý kiến ĐBQH tán thành với việc tăng số lượng Phó Chủ tịch UBND cấp xã loại II lên 2 người nhưng vẫn có ý kiến băn khoăn, đề nghị lý giải kỹ hơn, thuyết phục hơn cũng như đánh giá tính khả thi và điều kiện thực hiện việc tăng số lượng Phó Chủ tịch UBND cấp xã loại II.

Về vấn đề này, Thường trực Ủy ban Pháp luật và cơ quan chủ trì soạn thảo cho rằng, qua tổng kết việc thi hành Luật Tổ chức chính quyền địa phương cho thấy, việc giảm số lượng Phó Chủ tịch UBND cấp xã loại II, III xuống còn 1 người đã tác động khá lớn đến hoạt động chỉ đạo, điều hành và thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của UBND cấp xã.

Hiện nay và trong thời gian tới, việc thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã, số lượng đơn vị hành chính cấp xã sẽ giảm xuống và số lượng cán bộ, công chức cấp xã sẽ giảm tương ứng. Hơn nữa, theo Nghị định số 34/2019/NĐ-CP của Chính phủ thì sẽ giảm đồng loạt 2 cán bộ, công chức ở mỗi đơn vị hành chính cấp xã (cả loại I, II và loại III).

Như vậy, cả nước dự kiến sẽ giảm khoảng hơn 22.000 cán bộ, công chức cấp xã (11.161 đơn vị x 2 người/đơn vị). Trong khi đó, nếu tăng thêm một Phó Chủ tịch UBND cấp xã loại II thì sẽ tăng khoảng 5.500 người (hiện tại cả nước có khoảng 5.500 cấp xã loại II). Do đó, Thường trực UBPL và cơ quan chủ trì soạn thảo thống nhất đề nghị tiếp thu theo ý kiến của đa số ĐBQH theo phương án tăng số lượng Phó Chủ tịch UBND cấp xã loại II từ 1 người lên 2 người.

MỚI - NÓNG
Real Madrid, nhà Vua vĩnh cửu của châu Âu
Real Madrid, nhà Vua vĩnh cửu của châu Âu
TPO - Nó lại tiếp tục xảy ra để mọi thứ kết thúc theo cùng một cách: Real Madrid lại chiến thắng và trở thành nhà vô địch Champions League. Không gì khác ngoài khẳng định, Los Blancos là những người nắm thiên mệnh. Họ là vị Vua vĩnh cửu của châu Âu.

Có thể bạn quan tâm

Miền Bắc lại đón mưa lớn từ đêm nay

Miền Bắc lại đón mưa lớn từ đêm nay

TPO - Từ đêm nay (29/5), các tỉnh miền Bắc lại đón mưa rào và dông diện rộng, cục bộ có mưa to đến rất to. Trong khi miền Trung nắng nóng. Nam Bộ và Tây Nguyên tiếp tục đón mưa dông vào chiều và tối.
Giới trẻ tiếp cận nhiều loại thuốc lá có hại cho sức khỏe

Tỉ lệ thanh thiếu niên hút thuốc tăng nhanh

TP - Thuốc lá gây ra cái chết của hơn 8 triệu người mỗi năm, và tạo nên mối đe doạ rác thải ô nhiễm môi trường. Thông tin được đưa ra tại lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (từ ngày 25-31/5) do Bộ Y tế phối hợp Trung ương đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức sáng 28/5.
Anh chủ nhiệm từ đời đến thơ

Anh chủ nhiệm từ đời đến thơ

TP - Rất ít người biết đến hoàn cảnh ra đời của bài thơ nổi tiếng một thời của Hoàng Trung Thông, bài Anh chủ nhiệm . Hoá ra câu chuyện lại liên quan đến quê hương và người anh ruột của Đại tá – Nhà báo Trần Nhung…