Đề xuất tạm thu hồi hoặc thanh lý hợp đồng dự án BOT Cai Lậy

0:00 / 0:00
0:00
Mặt đường tại vị trí đang xây dựng trạm thu phí mới trên tuyến tránh Cai Lậy xuống cấp nghiêm trọng.
Mặt đường tại vị trí đang xây dựng trạm thu phí mới trên tuyến tránh Cai Lậy xuống cấp nghiêm trọng.
TPO - Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có đề xuất Bộ Giao thông Vận tải về quản lý, bảo trì và đảm bảo an toàn giao thông đối với dự án đầu tư xây dựng tuyến tránh Cai Lậy và tăng cường mặt đường quốc lộ 1 đoạn qua tỉnh Tiền Giang (BOT Cai Lậy) trong thời gian tạm dừng thu phí.

Theo đó, phương án 1 là tạm thời thu hồi toàn bộ các đoạn tuyến thuộc dự án BOT này và giao cho Cục quản lý đường bộ IV (thuộc Tổng cục đường bộ Việt Nam) tổ chức khai thác, quản lý và bảo trì nhằm đảm bảo phương tiện lưu thông an toàn qua dự án này.

Cục Quản lý đường bộ IV sẽ bàn giao lại toàn bộ các đoạn tuyến thuộc dự án BOT cho nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án khi dự án BOT đủ điều kiện được thu phí trở lại.

Phương án 2 là báo cáo Chính phủ chấp thuận để Bộ Giao thông Vận tải thực hiện các thủ tục thanh lý hợp đồng BOT với nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án; thu hồi lại toàn bộ dự án BOT để Nhà nước tổ chức quản lý, khai thác.

Tổng cục đường bộ Việt Nam đề xuất hai phương án nêu trên do trong thời gian dự án BOT Cai Lậy chưa thể thu phí trở lại đã xuất hiện nhiều tồn tại, bất cập. Trong đó, có tình trạng mặt đường trên tuyến tránh Cai Lậy xuống cấp nghiêm trọng ở nhiều vị trí.

Cụ thể, tại vị trí đang xây dựng trạm thu phí mới trên tuyến tránh Cai Lậy và ở nút giao tuyến tránh với đường tỉnh 868 bị hư hỏng, gây mất an toàn cho phương tiện khi lưu thông qua những khu vực này.

Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải cũng đã thống nhất phương án đặt thêm trạm thu phí trên tuyến tránh Cai Lậy để thực hiện thu phí hoàn vốn cho dự án BOT Cai Lậy.

Theo đó, trạm thu phí hiện hữu trên quốc lộ 1 sẽ thu phí hoàn vốn cho hợp phần tăng cường mặt đường quốc lộ 1 và trạm thu phí mới trên tuyến tránh Cai Lậy sẽ thu phí hoàn vốn cho hợp phần đầu tư tuyến tránh.

Song song với đầu tư trạm thu phí mới trên tuyến tránh, thì khi thu phí trở lại sẽ thực hiện phân luồng xe theo hướng sẽ từ 3 trục và 29 ghế ngồi sẽ đi vào tuyến tránh.

Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa thể thu phí trở lại và xảy ra tình trạng xuống cấp dẫn đến Tổng cục đường bộ Việt Nam đề xuất hai phương án như nêu trên.

Dự án BOT Cai Lậy được hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2017. Dự án có tổng chiều dài khoảng 38 km, trong đó, chiều dài phần tuyến tránh khoảng 12 km và chiều dài phần tăng cường mặt đường quốc lộ 1 khoảng hơn 26 km.

Dự án BOT Cai Lậy tổ chức thu phí hoàn vốn từ ngày 1/8/2017, tuy nhiên, trong quá trình thu phí đã xuất hiện nhiều phương tiện phản đối, dẫn đến phải tạm dừng thu phí cho đến nay.

MỚI - NÓNG
Thúc tiến độ các tuyến metro, đường Vành đai 3, cao tốc TPHCM - Mộc Bài...
Thúc tiến độ các tuyến metro, đường Vành đai 3, cao tốc TPHCM - Mộc Bài...
TPO - Nhấn mạnh các nghị quyết được thông qua trong kỳ họp, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ đề nghị UBND thành phố, các sở, ban ngành tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án đã được Trung ương phê duyệt, trong đó có tuyến metro số 1, số 2, cao tốc TPHCM - Mộc Bài, đường Vành đai 3 và đường nối Trần Quốc Hoàn - Cộng Hòa...