Đề xuất giải quyết tố cáo cán bộ nghỉ hưu để ngăn 'chuyến tàu vét'

ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu - Nghệ An (ảnh Như Ý)
ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu - Nghệ An (ảnh Như Ý)
TPO - Đại biểu Quốc hội phản ánh tình trạng nhiều cán bộ lãnh đạo cận kề thời gian nghỉ hưu đã không vượt qua sự cám dỗ bình thường, làm trái công vụ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Đảng và Nhà nước nên phải có giải pháp xử lý.

Chiều 23/11, thảo luận Dự thảo Luật Tố cáo sửa đổi, ĐB Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An đề nghị xem xét, giải quyết tố cáo cán bộ công chức viên chức đã nghỉ hưu. Vì trong thực tiễn xảy ra nhiều câu chuyện buồn khi nhiều cán bộ lãnh đạo cận kề thời gian nghỉ hưu đã không vượt qua sự cám dỗ bình thường, làm trái công vụ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Đảng và Nhà nước.

“Chính vì thực trạng đó mà báo chí mới có nhiều thuật ngữ rất hay, rất đúng như “hội chứng nhiệm kỳ cuối”, “chuyến tàu vét cuối cùng”, để thể hiện thực trạng đáng buồn đó’, ông Cầu nói.,

Phân tích cơ sở pháp lý của quy định trên, ông Cầu cho biết, Luật phòng chống tham nhũng năm 2005 quy định nguyên tắc xử lý tham nhũng: Người có hành vi tham nhũng đã nghỉ hưu, thôi việc, chuyển công tác vẫn bị xử lý hành vi tham nhũng do mình đã thực hiện. “Hiện nay, Luật phòng chống tham nhũng sửa đổi, nguyên tắc này vẫn được xác lập, không lẽ giờ triển khai ngược”, ông Cầu đặt câu hỏi?

Cũng theo Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, gần đây người dân cả nước vui mừng khi Đảng, Nhà nước xử lý nghiêm sai phạm của quan chức đã về hưu, có tác dụng răn đe, phòng ngừa rất lớn, được xã hội đồng thuận cao. Đó là những căn cứ rất thuyết phục.

“Việc Ban soạn thảo cho rằng Luật cán bộ công chức viên chức không quy định trách nhiệm của người nghỉ hưu để loại bỏ trách nhiệm là không thuyết phục. Quốc hội sẽ sửa đổi luật này vì đã hơn 10 năm, không còn phù hợp với thực tiễn”, ông Cầu nêu quan điểm.

Ủng hộ những phân tích trên, ĐB Phạm Văn Hòa, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp đề nghị bổ sung quy định về tố cáo, giải quyết tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong thực hiện nhiệm vụ, công vụ của cán bộ, công chức, viên chức đã nghỉ hưu khi còn là công chức bị vi phạm pháp luật mà chưa phát hiện.

Theo ông Hoà, mặc dù Luật công chức, viên chức chưa có quy định về việc xử lý đối với người đã nghỉ hưu, nhưng nếu không qui định sẽ bỏ sót vi phạm, dễ dẫn đến “hạ cánh là an toàn”.

MỚI - NÓNG