Đề xuất cho mở lại các chợ bị đóng khi tiểu thương được tiêm vắc xin

0:00 / 0:00
0:00
Bộ Công Thương đề xuất cho mở lại chợ khi tiểu thương, người lao động tại chợ được tiêm ít nhất một mũi vắc xin ngừa COVID-19 và có xét nghiệm PCR âm tính còn hiệu lực
Bộ Công Thương đề xuất cho mở lại chợ khi tiểu thương, người lao động tại chợ được tiêm ít nhất một mũi vắc xin ngừa COVID-19 và có xét nghiệm PCR âm tính còn hiệu lực
TPO - Theo Bộ Công Thương, các địa phương rà soát, chỉ đạo mở cửa trở lại với các chợ bị đóng trước đó với điều kiện toàn bộ tổ chức, cá nhân quản lý chợ, tiểu thương, người lao động tại chợ được tiêm ít nhất một mũi vắc xin ngừa COVID-19 và có xét nghiệm  PCR âm tính còn hiệu lực.

Chiều 5/8, Bộ Công Thương có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố rà soát, đánh giá để mở trở lại các chợ đã bị đóng trước đó vì có ca nhiễm SARS CoV-2.

Theo Bộ Công Thương, các địa phương rà soát, chỉ đạo mở cửa trở lại với các chợ bị đóng trước đó với điều kiện toàn bộ tổ chức, cá nhân quản lý chợ, tiểu thương, người lao động tại chợ được tiêm ít nhất một mũi vắc xin ngừa COVID-19. Ngoài ra, người làm việc tại chợ trước khi quay lại làm việc, kinh doanh phải có kết quả PCR âm tính còn hiệu lực.

Chợ khi mở lại phải được vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ chợ và xung quanh chợ theo quy định. Ban quản lý chợ có biện pháp kiểm soát người làm việc tại chợ: khai báo y tế hàng ngày, không đi làm nếu có các triệu chứng nhiễm bệnh (ho, sốt, đau rát họng, khó thở...) hoặc đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

Người ra vào chợ phải khai báo y tế trước khi vào mua sắm bằng mã QRCode hoặc thẻ vào chợ, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách theo nguyên tắc 5K. Khu vực xếp hàng vào chợ phải được kẻ vạch giãn cách giữa các khách hàng.

Cùng đó, chợ muốn mở trở lại cũng cần có biện pháp kiểm soát mật độ người mua bán tại, bảo đảm quy định phòng, chống dịch, giữ khoảng cách an toàn. Xe vận chuyển hàng hoá ra vào chợ phải có nhật ký hành trình di chuyển, cài đặt phần mềm khai báo y tế, Bluezone.

Riêng với chợ đầu mối tạm đóng vì có ca liên quan COVID-19, ngoài các điều kiện trên, cần bố trí khu vực test nhanh tại chợ (nếu có thể), bán hoặc cung cấp các trang thiết bị cần thiết cho phòng chống dịch tại chợ.

Các chợ này cũng cần lập tổ tăng cường hỗ trợ phòng chống dịch tại chợ; số điện thoại hotline 24/24 để tiếp nhận và hỗ trợ liên quan đến công tác phòng chống dịch.

"Cơ quan có thẩm quyền có thể cho phép chợ mở cửa hoạt động trở lại nếu đáp ứng các yêu cầu nêu trên", Bộ Công Thương đề xuất.

Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng đề nghị các địa phương xem xét bố trí chợ tạm thay thế các chợ bị đóng cửa do có ca nhiễm SARS CoV-2, nhưng phải đảm bảo chỉ kinh doanh hàng hoá thiết yếu; có biện pháp kiểm soát mật độ, tần suất người mua bán tại điểm bố trí tạm thời; tổ chức mua bán theo nguyên tắc một chiều; bảo đảm số lượng hộ kinh doanh phù hợp, giãn cách; thực hiện nguyên tắc 5K phòng dịch an toàn.

Tổ chức, cá nhân quản lý chợ, người bán hàng, lao động tại địa điểm bố trí tạm thời cũng phải được tiêm ít nhất một mũi vắc xin và thường xuyên xét nghiệm để đảm bảo phòng dịch.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bình Thuận nói gì về thông tin Trung Quốc phát hiện SARS-CoV-2 trên bao bì thanh long?

Bình Thuận nói gì về thông tin Trung Quốc phát hiện SARS-CoV-2 trên bao bì thanh long?

TPO - Thông tin trên bao bì của lô hàng thanh long tỉnh Bình Thuận xuất hiện vi rút SARS-CoV-2 mà phía Trung Quốc thông báo chỉ là một chiều, chưa có bằng chứng cụ thể. Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc sở, phối hợp với Cục quản lý Thị trường tỉnh Bình Thuận xác minh.
Hàng rửa ôtô, sửa xe máy ở Hà Nội tấp nập khách

Hàng rửa ôtô, sửa xe máy ở Hà Nội tấp nập khách

TPO - Nhiều tiệm sửa xe máy thuộc các quận, huyện của Hà Nội như Cầu Giấy, Ba Đình, Gia Lâm...đón lượng khách đông đảo sau nhiều ngày đóng cửa nghỉ thực hiện giãn cách xã hội. Phát hiện hơn 1 tấn sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc. Chọn khoai tây chỉ cần nhìn vào 1 điểm là biết khoai bở bùi.
Không có cơ sở khẳng định SARS-CoV-2 lây nhiễm từ thùng hàng thanh long?

Không có cơ sở khẳng định SARS-CoV-2 lây nhiễm từ thùng hàng thanh long?

TPO - Hiện nay, chưa có cơ sở khoa học nào khẳng định virus SARS-CoV-2 lây nhiễm từ thùng hàng thanh long. Tuy nhiên, trước khi có kết luận, Cục Bảo vệ thực vật đề nghị các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc rà soát lại các lô hàng kỹ lưỡng, tuân thủ đúng yêu cầu tiêu chuẩn mà hai nước ký kết trước khi vận chuyển lên cửa khẩu.