Đề xuất chi 9 tỷ đồng nâng cấp hạ tầng xe buýt

Trong năm nay hệ thống điểm dừng đỗ xe buýt cần 9 tỷ để nâng cấp
Trong năm nay hệ thống điểm dừng đỗ xe buýt cần 9 tỷ để nâng cấp
TPO - Để tạo điều kiện cho hành khách tiếp cận xe buýt và mở các tuyến mới, Trung tâm điều hành giao thông đô thị Hà Nội (Tramoc) vừa đề xuất Sở GTVT Hà Nội duyệt chi 9 tỷ đồng phục vụ việc nâng cấp hệ thống nhà chờ, điểm dừng đỗ, bảng thông tin cho hành khách.

Lãnh đạo Tramoc (Sở GTVT Hà Nội) cho biết, trên địa bàn thành phố hiện có 120 tuyến buýt và đang phủ sóng đến 30 quận huyện Hà Nội, tuy nhiên chỉ khoảng gần 30% số tuyến buýt này có hệ thống nhà chờ, điểm đầu cuối, còn lại là đổ tạm bợ trên đường, các khu đất trống.

Nguyên nhân này đang gây khó khăn cho hành khách tiếp cận xe buýt, nhất là những hôm trời mưa, nắng thất thường, hơn nữa trong năm 2020, thành phố Hà Nội còn có kế hoạch mở mới 17 tuyến buýt. Để tăng số lượng hệ thống các điểm dừng đỗ đạt tiêu chuẩn, tạo thuận lợi cho các tuyến buýt mới mở hoạt động tốt, năm 2020, Tramoc có kế hoạch đầu tư, nâng cấp một phần hệ thống nhà chờ, điểm đỗ và sửa chữa những vị trí nhà chờ đã xuống cấp.

Theo đó, Tramoc vừa có tờ trình đề nghị Sở GTVT Hà Nội duyệt chi 9 tỷ để duy tu hạ tầng xe buýt, phục vụ mở mới, điều chỉnh luồng tuyến xe buýt. Các hạng mục này bao gồm: lắp mới pano, biển báo điểm dừng xe buýt, thay nền, thay thông tin, thay hộp biển báo pano; sơn vạch điểm dừng xe buýt và sửa chữa những hư hỏng đột xuất của hệ thống hạ tầng xe buýt…

Với các điểm đầu cuối tuyến, Tramoc cũng đề nghị đại diện thành phố chi thêm 1 tỷ đồng duy tu cải tạo điểm đầu điểm cuối xe buýt để đảm bảo an toàn giao thông, nâng cao chất lượng dịch vụ.

Theo kế hoạch của Hà Nội, năm 2020 thành phố sẽ “đặt hàng” các đơn vị có thẩm quyền rà soát, bố trí hợp lý các điểm dừng đỗ, điểm trung chuyển phục vụ kết nối giữa các loại hình vận tải hành khách công cộng, các điểm giao thông tĩnh với phương tiện giao thông cá nhân; tăng cường kiểm tra giám sát mạng lưới tuyến, phối hợp với các lực lượng chức năng giải tỏa các trường hợp chiếm dụng hạ tầng xe buýt, quảng cáo rao vặt làm mất mỹ quan, chiếm dụng lòng đường, vỉa hè gây khó khăn cho xe buýt ra vào điểm đón khách.

Cùng với đó, khảo sát hạ tầng để mở mới 17 tuyến xe buýt và điều chỉnh hợp lý hóa 15 tuyến đang hoạt động.

MỚI - NÓNG
Bán tháo cổ phiếu diện rộng, các mã nằm sàn la liệt
Bán tháo cổ phiếu diện rộng, các mã nằm sàn la liệt
TPO - Chỉ qua 1 tuần, VN-Index giảm tới 96 điểm, với nhiều phiên giao dịch “đội sổ” trên bảng tổng hợp biến động các chỉ số chứng khoán thế giới. Chiều nay (7/10) cổ phiếu mua vào ngày 4/10 về tài khoản nhà đầu tư, có nhiều mã ẵm trọn 2 phiên giảm sàn, nhà đầu tư nhận "quả đắng".