Đề xuất bỏ khung giá đất do Chính phủ quy định

Đề xuất bỏ khung giá đất do Chính phủ quy định
Bảng giá đất tại Hà Nội và TP.HCM nhiều năm nay không đổi nên quá lạc hậu so với giá đất thị trường.
Từ năm 2010, giá Hàng Đào vẫn ở ngưỡng 81 triệu đồng/m2
Từ năm 2010, giá Hàng Đào vẫn ở ngưỡng 81 triệu đồng/m2.

Trong bảng giá đất năm 2012 của TP.HCM có hiệu lực từ ngày 1-1, mức cao nhất là 81 triệu đồng/m2. Đây là mức giá không thay đổi từ năm 2009 trở lại đây. Tương tự, giá đất ở TP Hà Nội cũng ở ngưỡng này từ năm 2010.

Mức giá tối đa trong bảng giá đất của TP.HCM và Hà Nội không thể nhúc nhích trong vài năm gần đây là do bị “trói” bởi quy định tại Nghị định 123/2007. Theo nghị định này, khung giá đất ở đô thị cao nhất là 67,5 triệu đồng/m2. Khi giá đất trên thị trường tăng, các địa phương được tăng không quá 20% của mức giá tối đa, bằng 81 triệu đồng/m2. Trước đó, Nghị định 188/2004 cũng quy định mức trần như trên.

Như vậy, khung giá đất ở tại đô thị nhiều năm qua vẫn đứng im tại chỗ, không hề được được điều chỉnh. Trong khi đó, giá đất trên thị trường liên tục tăng, nhiều nơi đã tăng lên hàng chục lần. Hậu quả của việc đóng khung giá đất trong nhiều năm là giá đất của Nhà nước quá lạc hậu so với giá thị trường. Chẳng hạn, giá đất thực tế trên đường Đồng Khởi, TP.HCM hiện gần 400 triệu đồng/m2; giá đất thực tế trên phố Hàng Ngang, Hàng Đào ở Hà Nội gần 1 tỉ đồng/m2, trong khi giá trần quy định chỉ 81 triệu đồng/m2.

Trước những bât cập như trên, Phó Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM Nguyễn Văn Hồng cho biết TP đã kiến nghị bỏ khung giá đất của Chính phủ, vì không cần thiết mà lại làm khó cho địa phương. Đồng tình, ông Phạm Đình Cường, Cục trưởng Cục Quản lý công sản - Bộ Tài chính, cũng nêu quan điểm: “Khung giá đất của Chính phủ chỉ cần thiết khi các địa phương mới lập bảng giá đất cho mình, từ nhiều năm trước. Còn bây giờ, khi các địa phương đã quen với việc này rồi thì khung giá của Chính phủ là không cần thiết nữa. Theo quan điểm cá nhân, tôi thấy nên bỏ khung giá đất này”.

Theo ông Hồng, nếu khung giá đất của Chính phủ không còn nữa, giá đất của TP.HCM ban hành hằng năm hiển nhiên sẽ tăng, mức giá tối đa không còn ở mức 81 triệu đồng/m2 như hiện nay. Tuy nhiên, theo ông Hồng, nếu điều chỉnh giá đất theo hướng tăng lên thì thuế người sử dụng đất phải đóng, lệ phí trước bạ khi chuyển quyền sử dụng đất cũng tăng theo. Khi đó cần xem lại tỉ lệ thu, mức thu đối với các khoản thuế và lệ phí này.

Theo Hoàng Vân
Pháp luật TP.HCM

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhà đầu tư coi chừng ôm hận khi mua đất phân lô đặt cọc đến 90%

Nhà đầu tư coi chừng ôm hận khi mua đất phân lô đặt cọc đến 90%

TPO - HoREA nhận định, do sự thiếu đồng bộ của các quy định pháp luật đã dẫn đến việc chủ đầu tư nhận tiền “đặt cọc” quá nhiều, thậm chí có trường hợp nhận đến hơn 90% giá trị nền nhà, gây ra rủi ro và thiệt hại cho khách hàng và dẫn đến phát sinh lừa đảo, kinh doanh đa cấp biến tướng trên thị trường bất động sản trong thời gian qua.
Nhiều phân khúc bất động sản lao đao trước đại dịch COVID-19 kéo dài

Nhiều phân khúc bất động sản lao đao trước đại dịch COVID-19 kéo dài

TPO - Theo báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản quý II/2021 của Colliers Việt Nam, trước ảnh hưởng của dịch COVID-19 kéo dài, bên cạnh một số phân khúc tiếp tục ghi nhận mức tăng giá như nhà đất, căn hộ, khu công nghiệp thì xuất hiện nhiều sản phẩm bất động sản cho thuê có giá “lao dốc" như mặt bằng nhà phố, căn hộ dịch vụ, văn phòng…
Hà Nội sẽ chi 500 tỷ đồng để rà soát, kiểm định chung cư cũ

Hà Nội sẽ chi 500 tỷ đồng để rà soát, kiểm định chung cư cũ

TPO - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch về việc khắc phục tồn tại, hạn chế trong công tác thực hiện cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn. Trong đó, Thành phố dự kiến bố trí nguồn vốn ngân sách khoảng 500 tỷ đồng trong giai đoạn 2021-2025 để thực hiện tổng kiểm tra, rà soát, kiểm định, đánh giá chất lượng toàn bộ các chung cư cũ…
Duyệt loạt dự án KCN trong 1 ngày, thị trường đất nền từ ‘sốt nóng’ thành ảm đạm

Duyệt loạt dự án KCN trong 1 ngày, thị trường đất nền từ ‘sốt nóng’ thành ảm đạm

TPO - Bắc Giang phê duyệt loạt dự án khu công nghiệp trong 1 ngày; Môi giới BĐS mắc COVID-19, thị trường đất nền từ ‘sốt nóng’ thành ảm đạm; Nhiều tuyến đường cả chục năm không xong, Hà Nội vẫn muốn làm vành đai hơn 160 nghìn tỷ; Hàng chục căn nhà phố, shophouse không phép 'mọc' trong dự án TTCP vừa chỉ loạt sai phạm... là những thông tin về thị trường bất động sản đáng chú ý tuần qua.