Đề xuất bỏ khoảng cách tối thiểu trạm thu phí: Phê bình tổ soạn thảo

Trạm thu phí BOT Hà Nội - Bắc Giang. Ảnh: Như Ý.
Trạm thu phí BOT Hà Nội - Bắc Giang. Ảnh: Như Ý.
TP - Chiều 17/5, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể chủ trì cuộc họp với Tổ soạn thảo Dự thảo sửa đổi Thông tư 49/2016 về trạm thu phí sử dụng đường bộ. Tại cuộc họp, người đứng đầu ngành Giao thông đã phê bình nghiêm khắc tổ soạn thảo, khi đưa vào rồi lại rút ra đề xuất liên quan khoảng cách tối thiểu giữa các trạm thu phí đường bộ khiến dư luận phản ứng.

Theo ông Nguyễn Văn Thể, khi xây dựng Dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 49, Tổ soạn thảo của Tổng cục Đường bộ đã không hiểu bản chất sự việc và trong quá trình thực hiện đã có sai sót không đáng có, dẫn tới phản ứng của dư luận.

“Do hạn chế về năng lực nên Tổ soạn thảo không dám cung cấp thông tin cho dư luận đầy đủ, cũng không báo cáo để cung cấp thông tin cho báo chí. Đây là sự yếu kém của nhóm thực hiện, ứng dụng máy móc”, ông Thể nói. Ông Thể yêu cầu Tổng cục Đường bộ kiểm điểm Tổ soạn thảo và xác định rõ nguyên nhân việc đưa ra rồi lại rút lại đề xuất khoảng cách trạm thu phí tối thiểu. Từ đó, xác định rõ trách nhiệm để xử lý cá nhân, đơn vị liên quan.

Về đề xuất bỏ quy định khoảng cách tối thiểu giữa 2 trạm thu phí đường bộ trên cùng 1 tuyến đường phải 70km, ông Thể cho rằng, quy định này nay đã không còn phù hợp. Do đó, ngay từ đầu Tổ soạn thảo thông tư sửa đổi không nên đưa vào dự thảo. Ông Thể lý giải, do việc thu phí chỉ thực hiện trên các dự án BOT, trong khi những dự án này chỉ được thực hiện trên các tuyến đường mới, không phải đường độc đạo (Nghị quyết 437 của Quốc hội). Do đó, người dân có quyền lựa chọn tuyến đường để đi, nên quy định về khoảng cách trạm thu phí không cần thiết nữa.

Cũng theo người đứng đầu ngành Giao thông, quy định khoảng cách tối thiểu giữa 2 trạm thu phí đường bộ được đưa ra từ Thông tư của Bộ Tài chính ban hành. Tuy nhiên, cơ sở để đưa ra khoảng cách tối thiểu này cũng chưa có nghiên cứu, Thông tư 49 cũ cũng không quy định. “Do đó, Bộ GTVT không có chủ trương đưa quy định về khoảng cách tối thiểu giữa các trạm thu phí đường bộ vào thông tư sửa đổi”, ông Thể nói. Ngoài ra, người đứng đầu ngành Giao thông cũng chỉ đạo Tổ soạn thảo thông tư sửa đổi cần làm rõ một số nội dung liên quan tới quản lý, hoạt động, trách nhiệm… trong hoạt động thu phí, khi đang tiến tới thu phí tự động.

Trước đó, Dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 49 được đưa ra lấy ý kiến lần đầu vào tháng 2/2018 với quy định khoảng cách tối thiểu các trạm thu phí đường bộ là 70km. Tuy nhiên, sau đó ở dự thảo thông tư lần 2 công bố cách đây ít ngày, quy định trên lại được tổ soạn thảo loại bỏ, đồng thời bỏ cả quy định về lấy ý kiến người dân, hiệp hội vận tải liên quan việc đặt trạm thu phí. Việc thay đổi đề xuất liên tục của tổ soạn thảo trên đã khiến dư luận phản ứng và đặt ra nhiều câu hỏi cho các đề xuất đó.

Trao đổi với PV Tiền Phong trước đó, ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam cho rằng, dù các trạm thu phí đường bộ chỉ đặt ở các dự án BOT, trong khi những dự án này sẽ không được đầu tư trên các tuyến độc đạo, đường hiện hữu. Do đó, không còn cần thiết phải quy định khoảng cách các trạm, mà thu phí theo từng km người sử dụng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Từ đầu năm đến nay, đã có 25 DN xuất khẩu cá tra Việt Nam rút khỏi thị trường EU

Vì sao hàng loạt doanh nghiệp xuất khẩu cá tra rút khỏi EU?

TP - Châu Âu (EU) là một trong những thị trường tiêu thụ cá tra lớn nhất thế giới. Đây cũng là thị trường mà cá tra Việt Nam đang chi phối và dường như không có đối thủ cạnh tranh. Song từ đầu năm đến nay, đã có gần 25 doanh nghiệp (DN) xuất khẩu cá tra Việt Nam rút khỏi thị trường này.
Nhiều khách sạn tại Nha Trang được rao bán nhưng ít người hỏi mua

Kiệt sức chống chịu, rao bán khách sạn tràn lan

TP - Từ khi đợt COVID-19 lần thứ 4 bùng phát, các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh khách sạn đăng tin rao bán khách sạn ngày càng nhiều. Từ các quận trung tâm TPHCM đến phố cổ Hà Nội; các thủ phủ du lịch như Đà Lạt, Hội An, Nha Trang, Vũng Tàu, Phú Quốc, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Quảng Ninh…, nơi nào cũng thấy thông tin rao bán khách sạn với giá hạ.
Nhà hàng đồ chay dạy trực tuyến thông qua zoom.

Nở rộ chuẩn bị Lễ Vu lan online trong mùa dịch

TPO - Chưa đầy một tháng nữa sẽ đến lễ Vu lan, nhu cầu ăn chay của người dân bắt đầu tăng. Trước tình hình phải đóng cửa do dịch COVID-19, nhiều nhà hàng chuyển hướng sang dạy nấu ăn trực tuyến, chuẩn bị đồ chay qua các kênh online thu hút nhiều người quan tâm.
Trong ngày đầu Hà Nội áp dụng Chỉ thị 16, tuyến cao tốc Pháp Vân hướng về Hà Nội đã ùn tắc kéo dài, đa số xe bị buộc phải quay đầu.

Xét nghiệm COVID-19 lưu động, khuyến cáo xe qua Hà Nội có cung đường hợp lý

TPO - Hệ thống Bệnh viện giao thông vận tải (GTVT) sẽ thực hiện xét nghiệm lưu động SARS-COV-2 cho tài xế lưu thông trên đường đảm bảo lưu thông vào các tỉnh thành thuận lợi. Bên cạnh đó, khuyến cáo xe đang lưu thông trên đường có lộ trình quá cảnh qua Hà Nội lựa chọn cung đường hợp lý, vì không được vào Hà Nội buộc phải quay đầu.
Gần 5.000 tấn nhãn sắp thu hoạch 'tắc' đầu ra

Gần 5.000 tấn nhãn sắp thu hoạch 'tắc' đầu ra

TPO -  Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) cho biết, do các địa phương thực hiện cách ly xã hội nên việc tiêu thụ nhãn gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, trước mắt trong tháng 7 và 8 này có hơn 4.700 tấn nhãn cả nước đến  vụ thu hoạch nhưng chưa kết nối được đầu ra với số lượng lớn