Đề xuất ba nhóm đối tượng áp dụng ‘hộ chiếu vắc xin’

0:00 / 0:00
0:00
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, chiều 9/4. Ảnh: Đ.N
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, chiều 9/4. Ảnh: Đ.N
TPO - Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-1 9 chiều 9/4 Bộ Y tế đề xuất phương án triển khai “hộ chiếu vắc xin” .

Các thành viên Ban chỉ đạo thống nhất có ba nhóm đối tượng thực hiện “hộ chiếu vắc xin”. Cụ thể: nhóm đối tượng thứ nhất là người Việt Nam bị kẹt ở nước ngoài, trong điều kiện đã tiêm vắc xin thì về nước. Bộ Y tế cần có hướng dẫn chi tiết, cụ thể những người về từ nước nào thì có biện pháp cách ly, theo dõi y tế phù hợp, ở mức cần thiết, theo hướng an toàn. Trong đó cần tính đến cả những doanh nhân Việt Nam có nhu cầu ra nước ngoài tìm kiếm cơ hội đầu tư kinh doanh. Nhóm đối tượng thứ hai là những người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam đầu tư, kinh doanh, tuỳ từng nước, điều kiện, đã tiêm loại vắc xin nào thì sẽ phải quy định cụ thể về thời gian xét nghiệm, cách ly, theo dõi y tế. Nhóm đối tượng thứ ba là khách du lịch quốc tế. Bộ Y tế phối hợp với Bộ VHTTDL trình Ban Chỉ đạo phương án cụ thể lộ trình mở cửa du lịch, hướng ban đầu là du khách đến từ các nước kiểm soát tốt dịch bệnh, đã triển khai tiêm vắc xin đạt miễn dịch cộng động và đến những khu du lịch nghỉ dưỡng quản lý, kiểm soát được người vào đã an toàn, có quy định kiểm soát đi lại, tiếp xúc trong nước.

“An toàn nhưng tranh thủ từng giờ từng phút để phát triển kinh tế. Bộ Y tế phải chuẩn bị những bước đi, giải pháp ứng phó dịch bệnh tốt nhất trong thời gian tới, trong đó nêu ra những việc cần phải làm rất cụ thể”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, trong nước phải mở cửa cho kinh tế, du lịch phát triển, để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh thì dứt khoát phải thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch khi cho tập trung đông người. Bộ Y tế phải có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn rất sớm, với các tiêu chí cụ thể, chi tiết, lúc nào đeo khẩu trang, giữ khoảng cách…

“Chúng ta không thể coi như bình thường, chủ quan, vì nếu có mầm bệnh lan ra ở những sự kiện đông người thì rất nguy hiểm. Lúc có dịch chúng ta quy định rất rõ nhưng khi hết dịch thì chưa có quy định rõ. Bộ Y tế ban hành ban hành sớm, ngay tuần sau”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Ban Chỉ đạo yêu cầu Bộ Y tế phải nghiêm túc rà soát lại, rút kinh nghiệm, xem xét đầy đủ các loại sinh phẩm xét nghiệm, công nghệ xét nghiệm để có chiến lược xét nghiệm phù hợp với từng tình huống dịch bệnh cụ thể. “Tinh thần là chúng ta tranh thủ tối đa công nghệ xét nghiệm mới, có các giải pháp tổng hợp để lập “lưới” sàng lọc tốt nhất, khi có mầm bệnh ở đâu cần tập trung triển khai nhanh nhất, không được để bị động như trong đợt dịch vừa qua”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG