Đề xuất 48.550 tỷ đồng cấp bù lãi suất, chi phí cho 2 ngân hàng

VDB còn nợ 12.000 tỷ vốn điều lệ
VDB còn nợ 12.000 tỷ vốn điều lệ
TPO - Chính phủ dự kiến bố trí 48.550 tỷ đồng để cấp bù chênh lệch lãi suất, chi phí quản lý và vốn điều lệ cho 2 ngân hàng: Chính sách xã hội và Phát triển Việt Nam trong 5 năm tới.

Chiều 21/2, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thảo luận về phương án phân bổ chi tiết kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020.

Trình bày Tờ trình của Chính phủ, Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư  - Nguyễn Chí Dũng cho biết, theo Nghị quyết của Quốc hội tại kỳ họp thứ 2 hồi tháng 10, ngân sách sẽ dành 2 triệu tỷ đồng cho kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020. Khoản tiền này gồm 1,12 triệu tỷ vốn ngân sách Trung ương và 880.000 tỷ cân đối ngân sách địa phương.

Theo Tờ trình, Chính phủ đề xuất bố trí 48.550 tỷ đồng để cấp bù chênh lệch lãi suất, chi phí quản lý và vốn điều lệ cho 2 ngân hàng: Chính sách xã hội và Phát triển Việt Nam trong 5 năm tới.

Thẩm tra báo cáo trên Uỷ ban Tài chính ngân sách của Quốc hội cho rằng, việc đề xuất phân bổ số vốn trên là cần thiết nhưng băn khoăn vì khối lượng vốn dự kiến bố trí khá lớn.

“Cần cân nhắc tính hợp lý, bảo đảm phù hợp với tốc độ tăng trưởng tín dụng thực tế và hiệu quả hoạt động của 2 ngân hàng này”, ông Nguyễn Đức Hải – Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính ngân sách băn khoăn, đồng thời đề nghị Chính phủ chỉ đạo báo cáo, làm rõ sự cần thiết, căn cứ và phương án tính toán để đề xuất phần vốn dự kiến phân bổ với 2 ngân hàng này.

Riêng với Ngân hàng Phát triển Việt Nam, ông Hải đề nghị báo cáo của Chính phủ tới đây cần làm rõ việc đề xuất bố trí cấp vốn điều lệ cho ngân hàng này đã bảo đảm phù hợp với quyết định của Thủ tướng hay chưa, đặc biệt cần chú ý đến tăng trưởng tín dụng, hiệu quả hoạt động và nợ xấu của ngân hàng này.

“Có thể đưa phần vốn này vào kế hoạch trung hạn song chưa phân bổ. Sau khi có báo cáo chi tiết của Chính phủ sẽ xem xét có giải ngân hay không”, ông Hải nêu.

Về việc này, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, hiện dư nợ của Ngân hàng Chính sách là 107.000 tỷ, nợ xấu chỉ chiếm khoảng 0,78% và tăng trưởng tín dụng 12-14%. Do số nợ vốn điều lệ, nợ cấp bù chênh lệch lãi suất lớn nên hằng năm Chính phủ chỉ giao chỉ tiêu tăng trưởng cho ngân hàng này 8%, thấp hơn nhiều so với các tổ chức tín dụng khác.

Với Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB), hiện dư nợ 300.000 tỷ đồng, nhưng một nửa trong đó là giải ngân vốn ODA, một nửa huy động vốn cho vay theo chỉ định của Chính phủ nên lâu nay Chính phủ vẫn phải cấp vốn điều lệ, cấp bù chênh lệch lãi suất cho nhà băng này. "Hiện VDB còn nợ 12.000 tỷ vốn điều lệ", Phó thủ tướng cho biết.

Ông Huệ cũng thông tin, Thủ tướng đã chỉ đạo quyết liệt xử lý toàn diện những yếu kém, trong đó tính tới xử lý hình sự trước tình trạng nợ xấu tăng cao tại ngân hàng này. Kế hoạch tái cơ cấu VDB sẽ sớm được Chính phủ báo cáo Bộ Chính trị.

Phó Thủ tướng nói thêm, đây là dạng phi công trình, phi dự án... nên ít được quan tâm. Một trong những nguyên nhân là không có vốn, thâm hụt tài chính liên tục... “Chúng tôi tha thiết sớm được bố trí vốn cho 2 ngân hàng này", Phó thủ tướng nói.

Tuy nhiên, kết luận phiên thảo luận Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển vẫn yêu cầu Chính phủ rà soát, báo cáo lại về trường hợp bố trí vốn cấp bù lãi suất, vốn điều lệ... của 2 ngân hàng trên và báo cáo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tại kỳ họp vào tháng 3 tới. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sẽ thanh tra nhóm cổ phiếu diễn biến bất thường, xử nghiêm nếu thao túng giá

Sẽ thanh tra nhóm cổ phiếu diễn biến bất thường, xử nghiêm nếu thao túng giá

TPO - Về các hiện tượng có dấu hiệu đáng nghi ngại trên mạng xã hội, cũng như diễn biến một số cổ phiếu liên quan, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, các đơn vị giám sát, thanh tra đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng để tìm hiểu, nắm bắt và thu thập thông tin. Các trường hợp có dấu hiệu thao túng, làm giá cổ phiếu sẽ được chú trọng và xử lý nghiêm.
Dày đặc các dự án nhà chung cư cao tầng, nhưng giá nhà vẫn đắt

Từ 'bom nợ' Evergrande: Doanh nghiệp phát hành trái phiếu có trong tầm kiểm soát?

TP - Sự đổ vỡ của tập đoàn bất động sản Evergrande (Trung Quốc) với khoản nợ hơn 300 tỷ USD khiến người ta e ngại cho nền kinh tế và nhiều doanh nghiệp (DN) ở quốc gia này. Tuy nhận định, Evergrande sẽ không trực diện tác động dây chuyền tới các doanh nghiệp Việt Nam, nhưng giới chuyên gia cũng không giấu được lo ngại rủi ro tiềm ẩn trong câu chuyện DN phát hành trái phiếu, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản.
Doanh nghiệp dệt may đối mặt nguy cơ mất đơn hàng cho năm 2022. Ảnh: Nguyễn Bằng

Dệt may căng thẳng vì thiếu đơn hàng dịp cuối năm

TP - Thông tin từ Hiệp hội Dệt may Việt Nam và các doanh nghiệp trong ngành cho hay, trong tháng 8/2021, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt và may mặc giảm 9,2% so với cùng kỳ, một số doanh nghiệp dệt may trong nước đang đối mặt thực trạng thiếu đơn hàng cho sản xuất trong cuối năm 2021 và đầu năm 2022.
Cận cảnh chợ 'dã chiến' đầu tiên được đưa vào vùng xanh TPHCM

Cận cảnh chợ 'dã chiến' đầu tiên được đưa vào vùng xanh TPHCM

TPO - Ngày 22/9, mô hình “chợ dã chiến” đầu tiên ở TPHCM được đưa vào thí điểm tại phường 3, quận 5, giúp người dân có thể trực tiếp đến nơi chọn lựa sản phẩm. "Chợ lưu động" được triển khai trên con đường rộng, cung cấp đầy đủ lương thực, thực phẩm cho người dân trong những ngày TP thực hiện giãn cách xã hội.
Trụ sở chính của Evergrande ở Thâm Quyến, Trung Quốc. Nguồn: SCMP.

Cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc?

TPO - Cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande, tập đoàn bất động sản “chúa Chổm” nhất thế giới (tổng nợ khoảng 300 tỷ USD) ​sẽ làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, và sẽ bị giải thể thành 4 nhóm, Li Daokui, cựu cố vấn của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (ngân hàng trung ương), nhận định.