Đề văn thi vào 10 ở Hà Nội khó nhưng hay

Học sinh tại điểm thi THCS Ngũ Hiệp, Thanh Trì sau khi thi môn Ngữ Văn.
Học sinh tại điểm thi THCS Ngũ Hiệp, Thanh Trì sau khi thi môn Ngữ Văn.
TPO - Cô Nguyễn Thị Hằng Nga, tổ trưởng Văn, trường THPT Hoài Đức B vừa có ý kiến nhận xét về đề thi Ngữ Văn vào lớp 10 năm nay ở Hà Nội. 

Theo cô Hằng Nga, Đề kiểm tra được khá toàn diện về kiến thức văn học, kiến thức ngữ pháp và từ vựng (từ Hán Việt).

Đề còn kiểm tra vốn văn học của học sinh khi yêu cầu học sinh ghi lại những câu thơ của Hồ Chí Minh viết về hình ảnh con thuyền trong đêm trăng.

Đề kiểm tra kỹ năng tạo lập văn bản ở cả 2 lĩnh vực : Nghị luận văn học và Nghị luận xã hội. 

Vấn đề Nghị luận xã hội đề đặt ra rất gần gũi và thiết thực đối với học sinh đặc biệt trong giai đoạn xã hội đang có những xáo trộn trong suy nghĩ về những giá trị của gia đình.

Đề văn thi vào 10 ở Hà Nội khó nhưng hay ảnh 1  Đề thi Ngữ Văn vào lớp 10 ở Hà Nội năm 2018

Nhìn chung đề văn thi vào lớp 10 của Hà Nội năm 2018 tương đối chặt chẽ, kiểm tra được khá toàn diện kiến thức và kỹ năng của học sinh. 

Vì đề tương đối khó nên phổ điểm chủ yếu sẽ là 6-7.

Điểm 8 và 9 chỉ giành cho những thí sinh có học lực thực sự khá, giỏi.

Nhiều học sinh cũng nhận xét đề hay nhưng khá 'khoai',.

"Đặc biệt câu 3, phần I khiến nhiều thí sinh khá bất ngờ. Nội dung câu hỏi nằm ngoài chương trình lớp 9 nên không làm được', nhiều học sinh tại điểm thi THCS Ngũ Hiệp, Thanh Trì cho biết. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Ngay sau khi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng thành công rất tốt đẹp, ngành Tuyên giáo đã bắt tay triển khai thực hiện một khối lượng lớn công việc với những yêu cầu, nhiệm vụ mới. Đặc biệt là đã tham mưu nhiều vấn đề mới, khó, quan trọng, có tính then chốt, làm cơ sở để Đảng, Nhà nước giải quyết những vấn đề thực tiễn, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay.
Thí sinh không tham gia 2 đợt kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn có cơ hội xét tuyển các trường ĐH tốp đầu (Ảnh chụp tại ngày hội tuyển sinh tháng 3/2021) Ảnh: Diệp An

Dành chỉ tiêu xét tuyển thí sinh đặc cách tốt nghiệp

TP - Hôm qua, Bộ GD&ĐT họp trực tuyến với các cơ sở giáo dục ĐH để thống nhất phương án tuyển sinh đối với thí sinh không thể tham dự hai đợt của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. Các trường ĐH tốp đầu, ĐH khối an ninh-quốc phòng đã đồng ý xét tuyển những thí sinh này nếu có nguyện vọng đăng ký trước đó phù hợp.
Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học lưu ý thí sinh, dự báo điểm chuẩn đại học sẽ tăng

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học lưu ý thí sinh, dự báo điểm chuẩn đại học sẽ tăng

TPO - PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT dự báo một số khối ngành sẽ tăng điểm chuẩn cao hơn so với các khối còn lại do số lượng bài thi môn thành phần có điểm cao hơn đáng kể so với 2021. Việc một số trường tuyển sinh riêng, tuyển sinh bằng phương thức khác cũng sẽ góp phần khiến điểm xét tuyển nhích cao hơn 2021.