Từ một chuyến đi tình nguyện:

“Dễ thế mà không biết…”

“Dễ thế mà không biết…”
TP - Ngoài khám, chữa bệnh và xây nhà tình nghĩa, Đội thanh niên tình nguyện đến từ các cơ sở Đoàn trực thuộc Đoàn Khối cơ quan dân vận T.Ư còn mang đến một phương pháp kỹ thuật nông nghiệp mới.
“Dễ thế mà không biết…” ảnh 1 “Dễ thế mà không biết…” ảnh 2
Nhóm tình nguyện của T.Ư Hội Nông dân đang thực hành, hướng dẫn bà con cách  làm phân hữu cơ Thanh niên chung tay xây nhà tình nghĩa cho ông Sơn

Trời mưa rả rích, đường đất lầy lội nhưng hành lang Trạm y tế xã Tiền Phong đông kín người đến khám bệnh và nhận thuốc miễn phí. Chưa đầy hai ngày, nhóm y, bác sĩ tình nguyện phải làm việc cật lực để khám, kê đơn, bốc thuốc, vật lí trị liệu cho hơn 100 người.

Hôm khởi công xây nhà tình nghĩa cho gia đình ông Thân Văn Sơn, thương binh có hoàn cảnh khó khăn tại thôn Thành Công (xã Tiền Phong) ai nấy đều hăng say.

Anh Thân Văn Hiền, Bí thư Đoàn xã Tiền Phong cho biết: “Gia đình ông Sơn có 8 miệng ăn, quanh năm chỉ trông vào mấy sào ruộng. Hơn nữa, người con gái bị bệnh không lao động được nên gia đình ông Sơn luôn được xếp vào diện nhà nghèo khó nhất xã. Căn nhà tình nghĩa đây có ý nghĩa “trọng đại” với gia đình ông và với cả xã Tiền Phong này”.

Tập huấn kỹ thuật nông nghiệp mới

Việc tập huấn kỹ thuật nông nghiệp mới cũng thu hút được đông đảo người dân tham gia. Ngay sau khi nghe xong buổi tập huấn về cách làm phân ủ compost- phân hữu cơ do Đoàn thanh niên tình nguyện của Hội Nông dân Việt Nam phổ biến, mọi người ồ lên: “Dễ thế mà không biết”.

 “Ở nhà làm ruộng không đủ sống, phần lớn bỏ ra những thành phố lớn làm công nhân, làm thuê.

Nếu những phương pháp mới kỹ thuật tạo ra vùng chuyên canh cây rau, quả sạch, có chất lượng, tìm được đầu ra ổn định cho nông sản, chắc chắn sẽ thu hút được hàng nghìn thanh niên quay trở lại làm giàu trên chính quê hương” 

 Anh Thân Văn Hiền - Bí thư Đoàn xã

“Trước đây người dân cũng đã làm phân ủ hữu cơ nhưng theo cách cổ truyền, chủ yếu là ủ nguyên phân chuồng nên nguồn phân ít, không tăng được khả năng cải tạo đất và tạo ra nhiều chất dinh dưỡng cho cây” – Anh Vũ Ngọc Hưng, tư vấn kỹ thuật làm phân hữu cơ của T.Ư Hội Nông dân nói.

Nguyên liệu để tạo phân hữu cơ có dồi dào, đặc biệt là trong đời sống nông nghiệp. Phân chuồng (phân khô): phân gà, lợn; phân xanh: cỏ, lá xoan; rơm; mùn cưa, trấu…

Hiệu quả lớn nhất của việc tạo ra nguồn phân hữu cơ này là có thể tận dụng được tất cả những nguyên liệu sẵn có tại địa phương, để tạo ra các sản phẩm nông nghiệp sạch.

Theo ông Doãn Khắc Thắng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tiền Phong, nếu như bà con nông dân sử dụng phổ biến phân hữu cơ vào canh tác nông nghiệp thì mỗi năm người dân tiết kiệm được hàng trăm nghìn tiền mua phân vô cơ/ sào, thay vào việc sử dụng phân vô cơ như hiện nay.

Xã Tiền Phong với 1.700 hộ, có 350 hộ thuộc diện nghèo, trên 80% hộ làm nông nghiệp.

MỚI - NÓNG