Dễ 'sập bẫy' tin giả, mê game khi học online

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đó là những vấn đề được chính các em học sinh đưa ra tại kỳ họp Hội đồng trẻ em TPHCM lần 8. 

Ngày 30/10, Thành Đoàn – Hội đồng Đội TPHCM tổ chức kỳ họp lần thứ 8 Hội đồng trẻ em TPHCM (mở rộng) với chủ đề “Sử dụng công nghệ trong học tập hiệu quả và an toàn” và chương trình “Điều em muốn nói” tháng 10 năm 2021.

Tại chương trình, các bạn nhỏ là học sinh tiêu biểu trên địa bàn TPHCM đã cùng thảo luận xoay quanh vấn đề “nóng” hiện nay là câu chuyện học tập trên môi trường internet (online) do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Dễ 'sập bẫy' tin giả, mê game khi học online ảnh 1

Quang cảnh kỳ họp lần 8 Hội đồng trẻ em TPHCM mở rộng

Dễ 'sập bẫy' tin giả, mê game khi học online ảnh 2

Chủ tịch đoàn điều hành kỳ họp - Ảnh: Ngô Tùng

Bày tỏ ý kiến của mình tại kỳ họp, đại biểu Vân Anh cho rằng ngoài những tiện ích nổi bật, công nghệ cũng dẫn đến những bất tiện cho học sinh khi học online. Theo Vân Anh, đó là tình trạng bị quảng cáo “làm phiền” khiến người học mất tập trung; hoặc lắm lúc tín hiệu đường truyền không thông suốt dẫn đến quá trình học tập, tương tác với thầy cô bị ngắt quãng; chưa kể đến chuyện dễ sa vào chơi game…

Dễ 'sập bẫy' tin giả, mê game khi học online ảnh 3

Các nhóm đại biểu Hội đồng trẻ em cùng nhau trình bày suy nghĩ, quan điểm của mình về chủ đề kỳ họp

Dễ 'sập bẫy' tin giả, mê game khi học online ảnh 4

Kỳ họp diễn ra theo hình thức gặp mặt trực tiếp lẫn kết nối trực tuyến để có thể ghi nhận đa dạng các ý kiến của nhiều đại biểu và thiếu nhi - Ảnh: Ngô Tùng

Trong khi đó, bạn Hoàng Linh nhìn nhận, học tập trên môi trường internet giúp các bạn mở rộng kiến thức rất nhiều cho việc học lẫn trong cuộc sống. Đặc biệt hiện nay, dịch bệnh COVID-19 phức tạp nên học online tạo điều kiện để học sinh có thể tiếp tục quá trình học tập, không bị gián đoạn. “Thời đại 4.0 cũng là lúc học sinh chúng ta thành thạo trong việc sử dụng các thiết bị công nghệ, nhờ đó đã góp phần phát huy, nâng cao khả năng của học sinh, giúp các bạn thực hiện ý tưởng học tập sáng tạo hơn”, Hoàng Linh nêu ý kiến.

Tuy nhiên, nữ sinh này cũng lưu ý các bạn nhỏ cần cân nhắc, chắt lọc thông tin bởi trên mạng xã hội là nơi dễ xuất hiện các thông tin giả.

Cùng với đó, sức khỏe của trẻ em khi học online là một trong những vấn đề được nhiều đại biểu trẻ em quan tâm thảo luận tại kỳ họp. Các bạn nhỏ cũng đã góp ý, đề đạt một số cách làm, giải pháp thiết thực để giúp học sinh đảm bảo sức khỏe ổn định trong quá trình học trực tuyến, biện pháp chống gian lận trong học tập, thi cử online...

Dễ 'sập bẫy' tin giả, mê game khi học online ảnh 5

Chị Trần Thu Hà, Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội TPHCM trao đổi sau phần tham luận, chia sẻ ý kiến từ các bạn nhỏ - Ảnh: Ngô Tùng

Trao đổi với các đại biểu trẻ, anh Đoàn Kim Thành, Ủy viên Ban Thường vụ Thành Đoàn, Giám đốc Trung tâm Phát triển khoa học và Công nghệ trẻ TPHCM, cho rằng đây là cơ hội tiếp cận các công nghệ phục vụ cho việc học tập. Theo anh Đoàn Kim Thành, nếu học sinh muốn kết nối giao tiếp hay tìm kiếm thông tin thì sử dụng điện thoại sẽ khá tiện lợi, phù hợp; còn nếu để phục vụ việc học tập thì nên dùng máy tính bởi khi đang học mà dùng điện thoại thì có thể mất tập trung, thậm chí buồn ngủ. Mặt khác, chiếc điện thoại có kích cỡ nhỏ cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe khi dùng lâu dài; trong khi đó, học sinh có xu hướng học tập nghiêm túc hơn ngồi khi ngồi học trước máy tính bàn.

Đồng cảm với những khó khăn, thiếu thốn và bất tiện khi phải học online, đặc biệt với những bạn nhỏ gia đình khó khăn, anh Đoàn Kim Thành cho biết Hội đồng Đội thành phố và trung tâm thời gian qua đã nỗ lực hỗ trợ máy tính cho các em học sinh khó khăn, tuy nhiên cũng chưa thể giúp đỡ được hết tất cả các em.

Chia sẻ cùng các đại biểu thiếu nhi, bác sĩ Nguyễn Hà Phương, Bí thư Đoàn Sở Y tế TPHCM bày tỏ sự vui mừng khi thấy được tiềm năng, khả năng tiếp cận công nghệ của các em học sinh thế hệ Z. Anh Phương cho rằng, dịch COVID-19 mang lại nhiều bất lợi, nhưng việc học online cũng mang lại động lực và cơ hội tạo nên một thế hệ triển vọng.

Dễ 'sập bẫy' tin giả, mê game khi học online ảnh 6

Thành Đoàn - Hội đồng Đội TPHCM trao quà động viên các bạn đại biểu Hội đồng trẻ em trúng tuyển các trường trung học phổ thông - Ảnh: Ngô Tùng

Là một nhân viên ngành Y, bác sĩ Hà Phương trăn trở về vấn đề sức khỏe của học sinh khi học online trong thời gian dài, nhất là những ảnh hưởng đối với mắt và cột sống. “Các em hãy lắng nghe cơ thể của mình, nếu có bất thường về mắt, về lưng… thì báo ngay cho phụ huynh mình và kịp thời nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ, tránh những hậu quả nặng nề về sau. Sức khỏe không chỉ thể hiện ở thể chất, mà còn là trạng thái thoải mái của tinh thần. Thể chất và xúc cảm phải ở trạng thái tốt, do đó cần phải đầu tư cho nó”, BS. Nguyễn Hà Phương chia sẻ, đồng thời cũng khuyến khích các em có thể tạo thêm nhóm (group) trên mạng để tương tác thêm sau giờ học.

Dễ 'sập bẫy' tin giả, mê game khi học online ảnh 7

Ngay trước khi bắt đầu kỳ họp, các đại biểu trẻ em đã cùng nhau phác thảo, lên ý tưởng trình bày về chủ đề kỳ họp

Dễ 'sập bẫy' tin giả, mê game khi học online ảnh 8
Dễ 'sập bẫy' tin giả, mê game khi học online ảnh 9

Những ý kiến, quan điểm của các bạn đã thể hiện được sự trăn trở xoay quanh câu chuyện học online hiện nay. Điều đó đã được đại diện tổ chức Đoàn - Đội, các sở, ngành, cơ quan bảo vệ trẻ em ghi nhận và đánh giá cao.

Theo kế hoạch, mỗi năm, Hội đồng trẻ em TPHCM thực hiện 2 kỳ họp, với mục đích tạo môi trường giúp các bạn đội viên, thiếu nhi trao đổi ý kiến, thể hiện quyền tham gia của trẻ em đối với các vấn đề trẻ em quan tâm. Tại đây, các bạn nhỏ trao đổi và đề xuất nhu cầu, nguyện vọng của bản thân và bạn bè trong việc học tập, rèn luyện, vui chơi, giải trí...

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tuyên dương 60 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

Tuyên dương 60 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

TPO - Ngày 20/5, Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư Đoàn tổ chức lễ tuyên dương 60 Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VI, năm 2022 và trao giải cuộc thi trực tuyến tìm hiểu truyền thống 15 năm Đảng bộ Khối Doanh nghiệp T.Ư và 15 năm Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư.
Bàn giao hai công trình thanh niên cho đồn biên phòng

Bàn giao hai công trình thanh niên cho đồn biên phòng

TPO - Hai công trình Thanh niên do Tỉnh Đoàn Đắk Lắk và Tỉnh Đoàn Lâm Đồng trao tặng, vừa được tuổi trẻ Đồn Biên phòng Sê Rê Pốk thi công hoàn thành vào đúng dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Bác Hồ, đồng thời để chào mừng kỷ niệm 47 năm Ngày thành lập Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk (23/5/1975-23/5/2022).
Tour đêm thăm nhà tù Hỏa Lò thu hút nhiều bạn trẻ

Tour đêm thăm nhà tù Hỏa Lò thu hút nhiều bạn trẻ

TPO - Đến với di tích Nhà Tù Hỏa Lò - nơi được mệnh danh là địa ngục trần gian, du khách sẽ được trải nghiệm những hình ảnh tái hiện thực cảnh mà tù nhân chính trị tại đây từng bị tra tấn. Từ năm 1993 đến nay khi được đưa vào khai thác, nhà tù Hỏa Lò đã trở thành “Địa chỉ đỏ” nhằm giáo dục tình yêu nước và thu hút khách tham quan đến nghiên cứu, học tập. Gần đây, di tích mở thêm nhiều tour đêm tham quan mới tạo nên sức hút lớn với các bạn trẻ.