Hướng tới Việt dã toàn quốc và marathon giải báo Tiền Phong lần thứ 59-2018

Để người Việt ngày càng đẹp và khỏe

Minh Nguyễn tại giải siêu marathon Đà Lạt ngày 18/3/2018. Ảnh: N.M.
Minh Nguyễn tại giải siêu marathon Đà Lạt ngày 18/3/2018. Ảnh: N.M.
TP - Là người con của vùng đất Ban Mê và xuống lập nghiệp tại TP Hồ Chí Minh, Minh Nguyễn, người từng tham gia gần 20 giải Marathon tại Việt Nam, Campuchia, Singapore, Malaysia và Hongkong chia sẻ sức hút về truyền thống của Việt dã giải báo Tiền Phong cùng nhiều giải đấu được mở ra liên tục thời gian qua sẽ giúp người Việt ngày càng đẹp và khoẻ hơn.

Chào Minh Nguyễn. Là CEO bề bộn công việc chuyên môn tại Green IT Solution, vì sao anh vẫn dành được thời gian cho chạy bộ và phát triển phong trào chạy bộ Việt Nam?

Ban đầu tôi tham gia chạy bộ chỉ nhằm để tăng sự dẻo dai cho cơ thể. Nhưng rất nhanh chóng tôi đã yêu thích môn thể thao này, về tính không đối kháng nên tập ở đâu, với ai hay một mình đều được; về tính cộng đồng giúp người chạy nhanh chóng quen nhiều bạn mới, có thêm động lực duy trì việc chạy để tăng cường sức khỏe; về vẻ đẹp thể chất lẫn tinh thần, cũng như lối sống mà nó mang lại.

Phong trào chạy bộ tại Việt Nam đang bước vào thời kỳ phát triển nhanh, đặc biệt từ 2 năm trở lại đây. Năm 2016 chỉ có 2-3 cuộc đua. Đến 2017 thì số sự kiện chạy bộ đã không đếm xuể và rất đa dạng từ Bắc chí Nam. Tuy nhiên, nếu so với phong trào chạy bộ của những nước trong khu vực như Singapore, Malaysia, Hongkong, Nhật Bản, Hàn Quốc ... thì Việt Nam vẫn còn đứng sau cả về số lượng người tham gia, chất lượng giải cũng như độ chuyên nghiệp trong công tác tổ chức.

Được biết anh là thành viên chủ lực của Sunday Running Club, CLB có tới khoảng 6000 người tham gia chạy. Yếu tố nào đã giúp SRC lớn mạnh, đông đảo như thế ?

Yếu tố bản sắc của SRC là Chia sẻ - Trách nhiệm - Kết nối. SRC góp phần làm phong trào chạy bộ trở thành một lối sống văn minh, đây cũng là lý do mình chọn CLB này làm nơi sinh hoạt, luyện tập. SRC cũng đã tổ chức nhiều giải phong trào chạy trên đường phố và chạy địa hình, tạo sân chơi lành mạnh cho cộng đồng yêu thể thao.

Hình ảnh nào dọc đường chạy có tác động mạnh tới suy nghĩ của bạn về con người, lối sống ?

Tôi thấy rất rõ những hình ảnh đẹp trong phong trào chạy bộ đều có sức lan tỏa, ảnh hưởng tích cực, góp phần xây dựng một lối sống văn minh. Ví dụ ở giải chạy Dalat Ultra Trail ngày 17/3/2018 vừa rồi, các runner Bùi Thị Thuý, Phan Phi và Phạm Thu dù đang chạy cự ly 42km vẫn tranh thủ thu nhặt nhiều loại rác như chai nhựa, vỏ giấy, ly nhựa. Các bạn ấy đã về đích với chiến lợi phẩm là 1 bịch rác rất lớn thu gom được, và xách theo cả chục km suốt cuộc chạy. Hình ảnh đặc biệt này đã tác động mạnh mẽ lên cộng đồng trong những ngày qua về ý thức bảo vệ môi trường và lối sống đẹp.

Chỉ theo dõi qua facebook cũng thấy chỉ riêng trong tháng 3 này anh đã tham gia hàng loạt giải chạy cả trong và ngoài nước. Chạy nhiều như vậy, liệu có ... tốn kém lắm không?

Tôi vẫn luyện tập thường xuyên 3-4 buổi/tuần với nhóm và trong phòng Gym để chuẩn bị cho giải Việt dã toàn quốc và marathon giải báo Tiền Phong. Việc 1 giải chạy chuyên nghiệp tầm quốc gia được phong trào hóa, như lần Việt dã thứ 59 sẽ làm cuộc thi thêm đa màu sắc, và đặc biệt là nâng cao chất lượng tổ chức giải ở Việt Nam. Tháng 3 là mùa cao điểm về sự kiện chạy khắp nơi. Riêng bản thân tôi đã tham gia tới 4 sự kiện chạy trong tháng này, nên mỗi khi vừa chạy xong 1 giải, tôi ngay lập tức phải tập phục hồi thể lực để chuẩn bị cho giải tiếp theo, đồng thời phải duy trì dinh dưỡng hợp lý để có thể thỏa mãn đam mê. Tất nhiên tham gia nhiều giải chạy phong trào thì ... cũng tốn, nhưng lợi ích về sức khỏe, niềm vui và sự minh mẫn mà các cuộc chạy đem lại, là vô giá.

Anh đã lôi cuốn khá nhiều chân chạy đình đám cùng tham gia giải Việt dã Tiền Phong lần này, không ngại cạnh tranh thành tích hay giải thưởng sao?

Tôi đã quan tâm đến giải này ngay từ ngày đầu tiên có tin giải sẽ mở rộng cho phong trào và được tổ chức ngay tại Buôn Ma Thuột, nơi tôi được sinh ra, lớn lên, yêu thích các truyền thống, văn hoá và ẩm thực đặc trưng. Tôi hy vọng thông qua thể thao, tôi có dịp chia sẻ với bạn bè cả nước điều này, và tin rằng giải sẽ ghi dấu ấn đẹp về núi rừng Tây Nguyên.

Hơn nữa, Việt dã Tiền Phong là giải chạy lâu đời nhất Việt Nam, và việc cho phép hàng trăm chân chạy phong trào tham gia đã tạo cơ hội cọ xát với VĐV các đội tuyển. Mấy ngày qua, tôi đã thấy sức nóng quanh khu vực thi đấu chính, nơi các VĐV chuyên nghiệp hăng say luyện tập. Ngược lại, việc mở rộng cho 1 giải quốc gia sẽ làm tăng tính đa dạng, tính chuyên nghiệp tổ chức, tính phổ biến cũng như chất lượng của giải. Mong rằng việc bổ sung cự ly bán marathon, cũng như sắp xếp đường chạy không bị trùng lặp để tạo thêm hứng khởi về cảnh quan, sẽ là một trong những điều cần chú ý để mang lại thành công hơn nữa cho giải trong những năm sau. Phong trào chạy bộ ngày càng được phát triển rộng khắp, phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng, góp phần giúp người Việt Nam có lối sống khỏe và năng động hơn.

Cảm ơn Minh Nguyễn

Để người Việt ngày càng đẹp và khỏe ảnh 1  
Để người Việt ngày càng đẹp và khỏe ảnh 2  
MỚI - NÓNG