Đề nghị xem lại việc cấp bằng cử nhân thay kỹ sư

TP - Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội vừa có văn bản gửi Bộ GD&ĐT về việc cấp bằng tốt nghiệp của các chương trình đào tạo kỹ sư

Văn bản này nêu rõ, qua giám sát việc triển khai thực hiện luật Giáo dục ĐH, Thường trực Ủy ban nhận được phản ánh, kiến nghị của một số cơ sở giáo dục ĐH về việc cấp bằng kỹ sư đối với các khóa học tuyển sinh trước khi luật số 34 (luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục ĐH năm 2018), có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2019. Theo đó, hiện một số cơ sở giáo dục ĐH băn khoăn về Thông tư 27/2019 của Bộ quy định nội dung ghi trên văn bằng và phụ lục văn bằng giáo dục ĐH chưa rõ.

Có cơ sở giáo dục ĐH nhận được chỉ đạo từ Bộ GD&ĐT: Từ ngày 1/3/2020 cấp bằng cử nhân cho người tốt nghiệp các chương trình đào tạo trình độ ĐH có khối lượng học tập dưới 150 tín chỉ (áp dụng chung cho tất cả các chương trình đào tạo kỹ sư, kể cả các chương trình đào tạo đã tuyển sinh trước ngày luật số 34).

Thường trực Ủy ban khẳng định đối với trường hợp cơ sở giáo dục ĐH đã thực hiện tuyển sinh và đào tạo các trình giáo dục ĐH theo chương trình đào tạo cũ trước khi luật số 34 có hiệu lực thi hành thì vẫn được tiếp tục thực hiện đào tạo, cấp văn bằng tốt nghiệp theo quy định cũ (gồm cử nhân, kỹ sư, thạc sĩ, tiến sĩ). Các trường hợp tuyển sinh, tổ chức đào tạo sau ngày luật có hiệu lực từ ngày 1/7/2019 phải thực hiện theo quy định mới.

Trong văn bản này, Thường trực Ủy ban đề nghị Bộ GD&ĐT có văn bản báo cáo gửi về Ủy ban, trong đó thể hiện rõ quan điểm của Bộ về nội dung này. Đồng thời, có hướng dẫn cụ thể và thống nhất trong toàn hệ thống về việc cấp bằng trình độ tương đương và nội dung chính ghi trên văn bằng tốt nghiệp các trình độ đào tạo chuyên sâu, đặc thù, trình độ tương đương đối với các trường hợp đã tuyển sinh và đào tạo trước thời điểm luật số 34 có hiệu lực thi hành, đảm bảo đúng quy định pháp luật và quyền lợi sinh viên.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại hội tuyển dụng lớn nhất năm 2021 có gì “hot” mà giới trẻ xôn xao?

Đại hội tuyển dụng lớn nhất năm 2021 có gì “hot” mà giới trẻ xôn xao?

Không chỉ mang lại cơ hội đổi đời có “1 - 0 - 2”, Đại hội Tuyển dụng "Thắp sáng chân trời – Đổi đời cùng Vinhomes” tổ chức ngày 17 và 18/4/2021 còn là cơ hội giao lưu giữa các bạn trẻ. Đặc biệt hấp dẫn chính là sự xuất hiện của ca sĩ Noo Phước Thịnh và Suni Hạ Linh. Thông tin này khiến fan hâm mộ “trông ngóng” không yên.