Đề nghị truy tố phóng viên chuyên tống tiền

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
TP - Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã kết thúc điều tra, đề nghị truy tố Võ Thanh Tùng (SN 1982), PV báo Pháp luật TP HCM; Nguyễn Kim Cương (SN 1979), PV báo Thanh Niên thường trú tại Đồng Nai về hành vi cưỡng đoạt tài sản và lợi dụng ảnh hưởng của người có chức vụ quyền hạn để trục lợi.

Cùng bị truy tố về hành vi trên còn có hai bị can Dương Văn Minh (SN 1989), nhân viên tổ trật tự quản lý đô thị phường Tân Hiệp (Đồng Nai) và Nguyễn Văn Tài (SN 1992), sinh viên trường Đại học Đồng Nai.

Theo tài liệu điều tra, tháng 7/2013, Tùng được Tòa soạn báo Pháp luật TP HCM giao nhiệm vụ thu thập tư liệu, viết bài phản ánh về tình hình các vũ trường, quán bar trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và Bình Dương.

Quá trình làm việc, Tùng sử dụng Tài và Minh làm cộng tác viên… Sau khi bài báo có nhan đề “Vào quán Bar xem múa cột” - phản ánh về quán bar MTM (ở TP Biên Hòa, Đồng Nai) được đăng tải, ông Trần Thế Thanh chủ quán bar này đã gọi điện cho Tùng xin không đăng về quán nữa. Tùng nói đã viết loạt bài 4 kỳ, nếu gặp nhanh thì sẽ không đăng kỳ hai, rồi bảo anh Thanh liên hệ với Tài. Mặt khác, Tùng cũng dặn Tài cách “làm hàng” anh Thanh.

Trong lần gặp đầu tiên, chủ quán bar MTM đưa cho Tài 5 triệu đồng, nhưng Tài tuyên bố “đây chỉ là tiền cà phê thôi nghe”, và yêu cầu chung chi 10.000 USD mới không đăng bài tiếp. Chưa thấy anh Thanh xì tiền, Tùng đăng tiếp hai bài. Lo sợ bị cơ quan chức năng xử lý, ông Thanh đã mang 200 triệu đồng đến gặp Tùng tại khách sạn, nhưng Tùng chỉ lấy trước 50 triệu đồng. Ngay khi vừa cầm tiền, Tùng bị cảnh sát ập vào bắt giữ.

Quá trình điều tra mở rộng, CQĐT làm rõ Tùng còn dùng các thủ đoạn để đe dọa, cưỡng đoạt tiền của các cán bộ công an có dấu hiệu vi phạm kỷ luật. Điển hình, Tùng đã “vặt” của một cán bộ CSGT 200 triệu đồng khi phát hiện ông này có mặt tại trường gà.

Ngoài ra, Tùng và “cộng tác viên” của mình, cùng PV Nguyễn Kim Cương - báo Thanh Niên còn đứng ra “bảo kê” cho khoảng 28 ô tô chuyên chở quá tải trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, thu phí từ 1,5 - 6 triệu đồng/xe/tháng. Theo cơ quan chức năng, tổng số tiền Tùng đã cưỡng đoạt của 3 bị hại là 415 triệu đồng; trục lợi từ việc “bảo kê” với số tiền 124 triệu đồng. Còn Nguyễn Kim Cương trục lợi 19,5 triệu đồng…

MỚI - NÓNG
Robot chó đang thể hiện trình độ vận động tại GDTE 2023 ở Hàng Châu, Trung Quốc. Ảnh: Linh Nhi.
Robot pha trà, robot chó và chim bầu bạn
TPO - Dưới đây là các màn trình diễn ấn tượng mới nhất của robot pha trà từ A tới Z; robot chó với nhiều động tác nhuần nhuyễn như thú cưng bằng xương bằng thịt; chim trong vùng hoặc chim di cư ghé qua nhà riêng, căn hộ để mổ hạt ngũ cốc, hát líu lo…