Đề nghị tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về KH&CN cho 9 công trình

TPO - Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về KH&CN đợt 5 vừa quyết định đề nghị xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh cho 9 công trình/cụm công trình và xét tặng Giải thưởng Nhà nước cho 7 công trình/cụm công trình.

Trong các công trình được đề nghị xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh có công trình Nghiên cứu thiết kế chi tiết và ứng dụng công nghệ để chế tạo, lắp ráp và hạ thủy giàn khoan tự nâng ở độ sâu 90m nước phù hợp với điều kiện Việt Nam. Đây là công trình đưa Việt Nam vào top 10 quốc gia trên thế giới chế tạo thành công sản phẩm này. Lĩnh vực y tế có nhiều công trình được đề nghị xét tặng nhất gồm cụm công trình Nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ nhằm đảm bảo an toàn truyền máu, phục vụ cho cấp cứu và đảm bảo đủ máu dự trữ cho điều trị, cụm công trình Ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến trong chẩn đoán, điều trị một số bệnh lý mạch não bằng điện quang can thiệp nội mạch và cụm công trình Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật hiện đại về bức xạ ion hóa trong chẩn đoán, điều trị ung thư và một số bệnh lý khác.

Riêng cụm công trình toán học duy nhất được vinh danh Các bất biến và cấu trúc của vành địa phương và vành phân bậc của GS.TSKH Ngô Việt Trung, GS.TSKH Nguyễn Tự Cường, GS.TSKH Lê Tuấn Hoa đã được Hội đồng chuyên ngành cấp nhà nước về lĩnh vực toán học do GS.VS Nguyễn Văn Hiệu làm Chủ tịch Hội đồng, GS Ngô Bảo Châu làm Phó Chủ tịch Hội đồng cùng 9 thành viên là các nhà khoa học đầu ngành về toán học của Việt Nam và thế giới đề nghị xét tặng.

Ngoài ra, thêm một cụm công trình trong lĩnh vực dầu khí, một công trình thuộc lĩnh vực môi trường và hai cụm công trình KHXH cũng được đề nghị xét tặng giải thưởng HCM lần này.

MỚI - NÓNG
Triệu tập giám đốc doanh nghiệp kê khai 'lót tay' lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn hơn 1 tỷ đồng
Triệu tập giám đốc doanh nghiệp kê khai 'lót tay' lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn hơn 1 tỷ đồng
TPO - Ngày 1/7, công an tỉnh Lạng Sơn triệu tập ông Hoàng Tuấn, Giám đốc Công ty cổ phần Toàn Phát (huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) để làm rõ thông tin đã đăng tải trên một số phương tiện truyền thông về việc ông này kê khai danh sách và số tiền “lót tay” trong quá trình thực hiện dự án ở tỉnh Lạng Sơn.