Đề nghị sửa 150 điều tại 37 luật

Đề nghị sửa 150 điều tại 37 luật
TP - Tại Hội thảo đề xuất sửa đổi, bổ sung các luật về đầu tư, kinh doanh tổ chức ngày 22/7, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế (VCCI) đánh giá, giữa các luật thiếu sự liên thông.

Nhiều quy định chồng chéo, gây trở ngại cho người dân và DN. Nhóm nghiên cứu của VCCI chỉ ra khoảng 150 điểm chưa phù hợp nằm trong 37 luật khác nhau như Luật Thương mại, Luật Đất đai, Luật Bảo vệ môi trường… Theo thống kê, có luật còn tới 12 điều khoản không hợp lý.

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đặng Huy Đông cho biết, đã có một số ý kiến của nhà đầu tư phàn nàn vì phải thực hiện quá nhiều thủ tục khi đầu tư. Cần xem xét lại vấn đề vướng ở đâu, do chính sách hay do con người? “Mới hôm qua (21/7), trên đường đi công tác về Hà Nội, tôi cũng nghe phản ánh về hành trình đi đăng ký đầu tư. Người ta đi đăng ký đầu tư, tạo nhiều công ăn việc làm cho xã hội, mà sao phải qua nhiều cửa ải thế?”, ông Đông nói.

 Theo Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc, qua rà soát của VCCI cho thấy, cần phải thay đổi tư duy làm luật. Nếu cứ như lâu nay, một luật thi hành 4 - 5 năm rồi mới tổng kết, sửa đổi thì chúng ta sẽ lỡ hết cơ hội của nền kinh tế. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bốn điều bạn cần biết về công nghệ sinh trắc học bằng giọng nói

Bốn điều bạn cần biết về công nghệ sinh trắc học bằng giọng nói

Trong thời đại 4.0 ngày nay, giọng nói là một thứ rất “quyền lực” khi các tập đoàn, công ty lớn đua nhau áp dụng công nghệ sinh trắc học nhằm xác minh danh tính khách hàng thông qua chính “lời ăn tiếng nói” của họ. Bốn thông tin thú vị dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về công nghệ này và cách thức hoạt động trong mô hình tổng đài dịch vụ.
Vì sao gói hỗ trợ trả lương ngừng việc mới đạt 0,26%?

Vì sao gói hỗ trợ trả lương ngừng việc mới đạt 0,26%?

TP - Ngày 15/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm 2021 và giải pháp chủ yếu những tháng cuối năm. Tại phiên họp, vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm là chính sách hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp và các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 triển khai rất chậm.
Gói an sinh lần 2 được đề xuất tập trung hỗ trợ lao động bị mất việc làm do dịch COVID-19 (trong ảnh công nhân sản xuất hạt nhựa trong khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh) Ảnh: Hồng Vĩnh

Đề xuất gói an sinh xã hội 27 nghìn tỷ hỗ trợ lao động gặp khó, mất việc

TP - Bộ LĐ-TB&XH đang hoàn thiện dự thảo gói hỗ trợ an sinh lần thứ 2, để hỗ trợ người lao động (LĐ) và người sử dụng LĐ gặp khó khăn do dịch COVID-19. Dự kiến, gói hỗ trợ lần này khoảng 27.000 tỷ đồng. Thủ tướng cũng vừa yêu cầu Bộ LĐ-TB&XH sớm hoàn thiện dự thảo gói hỗ trợ trên. Trong khi đó, gói an sinh lần 1 gần 62.000 tỷ đồng chỉ giải ngân được hơn 22%.