Đề nghị sửa 150 điều tại 37 luật

Đề nghị sửa 150 điều tại 37 luật
TP - Tại Hội thảo đề xuất sửa đổi, bổ sung các luật về đầu tư, kinh doanh tổ chức ngày 22/7, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế (VCCI) đánh giá, giữa các luật thiếu sự liên thông.

Nhiều quy định chồng chéo, gây trở ngại cho người dân và DN. Nhóm nghiên cứu của VCCI chỉ ra khoảng 150 điểm chưa phù hợp nằm trong 37 luật khác nhau như Luật Thương mại, Luật Đất đai, Luật Bảo vệ môi trường… Theo thống kê, có luật còn tới 12 điều khoản không hợp lý.

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đặng Huy Đông cho biết, đã có một số ý kiến của nhà đầu tư phàn nàn vì phải thực hiện quá nhiều thủ tục khi đầu tư. Cần xem xét lại vấn đề vướng ở đâu, do chính sách hay do con người? “Mới hôm qua (21/7), trên đường đi công tác về Hà Nội, tôi cũng nghe phản ánh về hành trình đi đăng ký đầu tư. Người ta đi đăng ký đầu tư, tạo nhiều công ăn việc làm cho xã hội, mà sao phải qua nhiều cửa ải thế?”, ông Đông nói.

 Theo Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc, qua rà soát của VCCI cho thấy, cần phải thay đổi tư duy làm luật. Nếu cứ như lâu nay, một luật thi hành 4 - 5 năm rồi mới tổng kết, sửa đổi thì chúng ta sẽ lỡ hết cơ hội của nền kinh tế. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải kiểm tra việc tuân thủ bán hàng và cung ứng hàng hóa tại chợ An Đông (TPHCM)

Tắc lưu thông hàng hóa, gỡ khó thế nào?

TP - Theo đại diện Bộ GTVT, Bộ Công Thương, để hàng hóa lưu thông bình thường trở lại, cần cho mở cửa trở lại các chợ truyền thống, chợ đầu mối, ưu tiên cho các xe chở hàng hóa thiết yếu, đặc biệt cần có sự thống nhất trong điều hành ở các địa phương, tránh tình trạng mỗi nơi một quy định.