Vụ luật sư lừa đảo, chiếm đoạt tài sản:

Đề nghị khởi tố bổ sung Lê Bảo Quốc thêm 4 tội danh

Đề nghị khởi tố bổ sung Lê Bảo Quốc thêm 4 tội danh
Không chỉ hai mang trong các vụ chạy án, luật sư (LS) Lê Bảo Quốc còn bị cơ quan điều tra phát hiện sự gian dối trong việc mua bán lòng vòng chiếc xe BMW biển số 52X 4106.

Trong phi vụ này, cả người bán và mua đều bị Quốc cho ăn quả đắng.

Ngựa quen đường cũ

Đề nghị khởi tố bổ sung Lê Bảo Quốc thêm 4 tội danh ảnh 1
Cty TNHH Thương mại – dịch vụ Quốc Tuấn của Lê Bảo Quốc

Ngày 26/8/2005, Tổng cục Cảnh sát phía Nam nhận được văn bản số 1890, ký ngày 19/8/2005  của Cty dịch vụ Viễn thông Sài Gòn đề nghị giúp đỡ thu hồi tài sản của Cty đã bị Lê Bảo Quốc chiếm đoạt. Theo đó, vào năm 1996, Lê Bảo Quốc đã đến Trung tâm điện thoại di động Call-Link mua trả góp 6 máy điện thoại di động.

Tổng giá trị số máy và tiền cước mà Quốc nợ là 36,1 (tròn số) triệu đồng nhưng không trả. Sau nhiều lần đòi nợ bất thành, Cty này đã khởi kiện Quốc ra TAND quận Tân Bình (TPHCM).

Tuy nhiên, Toà đã ra quyết định đình chỉ vụ án với lý do Quốc không có mặt theo lệnh triệu tập (nhiều lần) và toà cũng không tìm thấy địa chỉ của bị đơn (?).

Một nghi vấn mà cơ quan điều tra đang làm rõ là vì sao TAND quận Tân Bình không chuyển hồ sơ cho phía CA quận này để truy tìm dấu vết y? Bởi lẽ cho đến ngày bị Bộ Công an bắt quả tang trong vụ tống tiền bà Trần Thị Ngọc (đương sự trong một vụ kiện dân sự, báo Tiền Phong đã đưa tin), Quốc vẫn trú ngụ tại ngôi nhà khang trang 3 tầng, dùng để làm trụ sở Cty TNHH thương mại - dịch vụ Quốc Tuấn (số 156 Lý Thường Kiệt phường 8, quận Tân Bình) do chính y làm giám đốc!  

Lê Bảo Quốc cũng quỵt của Cty Deawoo – Việt Nam món nợ gần 20.000 USD.  Ngày 9/4/1998, Quốc mua trả góp ở công ty này chiếc ôtô 5 chỗ ngồi với giá 34.000 USD.

Theo hợp đồng mua bán, Quốc trả trước 10.200 USD, còn lại sẽ thanh toán cho bên bán 18 lần trong thời hạn 1,5 năm. Quốc đã thực hiện đúng cam kết cho đến số tiền nợ còn 11.978 USD thì y “lặn” luôn. Vụ việc được đưa ra toà.

Ngày 11/4/2004 TAND TPHCM đã ra phán quyết, đến thời hạn cuối cùng ngày 10/6/2004, Quốc phải trả cho Deawoo-Việt Nam hết số nợ trên. Nhưng Quốc không chấp hành án và chiếc ôtô này cũng đã bị y gán nợ cho một đối tượng khác.

Quả đắng cho người mua lẫn bán

Trong vụ việc của bà Trần Thị Ngọc, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về xã hội và trật tự đã kê biên hai chiếc ôtô đời mới loại Toyota Land Cruiser (biển số 52S 9233) và BMW (52X 4106) được để  ở nơi ở của Lê Bảo Quốc. Nguồn gốc của chiếc BMW được cơ quan điều tra xác minh. Chiếc xe này do vợ của ông Nguyễn Văn Sáu (chủ salon ôtô 261,263 Trần Phú, quận 5 ) đứng tên đăng ký sử dụng.

Ngày 29/3/2004, ông Sáu bán xe này cho Quốc với giá 44.000 USD. Quốc trả trước 22.000 USD. Mặc dù còn nợ bên bán đến 22.000 USD nhưng Quốc đã viết giấy bán xe (giá 500 triệu đồng) cho bà Ngô Thị Đăng Nam (đương sự liên quan trong vụ kiện với bà Trần Thị Ngọc).

Để hợp pháp hóa hồ sơ mua bán này, Lê Bảo Quốc đã tìm đến khu vực đăng ký xe ôtô của Phòng Cảnh sát giao thông CA TPHCM (282 Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh), tìm gặp “cò” tên Quyết để làm giả giấy đăng ký xe trên để giao cho bà Nam.

Với những vụ việc trên đây, số tiền mà Quốc lừa, chiếm đoạt các nạn nhân theo cơ quan điều tra xác định đến thời điểm này là hơn 4,5 tỷ đồng và 60.000 USD.

Theo đề nghị của cơ quan điều tra, VKSND tỉnh Bình Dương đã phê chuẩn các quyết định khởi tố bổ sung bị can Lê Bảo Quốc với bốn tội danh: “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, “trốn khỏi nơi giam giữ” và “làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan nhà nước” và “đưa hối lộ”. Riêng các tình tiết liên quan đến tội danh “đưa hối lộ” của Lê Bảo Quốc, cơ quan điều tra vẫn  còn giữ kín vì sự việc nghiêm trọng của nó. 

MỚI - NÓNG
PGS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo: Nên kìm nén ham muốn tăng trưởng để ưu tiên ổn định giá cả
PGS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo: Nên kìm nén ham muốn tăng trưởng để ưu tiên ổn định giá cả
PGS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo, Phó Hiệu Trưởng Trường Công nghệ và thiết kế (Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh) nhận định, mỗi năm, nền kinh tế lại được đặt trong những bối cảnh khác nhau, vì vậy, thời điểm này, Việt Nam đừng quá chú trọng tăng trưởng GDP mà quên đi những vấn đề khác!