Đề nghị đình chỉ công tác ca trực để 2 tử tù trốn trại

Trung tướng Trần Văn Vệ. Ảnh cắt từ clip
Trung tướng Trần Văn Vệ. Ảnh cắt từ clip
TPO - Tổng cục Cảnh sát đã đề nghị lãnh đạo Bộ Công an đình chỉ công tác toàn bộ thành viên tham gia ca trực, kíp trực, kể cả lãnh đạo Trại tạm giam T16 hôm xảy ra vụ việc 2 tử tù trốn trại.

Trả lời VTV ngày 17/9, Trung tướng Trần Văn Vệ, quyền Tổng cục trưởng Cảnh sát nhận định, vụ việc hai tử tù Lê Văn Thọ (SN 1980, quê huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) và Nguyễn Văn Tình (SN 1989, ở huyện Quốc Oai, Hà Nội) trốn khỏi Trại tạm giam T16, Bộ Công an, là vụ việc "rất nghiêm trọng và đáng tiếc".

Sau khi xảy ra sự việc, ngày 13/9, Thường vụ đảng ủy Tổng cục Cảnh sát đã đề nghị lãnh đạo Bộ Công an đình chỉ công tác của tất cả ca trực, kíp trực, kể cả lãnh đạo Trại tạm giam T16; đồng thời chỉ đạo Trại tạm giam vừa đảm bảo công tác nhưng vẫn phải đảm bảo cho trại viên và những đối tượng tội phạm đặc biệt nguy hiểm không để xảy ra trường hợp tương tự.

Đề nghị đình chỉ công tác ca trực để 2 tử tù trốn trại ảnh 1 Tử tù Nguyễn Văn Tình bị cảnh sát bắt giữ rạng sáng 17/9, tại tỉnh Hòa Bình. 

Trước đó, khoảng 21h30-22h ngày 10/9, ca trực vẫn thấy Tình và Thọ trong phòng biệt giam cùm chân và có camera giám sát. Đến rạng sáng 11/9, cán bộ trại tạm giam T16 Bộ Công an phát hiện Thọ và Tình không có trong phòng biệt giam.

Hai tử tù kể trên đã đục một số viên gạch trong phòng biệt giam và chui ra ngoài. Sau đó Thọ và Tình đã dùng một sợi dây rồi trèo lên vọng gác, đu ra ngoài. Sau khi rời khỏi trại giam, cả hai cùng về nhà một người thân của Tình tại xã Yên Trung, huyện Thạch Thất, Hà Nội lấy chiếc Dream và hai mũ bảo hiểm tiếp tục bỏ trốn.

Sau khi phát hiện 2 tử tù bỏ trốn, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Văn Thọ (tức Thọ sứt, SN 1980, quê huyện Thanh Hà, Hải Dương) và Nguyễn Văn Tình (SN 1989, quê huyện Quốc Oai, Hà Nội) để điều tra về tội "Trốn khỏi nơi tạm giam giữ" quy định tại Điều 311 Bộ luật Hình sự. Đồng thời, quyết định truy nã toàn quốc đối với Lê Văn Thọ và Nguyễn Văn Tình.

Cơ quan điều tra VKSND Tối cao ngày 15/9 khởi tố vụ án hình sự số 10/VKSTC-C1(P6) về tội “Thiếu trách nhiệm để người bị giam trốn”, xảy ra tại Trại tạm giam T16, Bộ Công an. Cơ quan điều tra xác định một số cán bộ quản giáo, chiến sỹ thuộc Trại tạm giam T16, Bộ Công an đã thiếu trách nhiệm trong quá trình quản lý, giám sát, canh gác phạm nhân để cho 2 tử tù Lê Văn Thọ và Nguyễn Văn Tình lợi dụng sơ hở, phá cùm chân, đào tường bỏ trốn.

Khoảng 17h20 hôm qua (16/9), Cơ quan CSĐT đã bắt được Thọ sứt tại phố Hóp, thuộc địa phận xã Nam Hồng (Nam Sách, Hải Dương) khi đang lẩn trốn trên chiếc taxi. Rạng sáng 17/9, cảnh sát tiếp tục bắt giữ được Nguyễn Văn Tình khi đang lẩn trốn tại xã Tân Sơn (Mai Châu, Hòa Bình).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hiện trạng khu vực 5 lô đất biệt thự từng được nữ đại gia báo mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Sự thật vụ nữ đại gia báo mất sổ đỏ 5 lô đất biệt thự ven biển

TP - Một nữ đại gia báo mất sổ đỏ 5 lô đất biệt thự ven biển, tuy nhiên cơ quan chức năng TP Đà Nẵng phát hiện trước đó người này đã ủy quyền cho Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ “nhôm”). Nữ đại gia này còn bị tố đã nhận cọc, cam kết bán 5 lô đất trên cho một người nhưng sau lại chuyển nhượng cho người khác khi những lô đất này đang bị tranh chấp, khiếu kiện.