Hà Nội:

Đề nghị điều tra một dự án 'đắp chiếu', chủ đầu tư bỏ trốn

TPO - "Đối với dự án chung cư VPHH tại số 12 ngõ 115 phố Định Công đã triển khai thi công xong phần thô nhưng ngừng thi công, chủ đầu tư đã bỏ trốn. Đề nghị cơ quan điều tra khẩn trương có biện pháp làm rõ”, báo cáo của quận Hoàng Mai (Hà Nội) nêu.

Sáng 18/5, Đoàn giám sát do Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn làm trưởng đoàn làm việc với quận Hoàng Mai về các dự án đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách triển khai chậm, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn.

Theo báo cáo, trên địa bàn quận có 13 dự án ngoài ngân sách có sử dụng đất đã có quyết định chủ trương đầu tư, quyết định giao đất nhưng chậm triển khai trên địa bàn quận Hoàng Mai. Cụ thể, 5 dự án trong đó có dự án đã có quyết định giao đất, cho thuê đất nhưng không phối hợp với quận thực hiện dự án, dự án dừng thi công không triển khai, UBND quận kiến nghị thu hồi giao cho nhà đầu tư khác có năng lực thực hiện; 6 dự án đang hoàn thiện thủ tục pháp lý, trong đó có 1 dự án trường mầm non trong khu nhà ở quân đội K35, UBND quận có văn bản kiến nghị giao cho UBND quận Hoàng Mai làm chủ đầu tư.

1 dự án sử dụng đất không đúng mục đích, UBND quận đã có văn bản nhắc nhở chủ đầu tư. 1 dự án đề nghị chậm tiến độ thực hiện, quận đề nghị kiểm tra đôn đốc xử lý theo quy định của pháp luật.

Đại diện lãnh đạo UBND quận cho biết, đối với nhóm dự án không triển khai, kiến nghị thu hồi dự án giao cho các nhà đầu tư khác có năng lực thực hiện. Đối với nhóm dự án đang hoàn thiện các thủ tục pháp lý yêu cầu nhà đầu tư thực hiện dự án theo đúng thời gian tiến độ xác định trong quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư, trường hợp chậm muộn sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối với nhóm dự án sử dụng đất không đúng mục đích kiến nghị thành phố lập đoàn thanh tra kiểm tra dự án, xử lý theo quy định. Đối với nhóm dự án chậm tiến độ thực hiện, đề nghị kiểm tra, đôn đốc xử lý theo quy định của pháp luật.

Với các dự án đã giám sát trên địa bàn quận năm 2015 của HĐND, báo cáo của quận Hoàng Mai cho biết, có 2 dự án đã thu hồi, 5 dự án đã và đang triển khai xây dựng và hoàn thành nghĩa vụ tài chính, 1 dự án đã và đang triển khai dự án nhưng chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, 2 dự án chậm triển khai và nợ nghĩa vụ tài chính.

“Đối với dự án chung cư VPHH tại số 12 ngõ 115 phố Định Công đã triển khai thi công xong phần thô nhưng ngừng thi công , chủ đầu tư đã bỏ trốn. Đề nghị cơ quan điều tra khẩn trương có biện pháp làm rõ”, báo cáo nêu.

Cũng theo báo cáo, dự án văn phòng, TTTM nhà ở 52 Lĩnh Nam chủ đầu tư xây dựng sai cơ cấu phần căn hộ thấp tầng, đề nghị chủ đầu tư liên hệ với cơ quan có thẩm quyền để được điều chỉnh giấy phép xây dựng, tuy nhiên chủ đầu tư không phối hợp. Quận kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo chủ đầu tư khẩn trương liên hệ điều chỉnh giấy phép xây dựng để tiếp tục thi công hoàn thành dự án.

Báo cáo của quận Hoàng Mai cũng cho biết, hiện trên địa bàn quận vẫn còn 7 dự án ngoài ngân sách có sử dụng đất đang nợ tiền sử dụng đất với tổng số tiền nợ tiền sử dụng đất và tiền chậm nộp hơn 805 tỷ đồng, trong đó 1 dự án nợ khó thu, 1 dự án nợ chờ xử lý, 5 dự án nợ có khả năng thu nhưng thực tế khó thu.

Tại buổi giám sát, các đại biểu đồng tình với phần kiến nghị của UBND quận Hoàng Mai, kiên quyết thu hồi những dự án chậm triển khai, vi phạm luật Đất đai, chủ đầu tư không có năng lực tài chính... Với trường hợp chủ đầu tư dự án chung cư VPHH tại số 12 ngõ 115 phố Định Công mà chủ đầu tư đã bỏ trốn, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn nêu quan điểm, phải kiến nghị cơ quan điều tra vào cuộc, làm rõ, không để tài sản của nhà nước, nhân dân bị thất thoát.

MỚI - NÓNG