Đề nghị cứu hộ cá thể Voọc chà vá chân nâu quý hiếm

TPO - Một cá thể Voọc chà vá chân nâu được người dân địa phương tình nguyện giao nộp cơ quan chức năng. Tuy nhiên, cá thể Voọc này là con non, đang trong tình trạng sức khỏe yếu, Chi Cục Kiểm lâm Quảng Nam đã làm văn bản đề nghị tiếp nhận và cứu hộ cá thể Voọc quý hiếm 

Ngày 13/3, Chi Cục kiểm lâm Quảng Nam cho biết đơn vị vừa có văn bản gửi vườn quốc gia Cúc Phương đề nghị tiếp nhận và cứu hộ Voọc chà vá chân nâu.

Đề nghị cứu hộ cá thể Voọc chà vá chân nâu quý hiếm ảnh 1 Cá thể Voọc chà vá chân nâu được người dân bàn giao cơ quan chức năng

Trước đó, một người dân ở xã Ating (huyện Đông Giang, Quảng Nam) tình nguyện bàn giao cho Hạt kiểm lâm Đông Giang một cá thể Voọc chà vá chân nâu giới tính đực, còn non, trọng lượng 1,5kg. Cá thể Voọc này đang trong tình trạng sức khỏe rất yếu.

Tổ công tác Hạt kiểm lâm đã tiếp nhận cá thể Voọc này và đưa về tạm nuôi tại Trạm kiểm lâm Dốc Kiền (xã Ba, huyện Đông Giang, Quảng Nam) thuộc Hạt Kiểm lâm Đông Giang – Tây Giang triển khai các biện pháp cứu hộ giúp cá thể Voọc này ổn định sức khỏe.

Nhận thấy đây là loài động vật rừng quý hiếm, thuộc nhóm IB, và là con non, đang trong tình trạng sức khỏe yếu, nếu thả ngay về môi trường tự nhiên sẽ không đảm bảo sự sống cho động vật.

Hơn nữa, hiện Chi Cục Kiểm lâm Quảng Nam không đủ điều kiện tiếp tục cứu hộ cá thể Vooc trên cho đến khi đảm bảo thả lại môi trường, vì vậy đơn vị đề nghị Trung tâm cứu hộ Linh trưởng Vườn quốc gia Cúc Phương tiếp nhận để cứu hộ loài động vật rừng hoang dã quý hiếm này.

MỚI - NÓNG