Khánh Hòa:

Đề nghị chuyển hồ sơ dự án nhà xã hội Hoàng Quân sang cơ quan điều tra

TPO - Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã đề nghị UBND tỉnh chuyển toàn bộ hồ sơ cho công an điều tra vụ Công ty CP tư vấn - thương mại - dịch vụ địa ốc Hoàng Quân (gọi tắt là Công ty Hoàng Quân) không chịu bàn giao nhà cho dân dự án nhà ở xã hội HQC Nha Trang.

Sáng 26/4, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết đã có báo cáo và đề nghị UBND tỉnh chuyển hồ sơ cho công an vụ chủ đầu dự án nhà ở xã hội HQC Nha Trang không chịu bàn giao nhà cho dân. 

Theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hoà, qua nhiều lần làm việc Công ty Hoàng Quân liên tục hứa hẹn nhưng không thể bàn giao căn hộ cho các hộ dân như đã cam kết. Chủ đầu tư báo cáo đến cuối tháng 5/2019 mới có thể hoàn thành thi công khối Block B2, cuối tháng 7/2019 mới thi công hoàn thành toàn bộ công trình và đến tháng 9/2019 sẽ hoàn thành thủ tục bàn giao đưa công trình vào sử dụng.

Đề nghị chuyển hồ sơ dự án nhà xã hội Hoàng Quân sang cơ quan điều tra ảnh 1 Dự án chung cư xã hội HQC Nha Trang, nằm cạnh trụ sở chi nhánh Công ty Hoàng Quân tại Nha Trang

Trước đó, chủ đầu tư hứa sẽ hoàn thành thi công Block B2 vào ngày 30/4, Block A2 vào ngày 31/5, đối với Block A1 hoàn thành khối thấp tầng và hạ tầng kỹ thuật của dự án. Đối với Block B1, chủ đầu tư hứa sẽ hoàn thành vào ngày 30/6. Tuy nhiên, Sở Xây dựng ghi nhận thực tế tại công trường và báo cáo của chủ đầu tư tại cuộc họp, đến nay chưa có căn hộ nào được chủ đầu tư thi công hoàn chỉnh.

Mới đây Sở đã mời ông Trương Anh Tuấn - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Hoàng Quân - tham dự cuộc họp để nghe báo cáo về tình hình và tiến độ thi công xây dựng dự án nhà ở xã hội HQC Nha Trang.

Đồng thời, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cũng có đề xuất các phương án giải pháp cụ thể để hoàn thành công trình, bàn giao nhà cho các hộ dân thuộc dự án. Tuy nhiên, Công ty Hoàng Quân chỉ ủy quyền cho ông Trần Tiến Danh (Phó tổng giám đốc phụ trách dự án HQC Nha Trang) tham dự cuộc họp.

Đề nghị chuyển hồ sơ dự án nhà xã hội Hoàng Quân sang cơ quan điều tra ảnh 2 Dự án chưng cư xã hội HQC Nha Trang thi công còn dang dở
Từ thực tế trên, Sở đã đề nghị UBND tỉnh chuyển toàn bộ hồ sơ liên quan đến dự án Hoàng Quân đến cơ quan cảnh sát điều tra để xử lý theo quy định. Sở cũng yêu cầu ông Trương Anh Tuấn và công ty tổ chức cuộc họp đối thoại với các cư dân đề giải quyết các kiến nghị. Trong đó lưu ý đến tình hình giải ngân gói nhà ở xã hội giữa ngân hàng, chủ đầu tư và khách hàng cùng các kiến nghị khác của các hộ dân tại đơn kêu cứu.
Trước đó, Bộ Xây dựng cũng đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo Sở Xây dựng và các cơ quan chức năng địa phương tổ chức kiểm tra tình hình triển khai thực hiện dự án nhà ở xã hội HQC Nha Trang (khu dân cư Bắc Vĩnh Hải, TP Nha Trang).
Đề nghị chuyển hồ sơ dự án nhà xã hội Hoàng Quân sang cơ quan điều tra ảnh 3
Đề nghị chuyển hồ sơ dự án nhà xã hội Hoàng Quân sang cơ quan điều tra ảnh 4 Nhiều hộ dân là khách hàng mua nhà đang sinh sống tại trụ sở chi nhánh Công ty Hoàng Quân.
Bộ Xây dựng yêu cầu các cơ quan chức năng tỉnh triển khai các biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của dự án. Bộ cũng yêu cầu xử lý các cá nhân, tổ chức vi phạm pháp luật (nếu có) theo thẩm quyền, báo cáo kết quả kiểm tra, biện pháp chấn chỉnh và xử lý vi phạm về bộ trước ngày 30/4.

Dân vẫn chiếm trụ sở công ty để ở

Từ ngày 20/4 đến nay, có khoảng 20 hộ dân là những khách hàng mua nhà tại dự án HQC Nha Trang đã “chiếm” văn phòng làm việc của chi nhánh Công ty Hoàng Quân (ở số 46 Thoại Ngọc Hầu, phường Vĩnh Hoà, TP Nha Trang) sinh sống và để gây áp lực chủ đầu tư bàn giao nhà. Theo kế hoạch ban đầu, dự án nhà ở xã hội HQC Nha Trang được đưa vào sử dụng quý IV/2016. Đến nay đã quá hạn hơn 2 năm, hàng ngàn người dân mua nhà tại dự án này vẫn chưa có nhà để ở, phải thuê trọ ở trong khi lãi ngân hàng vẫn phải đóng hằng tháng.

Liên quan đến dự án này, Công ty cấp thoát nước tỉnh Khánh Hoà cho biết sẽ cắt cấp nước công ty từ ngày 30/4/2019 vì chi nhánh Công ty Hoàng Quân đang nợ hơn 13 triệu đồng tiền nước tháng 3 và chưa đóng tháng 4/2019.

MỚI - NÓNG