Để nghị cho hơn 8.000 lao động nước ngoài trở lại Việt Nam làm việc

Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông chưa thể tái khởi động do thiếu chuyên gia và lao động Trung Quốc.
Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông chưa thể tái khởi động do thiếu chuyên gia và lao động Trung Quốc.
TPO - Bộ LĐ-TB&XH vừa đề xuất Chính phủ cho phép hơn 8.400 lao động nước ngoài được nhập cảnh vào Việt Nam để giải quyết tình trạng thiếu chuyên gia, nhà quản lý tại doanh nghiệp và dự án trọng điểm. Trong đó có những dự án trong điểm bị ảnh hưởng như đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội), nhiệt điện Vĩnh Tân 1...

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các quốc gia, trong đó có Việt Nam áp dụng chính sách hạn chế đi lại, dẫn tới nhiều lao động người nước ngoài, đặc biệt chuyên gia, người quản lý doanh nghiệp chưa thể trở lại Việt Nam làm việc.

Tình trạng này nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng lớn tới tiến độ các dự án trọng điểm, dự án lớn, cũng như ổn định sản xuất của doanh nghiệp.

Do đó, Bộ LĐ-TB&XH vừa kiến nghị Thủ tướng: Cho phép cấp phép lao động, xác nhận thuộc diện cấp giấy phép lao động cho các chuyên gia, người lao động làm tại các dự án trọng điểm, dự án lớn, cấp thiết… sau khi họ hoàn thành thủ tục y tế.

Cùng đó, cho phép người lao động nước ngoài về nghỉ Tết Nguyên đán được quya lại Việt Nam làm việc sau khi hoàn thành thủ tục cách ly y tế.

Theo báo cáo của 63 tỉnh thành, hiện cả nước có 94.000 lao động nước ngoài được cấp phép làm việc tại Việt Nam. Trong đó, tới nay mới có hơn 68.000 người trở lại Việt Nam làm việc. Còn hơn 25.400 lao động nước ngoài chưa thể quay lại Việt Nam làm việc do ảnh hưởng của dịch COVID-19 (đa số là lao động Trung Quốc và Hàn Quốc). Số lao động này chủ yếu là chuyên gia, lao động có trình độ chuyên môn, người quản lý.

Thực tế đó dẫn tới nhiều doanh nghiệp, chủ đầu tư thiếu hụt lao động quản lý, chuyên gia để triển khai các dự án, công trình trọng điểm, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh. Dù các địa phương đã hỗ trợ tuyển người thay, nhưng trong thời gian ngắn khó đáp ứng được.

Do đó, các địa phương và cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam cùng kiến nghị ưu tiên cho hơn 8.400 lao động nước ngoài được nhập cảnh vào Việt Nam (chủ yếu là lao động Trung Quốc và Hàn Quốc). 

Trong đó có khoảng 2.000 người đang tham gia các dự án trong điểm quốc gia, như dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông (khoảng 100 người), nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 (76 người), Samsung Bắc Ninh (700 người), Samsung Thái Nguyên (150 người)…

Liên quan đến việc lênh hạn chế nhập cảnh của Bộ GTVT vừa ban hành, được biết lệnh hạn chế trên không áp dụng với khách nhập cảnh vì mục đích ngoại giao, công vụ, người phục vụ các hoạt động đối ngoại; các chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, và trường hợp đặc biệt được sự đồng ý của Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng - chống dịch COVID-19.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Giá thức ăn chăn nuôi tăng lần thứ 7 liên tiếp

Giá thức ăn chăn nuôi tăng lần thứ 7 liên tiếp

TPO - Các công ty thức ăn chăn nuôi vừa thông báo tiếp tục tăng giá thức ăn chăn nuôi từ 300 đồng - 3.000 đồng/kg, đẩy giá thành sản phẩm này tăng đến 30% chỉ trong vòng hơn nửa năm. Nhiều hộ chăn nuôi đứng trước nguy cơ thua lỗ, bỏ tái đàn.
Khu vực soi chiếu an ninh đi nội địa tại sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM), những ngày qua chỉ có lác đác vài khách thay vì cảnh hàng nghìn người xếp hàng đợi tới lượt, thậm chí có khách chậm cả chuyến bay khi qua "ải" này.

Sân bay đìu hiu mùa COVID-19

TPO - Đầu hè, trái ngược cảnh chen lấn, xếp hàng làm thủ tục lên máy bay như những năm trước, năm nay, trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát, lưu lượng người đến sân bay giảm mạnh. 
Tiểu thương lo mưu sinh, bán cố sau lệnh dẹp chợ cóc vì COVID-19

Tiểu thương lo mưu sinh, bán cố sau lệnh dẹp chợ cóc vì COVID-19

TPO - Nhu cầu mua sắm thực phẩm tươi sống ngày cuối tuần tăng vọt khiến nhiều chợ cóc lại "tái xuất" hoạt động sau 4 ngày, đặc biệt khi thấy vắng bóng lực lượng chức năng. Vì lí do mưu sinh, nhiều bà con bán hàng vẫn "bám" chợ dù biết dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Tại siêu thị, lượng hàng hoá dự trữ, đảm bảo nhu cầu thiết yếu cũng tăng vọt. 
Cảnh vắng lặng tại quầy làm thủ tục lên máy bay nội địa tại sân bay Nội Bài, khác cảnh rồng rắn xếp hàng chỉ cách đây hơn 1 tuần (Ảnh chụp sáng 14/5) Ảnh: Đình Quang-NIA

Doanh nghiệp vận tải lỗ nặng

TP - Chỉ trong thời gian hơn 1 năm, dịch COVID-19 4 lần bùng phát, lần sau tác động nghiêm trọng hơn lần trước và đều vào các dịp cao điểm đi lại. Với lần thứ 4 này, các doanh nghiệp vận tải như bị “bồi thêm cú đấm”, sống chật vật, lỗ nặng.
Nhiều quán cà phê, siêu thị Hà Nội kín khách, không giữ khoảng cách

Nhiều quán cà phê, siêu thị Hà Nội kín khách, không giữ khoảng cách

TPO - Thực hiện yêu cầu đóng cửa phòng dịch của UBND TP Hà Nội, nhiều cửa hàng, loại hình kinh doanh dừng hoạt động khiến người dân ít lựa chọn vui chơi cuối tuần. Tuy nhiên, một số địa điểm vẫn đang mở cửa như trung tâm thương mại, siêu thị, quán cà phê vẫn đông khách đến tụ tập, nhiều nơi người dân không tuân thủ quy định giữ khoảng cách.