Để nghị cho hơn 8.000 lao động nước ngoài trở lại Việt Nam làm việc

Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông chưa thể tái khởi động do thiếu chuyên gia và lao động Trung Quốc.
Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông chưa thể tái khởi động do thiếu chuyên gia và lao động Trung Quốc.
TPO - Bộ LĐ-TB&XH vừa đề xuất Chính phủ cho phép hơn 8.400 lao động nước ngoài được nhập cảnh vào Việt Nam để giải quyết tình trạng thiếu chuyên gia, nhà quản lý tại doanh nghiệp và dự án trọng điểm. Trong đó có những dự án trong điểm bị ảnh hưởng như đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội), nhiệt điện Vĩnh Tân 1...

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các quốc gia, trong đó có Việt Nam áp dụng chính sách hạn chế đi lại, dẫn tới nhiều lao động người nước ngoài, đặc biệt chuyên gia, người quản lý doanh nghiệp chưa thể trở lại Việt Nam làm việc.

Tình trạng này nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng lớn tới tiến độ các dự án trọng điểm, dự án lớn, cũng như ổn định sản xuất của doanh nghiệp.

Do đó, Bộ LĐ-TB&XH vừa kiến nghị Thủ tướng: Cho phép cấp phép lao động, xác nhận thuộc diện cấp giấy phép lao động cho các chuyên gia, người lao động làm tại các dự án trọng điểm, dự án lớn, cấp thiết… sau khi họ hoàn thành thủ tục y tế.

Cùng đó, cho phép người lao động nước ngoài về nghỉ Tết Nguyên đán được quya lại Việt Nam làm việc sau khi hoàn thành thủ tục cách ly y tế.

Theo báo cáo của 63 tỉnh thành, hiện cả nước có 94.000 lao động nước ngoài được cấp phép làm việc tại Việt Nam. Trong đó, tới nay mới có hơn 68.000 người trở lại Việt Nam làm việc. Còn hơn 25.400 lao động nước ngoài chưa thể quay lại Việt Nam làm việc do ảnh hưởng của dịch COVID-19 (đa số là lao động Trung Quốc và Hàn Quốc). Số lao động này chủ yếu là chuyên gia, lao động có trình độ chuyên môn, người quản lý.

Thực tế đó dẫn tới nhiều doanh nghiệp, chủ đầu tư thiếu hụt lao động quản lý, chuyên gia để triển khai các dự án, công trình trọng điểm, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh. Dù các địa phương đã hỗ trợ tuyển người thay, nhưng trong thời gian ngắn khó đáp ứng được.

Do đó, các địa phương và cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam cùng kiến nghị ưu tiên cho hơn 8.400 lao động nước ngoài được nhập cảnh vào Việt Nam (chủ yếu là lao động Trung Quốc và Hàn Quốc). 

Trong đó có khoảng 2.000 người đang tham gia các dự án trong điểm quốc gia, như dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông (khoảng 100 người), nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 (76 người), Samsung Bắc Ninh (700 người), Samsung Thái Nguyên (150 người)…

Liên quan đến việc lênh hạn chế nhập cảnh của Bộ GTVT vừa ban hành, được biết lệnh hạn chế trên không áp dụng với khách nhập cảnh vì mục đích ngoại giao, công vụ, người phục vụ các hoạt động đối ngoại; các chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, và trường hợp đặc biệt được sự đồng ý của Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng - chống dịch COVID-19.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thuế cho thuê nhà được tính theo tháng thực tế, thay vì theo năm dương lịch như trước đây.

Vì sao cho thuê nhà dưới 100 triệu đồng/năm phải nộp thuế?

TPO - Theo quy định mới được Bộ Tài chính ban hành, cá nhân cho thuê nhà có doanh thu từ tiền thuê trong 12 tháng từ 100 triệu đồng trở lên sẽ phải nộp thuế 10%. Tuy nhiên, quy định mới sẽ tính doanh thu theo tháng trên hợp đồng, thay vì theo năm tính thuế. Do đó, hợp đồng 12 tháng nhưng kéo dài giữa 2 năm, mỗi năm tổng thu chưa đủ 100 triệu đồng người cho thuê nhà vẫn phải nộp thuế, thay vì được miễn như trước.
Xuất khẩu cá tra sang EU vẫn ảm đạm

Xuất khẩu cá tra sang EU vẫn ảm đạm

TPO - Xuất khẩu (XK) cá tra đã phục hồi tích cực trong những tháng gần đây. Trong đó, XK sang các thị trường lớn như Mỹ, Trung Quốc… trên đà phục hồi mạnh mẽ, đưa tổng kim ngạch XK cá tra 5 tháng đầu năm tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, với thị trường truyền thống lớn là EU, bức tranh chưa có dấu hiệu tươi sáng...
Xuất hiện nhiều loại kit test nhanh COVID-19 nhập lậu không rõ nguồn gốc được rao bán tràn ngập trên mạng xã hội thời gian qua

Kit test nhanh COVID-19 nhập lậu tràn ngập Việt Nam, quản lý thị trường cảnh báo gì?

TPO - Lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho hay, trong tháng 6, qua kiểm tra, kiểm soát, Tổng cục và các đơn vị phát hiện một số lượng lớn các bộ kit test nhanh COVID-19 được nhập lậu vào Việt Nam. Các sản phẩm này đa dạng và được quảng cáo với nguồn gốc xuất xứ Hàn Quốc, Nhật Bản … được thẩm lậu vào nội địa qua đường xách tay
Vietnam Airlines được cấp phép bay thẳng không giới hạn tới Canada. Dự kiến chuyến bay đầu tiên vào cuối tháng này.

Lần đầu tiên hàng không Việt được bay thẳng tới Canada

TPO - Sau Hoa Kỳ, Canada là quốc gia tiếp theo ở Bắc Mỹ cấp phép cho Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) khai thác các chuyến bay thẳng chở khách kết nối với Việt Nam. Dự kiến, chuyến bay thẳng đầu tiên của hãng tới Canada sẽ thực hiện vào ngày 30/6 này để đón người Việt về nước.