Đề nghị cấm sử dụng chất thúc chín hoa quả!

Đề nghị cấm sử dụng chất thúc chín hoa quả!
TP - Chiều 26/11, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) đã cho biết những thông tin ban đầu về nguồn gốc cũng như những tính chất hóa học và tác hại hóa chất Ethrel được dùng để làm chín hoa quả đối với sức khỏe con người.

Theo Cục BVTV, các sản phẩm Ethrel đưa vào nước ta dùng để kích mủ cao su và thúc chín quả bông. Hiện, chỉ có sản phẩm Ethrel của Pháp, Nhật Bản và Thái Lan là được cấp phép, riêng hóa chất Ethrel của Trung Quốc (TQ) chưa được cấp phép.

Cụ thể, Cục BVTV cho biết, sau khi thí nghiệm trên thỏ và chuột, hóa chất Ethrel của Nhật Bản gây kích thích đối với mắt và da ở dạng trung bình. Theo thí nghiệm, thuốc gây độc cấp tính đường miệng trên chuột và gây độc cấp tính đường da trên thỏ.

Đối với sản phẩm do tổ chức Rhoone - Poulenc AG, Aventis (Pháp) đăng ký với tên Ethrel 2.5 LS, 10 LS, 480 L, thí nghiệm trên thỏ cho thấy, thuốc có thể gây độc cấp tính đường da, kích thích mạnh ở mắt.

Trong quá trình chuyển hóa trong cây, trong đất và điều kiện tự nhiên, Ethephon vỡ ra và giải phóng một số chất gây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, nhất là quá trình chín của lá, hoa, quả, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh lý…

Thí nghiệm trên chuột cũng cho thấy, thuốc có thể gây độc cấp tính đường miệng và đường da.

Ở Việt Nam, Cty TNHH Bảo vệ Thực vật An Hưng Phát, TP Hồ Chí Minh đã đăng ký sử dụng loại thuốc này dưới tên Adephone 48 SL.

Sau khi phân tích, Cục BVTV đề nghị các cơ quan chức năng sớm có biện pháp kiên quyết cấm sử dụng loại hóa chất này để ủ chín hoa quả.

Bộ Y tế thành lập năm đoàn thanh tra rau quả

Ngày 26/11, tin từ Thanh tra Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế đã thành lập 5 đoàn thanh tra đột xuất về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đợt hai. Theo đó sẽ kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhập khẩu rau xanh, quả tươi tại các tỉnh có cửa khẩu phía Bắc.

Trong đợt thanh tra này, Bộ Y tế sẽ phối hợp với các đơn vị chức năng trực thuộc Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương và Bộ Công an và Sở Y tế các địa phương tập trung làm rõ về hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu các loại rau xanh, quả tươi nhằm phát hiện việc sử dụng các chất ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế.

Các đoàn thanh tra cũng sẽ lấy các mẫu rau xanh, quả tươi để gửi đi kiểm nghiệm tại các cơ quan chuyên môn.

Theo Bộ Y tế, trên cơ sở thực tế của đợt thanh tra này, các đoàn thanh tra sẽ đề xuất các biện pháp để cơ quan chức năng quản lý hiệu quả hơn đối với những loại thực phẩm như rau xanh, quả tươi nhằm đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng.

An tâm với rau, quả nhập từ Trung Quốc?

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng NN&PTNT, hôm qua (26/11), tiến sỹ Nguyễn Quang Minh - Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) đã chính thức công bố kết quả kiểm tra dư lượng thuốc BVTV trên các mẫu rau, củ, quả nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trong tổng số 22 mẫu rau, củ, quả thì có 14 mẫu không phát hiện thuốc BVTV; còn lại 8 mẫu phát hiện có thuốc BVTV nhưng dưới ngưỡng quy định tối đa cho phép và đều là các loại thuốc BVTV có trong danh mục được lưu hành tại Việt Nam.

Các loại rau, củ, quả chợ Tân Thanh (Lạng Sơn) không phát hiện thuốc BVTV, gồm: Súp lơ xanh, ớt quả, tỏi tây, tỏi khô, táo, lê, cải bắp. Các loại rau quả phát hiện thuốc BVTV nhưng dưới ngưỡng tối đa cho phép, gồm: Cần tây, quýt.

Trong khi đó, tại các chợ rau đầu mối Hà Nội, có ba loại rau gồm: cải bắp, cải thảo, cải tím không phát hiện dư lượng thuốc BVTV. Các loại phát hiện dư lượng thuốc BVTV (nhưng ở dưới ngưỡng tối đa cho phép) gồm: Súp lơ trắng,  cải ngọt, súp lơ xanh, dưa chuột, cà chua Trung Quốc.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mưa ngập vừa xảy ra tại các tuyến phố Hà Nội sáng 9/6 vừa qua.

Yêu cầu các hồ, đập tại Hà Nội xả nước để 'đón' bão số 2

TPO - Trước tình trạng bão số 2 đang đổ vào Vịnh Bắc Bộ và có nguy cơ gây mưa và gió lớn cho dọc các tỉnh thành từ Hải Phòng đến Thanh Hóa, UBND thành phố Hà Nội vừa có công điện yêu cầu các đơn vị có liên quan có giải pháp ứng trực. Với hệ thống ao hồ, được yêu cầu điều tiết, xả nước để “đón” mưa, bão.