Đề nghị bỏ thu phí bảo trì đường bộ với xe máy

Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) – Chủ tịch Hội đồng Nhân dân TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm.
Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) – Chủ tịch Hội đồng Nhân dân TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm.
TPO - Đó là đề nghị của Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) – Chủ tịch Hội đồng nhân dân TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm khi thảo luận về Luật phí, lệ phí sáng 18/6.

ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị không chỉ quan tâm đến tính minh bạch công khai mà còn đặc biệt quan tâm đến tính công bằng trong chính sách phí và lệ phí. Vì trong thực tiễn có một số khoản phí và lệ phí đã thể hiện sự thiếu công bằng.

Thứ hai, ĐB đề nghị quan tâm một nguyên tắc, giải quyết tốt mối quan hệ hài hòa hợp lý giữa quyền lợi, nghĩa vụ của người dân với trách nhiệm phục vụ nhân dân của nền hành chính và của cán bộ công chức. “Khi bàn về điều luật, cần phải tính đến lợi ích của người dân một cách hợp lý, không phải cái gì cũng tính đến phí và lệ phí, điều này là phản cảm, không có lợi cho sự phát triển của đất nước. Tôi nghĩ rằng nếu chúng ta quan tâm đến mối quan hệ tốt, sẽ khắc phục được lạm thu, tận thu và phí chồng phí”, ĐB Tâm nêu. Nữ ĐB đoàn TP HCM cũng đề nghị tuyệt đối không tính đến lợi nhuận khi nhà nước cung cấp dịch vụ công, muốn xã hội hóa thì tách ra, không nhập nhằng rất phản cảm.

Liên quan đến thẩm quyền và trách nhiệm, ĐB Tâm đề nghị phải xem xét, thảo luận theo nguyên tắc thống nhất các điều khoản nêu trong Hiến pháp và nghị quyết cũng nhu chủ trương của Đảng. Trên cơ sở đó, ĐB đề nghị QH cần phải ban hành cụ thể danh mục phí và lệ phí áp dụng chung cho cả nước. Khi có yêu cầu điều chỉnh, Chính phủ phải trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét.

Trên cơ sở đó, luật này sẽ quy định theo hướng, một số phí quy định cụ thể, một số phí quy định khung tối đa. Từ đó luật này cần quy định HĐND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương được quyền quyết định: một số khoản phí, lệ phí ngoài danh mục do quốc hội quy định; được quyết định mức thu cụ thể đối với một số phí, lệ phí mà Chính phủ quy định mức khung; được quyết định miễn giảm đối với một số khoản phí, lệ phí. “Nếu luật này không phân định rõ thẩm quyền giữa các cơ quan nhà nước trung ương và chính quyền địa phương thì sẽ không phù hợp với điều 112 của Hiến pháp quy định”, ĐB Tâm nói.

Về danh mục phí, lệ phí, ĐB cũng đề nghị Ban soạn thảo rà soát, mặt khác Chính phủ và Ban soạn thảo cần lắng nghe ý kiến người dân, bãi bỏ một số khoản phí, lệ phí có mức thu thấp, chi phí hành thu cao, phức tạp, quản lý thu và sử dụng nguồn thu kém hiệu quả. Bà Tâm ví dụ việc thu phí sử dụng đường bộ đối với mô tô cần phải bãi bỏ. Khoản phí này không được người dân đồng tình, lại còn hội tụ cả những yếu tố như không hợp lý, thiếu công bằng, khó công khai minh bạch, khó hiểu, khó thực hiện trong thực tiễn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng kiểm tra việc chống dịch ở phường Thanh Xuân Trung - Hà Nội.

Quy định rõ người có app xanh được di chuyển, app đỏ ở nhà

TPO - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan nghiên cứu kỹ và thống nhất dùng chung một ứng dụng (app) cho nhân dân, trong đó quy định rõ "người có app xanh được di chuyển, người có app vàng hạn chế di chuyển, người có app đỏ thì không được di chuyển (ở nhà)".
Đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương. Ảnh: Quang Quyết/TTXVN

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc tiếp Phó Tổng thống Nam Sudan

TPO - Ngày 23/9/2021, tại New York, Mỹ, đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, đã tiếp Phó Tổng thống Cộng hòa Nam Sudan Rebecca Nyandeng De Mabior. Đây là cuộc gặp cấp cao nhất của lãnh đạo Đảng ta với lãnh đạo Nam Sudan kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.