Để được dự Wimbledon, tay vợt Nga đổi hẳn quốc tịch

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tay vợt Nga - Natela Dzalamidze - đã đổi quốc tịch sang Georgia để tránh lệnh cấm BTC giải tennis Wimbledon áp dụng đối với tất cả các tay vợt Nga và Belarus sau xung đột với Ukraine.
Để được dự Wimbledon, tay vợt Nga đổi hẳn quốc tịch ảnh 1

Do Wimbledon, một trong 4 giải Grand Slam danh tiếng nhất làng banh nỉ, không cho phép các đại diện Nga và Belarus tham dự vào năm nay nên nhiều tay vợt nổi tiếng như Rublev, Medvedev… sẽ không thể tranh tài.

Dzalamidze thì khác, cô đã đưa ra một quyết định sốc khi từ bỏ luôn quốc tịch Nga, nhập tịch Georgia để được dự sự kiện tại Anh. Nhanh chóng, kế hoạch của cô đã được hoàn tất.

Tay vợt đánh đôi xếp hạng 43 thế giới này đã chính thức được liệt kê là có quốc tịch Georgia trên trang web của WTA. Cô đủ điều kiện thi đấu với đối tác Aleksandra Krunic của Serbia tham gia nội dung đôi nữ Wimbledon (giải đấu diễn ra từ ngày 27/6).

Thực ra trước đó, Natela Dzalamidze đã từ bỏ danh nghĩa là một công dân Nga. Cô tham gia giải Pháp mở rộng với vị thế là một VĐV trung lập. Và lúc này, cô từ bỏ hẳn quốc tịch Nga. Trong một tuyên bố được đăng tải trên tờ The Times, một phát ngôn viên của Wimbledon cho biết họ không thể ngăn cản Dzalamidze làm điều này.

Để được dự Wimbledon, tay vợt Nga đổi hẳn quốc tịch ảnh 2

Natela Dzalamidze đã giành được 2 danh hiệu WTA trong sự nghiệp

“Trong trường hợp của Natela Dzalamidze, cô ấy đã nộp hộ chiếu và giấy tờ tùy thân mang quốc tịch Georgia và do đó, quốc tịch của cô ấy đã chính thức được thay đổi trong hệ thống WTA”, phát ngôn viên của Wimbledon cho biết thêm.

Nhưng chắc chắn, hành động từ Wimbledon đang gây ra nhiều tranh cãi. ATP và WTA (hai tổ chức đứng đầu hệ thống quần vợt nam và nữ) đã đáp trả bằng cách xóa tất cả các điểm xếp hạng mà các tay vợt có thể kiếm được nếu họ thi đấu tại tất cả các giải quần vợt tại Anh, gồm Wimbledon.

Với Natela Dzalamidze, cô cho hay việc đổi quốc tịch không chỉ dành cho Wimbledon mà còn hướng tới Thế vận hội Paris 2024. Tay vợt có cha là người Georgia nhấn mạnh: “"Quyết định của tôi được đưa ra bởi vì tôi đang tập trung vào sự nghiệp của mình. Tôi muốn có cơ hội thi đấu tại Thế vận hội", ngôi sao 29 tuổi nói với tờ The Times.

“Nếu tôi quyết định chơi cho Georgia và có cơ hội ra sân ở Wimbledon, tại sao không? Hiện tại tôi đang có thứ hạng tốt nhất và góc nhìn của tôi bây giờ tốt hơn nhiều với việc ở Georgia”.

MỚI - NÓNG