Từ bài thơ gây chấn động dư luận và “đêm trước đổi mới”

Để chấm dứt tình trạng “có mắt giả mù, có tai giả điếc”

Để chấm dứt tình trạng “có mắt giả mù, có tai giả điếc”
TP - Trước thềm Đại hội X, báo Tiền Phong cho đăng một loạt bài về bài thơ gây chấn động dư luận và "đêm trước đổi mới" thật vô cùng ý nghĩa. Cảm ơn Tiền Phong đã đăng lại rất đúng lúc.
Để chấm dứt tình trạng “có mắt giả mù, có tai giả điếc” ảnh 1
Chị Xuân Khải và các bạn SV nước ngoài tại ĐH Bách khoa trong lễ sinh nhật (1/3/1989)

Trong tình hình hiện nay, khi mà đồng tiền trở thành “luật chơi” phổ biến trên nhiều lĩnh vực thì bài thơ “Mùa xuân nhớ Bác”  vẫn như “quả bom thơ” chấn động dư luận và lương tri độc giả như khi đăng lần đầu 20 năm về trước.

Đất nước tuy đã trải qua hai chục năm đổi mới nhưng hiện thực được phản ánh trong bài thơ của Xuân Khải vẫn cứ tồn tại và không những thế, một số mặt còn trầm trọng hơn.

Một số không ít cán bộ, đảng viên đấu đá tranh nhau quyền lực, mua bán chức quyền, bằng cấp, cậy quyền ỷ thế ức hiếp dân, tham nhũng, tha hóa, đồi trụy, làm giàu bất chính bất chấp thủ đoạn…

Lợi dụng cơ chế “Đảng cử, dân bầu”, ở nhiều nơi người ta chia nhau các ghế quyền lực. Và khi giành được quyền lực, họ lập tức lợi dụng quyền lực cao quý của Đảng và nhân dân trao cho để mưu lợi cá nhân.

Chế độ xã hội tốt đẹp được Đảng, Bác Hồ và biết bao máu xương của hàng triệu đồng bào, chiến sĩ gây dựng lên từ Cách mạng Tháng Tám đang bị một bộ phận cán bộ đảng viên biến chất đục khoét làm dân giảm lòng tin.

Những vụ tiêu cực, tham nhũng, chia chác chiếm đoạt đất công, cướp ruộng đất của dân đã và đang diễn ra ở nhiều nơi, ở các cấp xã, phường, huyện, tỉnh được phản ánh khá nhiều trên các trang báo hàng ngày.

Một ông Bí thư Tỉnh ủy của một tỉnh đất mũi chiếm đoạt nền đất cũ của cụ Nguyễn Thị Giàu thương binh 4/4, có chồng và hai con là liệt sĩ, xây cơ ngơi gia đình ông, khiến cụ trắng tay không có đất cất nổi căn nhà để thờ chồng con. (Báo Tiền Phong số 182 – 14/9/2005).

Thật lạ, báo cứ việc đăng, dư luận cứ việc nhức nhối, các cơ quan có trách nhiệm ở Trung ương và địa phương vẫn cứ im lặng làm ngơ không cải chính mà cũng không phê phán.

Và thật ngạc nhiên trong danh sách nhân sự lãnh đạo mới của tỉnh sau Đại hội Đảng bộ vừa rồi, ông vẫn tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy.

Dư luận đang đặt câu hỏi: Liệu hiện tượng trên chỉ xảy ra ở một tỉnh hay còn có ở cả những nơi khác nữa?

Nếu cơ quan Công an không tình cờ phát hiện “con bạc triệu đô” Bùi Tiến Dũng, thì có lẽ các vụ bê bối tày đình ở PMU18 – Bộ Giao thông Vận tải trong nhiều năm qua sẽ êm xuôi.

Những con đường chiến lược và những cây cầu  - công trình thế kỷ, hạ tầng cơ sở đất nước sẽ còn tiếp tục phải chi hàng tỷ, tỷ đồng công quỹ để duy tu sửa chữa.

Và nếu cơ quan công an không kịp thời phát hiện “con bạc triệu đô” ấy, chắc hẳn vị Thứ trưởng Bộ GT-VT, “sếp” o bế Dũng “tổng” và là người từng đứng đầu sau đó bảo trợ cho cái “ê kíp ma quái” ở PMU 18 vẫn yên vị đàng hoàng trên ghế ủy viên Ban cán sự Đảng và Bí thư Đảng ủy Bộ GTVT.

Ngoài ra, ông Nguyễn Việt Tiến còn có chân trong Đảng ủy khối các cơ quan kinh tế Trung ương. Tất cả các cương vị trên của ông này đều được các Đại hội Đảng bộ Bộ GTVT và Đại hội Đảng bộ khối các  cơ quan kinh tế Trung ương mới diễn ra gần đây nhất bầu cử nên. Nghe đâu, ông ta còn được dự kiến thăng tiến hơn nữa.

Qua những con đường và cây cầu tiêu tốn hàng ngàn tỷ vừa xây xong đã nứt lún, lồi lõm, hư hỏng, với con mắt người dân thường cũng nhận thấy sự khuất tất, cấu kết giữa cơ quan chủ đầu tư PMU 18 – Bộ GTVT với các nhà trúng thầu để bòn rút lớn công quỹ.

Thế mà, ban lãnh đạo và các chuyên viên kỹ thuật đầu ngành Bộ Giao thông Vận tải hoặc các cơ quan quản lý chuyên trách ở Trung ương vẫn im hơi lặng tiếng. Phải chăng “có mắt giả mù, có tai giả điếc” như Phạm Thị Xuân Khải đã viết trong bài thơ “Mùa xuân nhớ Bác” ?

Ôi! Quyền lực và tiền của  của Nhà nước vô tình hay cố ý lọt vào tay những kẻ như Nguyễn Việt Tiến, Bùi Tiến Dũng… thì đất nước sao có thể tiến bước mạnh mẽ trên con đường đổi mới nhanh chóng thu ngắn khoảng cách tụt hậu với các nước tiên tiến trong khu vực, thoát khỏi tình trạng GDP/đầu người của Việt Nam thua kém và lạc hậu xa so với nhiều nước trên thế giới?

Dư luận còn đang hết sức lo ngại rằng, còn có ai đó như Nguyễn Việt Tiến, Bùi Tiến Dũng chưa bị vạch mặt chỉ tên, giấu kín được tung tích và hành động có thể lọt vào danh sách đại biểu tham dự Đại hội Đảng toàn quốc sắp tới và có thể lọt vào Trung ương?

Dư luận hết sức mong mỏi ban chuẩn bị nhân sự cho Đại hội Đảng hãy làm hết sức mình, công tâm, nghiêm ngặt, chặt chẽ xem xét tư cách của từng đại biểu, loại ngay từ vòng đầu những ai không đủ tư cách đại diện cho hơn 3 triệu đảng viên Cộng sản Việt Nam.

Hy vọng Đại hội X sẽ mở ra một cao trào đổi mới, giương cao ngọn cờ của Đại hội VI, lấy dân làm gốc. Những rào cản, những cơ chế kìm hãm sản xuất và kinh doanh sẽ bị xóa bỏ triệt để, thượng tầng kiến trúc, tư duy chính trị, quan hệ sản xuất… luôn luôn vận động phù hợp với sức sản xuất phát triển.

Loại bỏ thanh lọc triệt để những phần tử tha  hóa, trục lợi làm giàu bất chính  ức hiếp dân ra khỏi các bộ máy quyền lực, xây dựng bộ máy chính trị các cấp thật trong sạch, thực sự là của dân, tất cả vì dân.

Trước thềm đại hội X, báo Tiền Phong cho  đăng một loạt bài về bài thơ gây chấn động dư luận và “đêm trước đổi mới” thật vô cùng có ý nghĩa. Việc làm này của báo góp phần cổ vũ mạnh mẽ kỳ vọng và lòng tin của nhân dân vào Đại hội Đảng sắp tới.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo (Bộ Công an) Nguyễn Duy Linh bị đề nghị truy tố vì vụ hối lộ từ Vũ “nhôm”. Trong ảnh là Vũ “nhôm” (x) bị xét xử tại một phiên tòa.

Thiếu tướng, PGS.TS. Lê Văn Cương: Giám sát chặt, quan chức sẽ không dám vi phạm

TP - Trao đổi với phóng viên báo Tiền Phong, Thiếu tướng, PGS.TS Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược (Bộ Công an) cho rằng, tham nhũng là “căn bệnh” cố hữu của mọi Nhà nước. Do vậy, cần xây dựng một cơ chế giám sát quyền lực hiệu quả, bởi quyền lực không được giám sát sẽ dẫn đến tha hóa.