ĐBSCL: Hoa trái phập phồng trước Tết

ĐBSCL: Hoa trái phập phồng trước Tết
TP - Vợ chồng anh Phạm Hữu Phúc đã 10 năm trồng hoa vạn thọ bán Tết tại ấp Tân Phú, xã Tân Hương (Châu Thành, Tiền Giang), năm nay anh chị trồng 3.000 gốc vạn thọ trên 1.000 m2 đất.
ĐBSCL: Hoa trái phập phồng trước Tết ảnh 1
Cúc vạn thọ của anh Phúc ở Tiền Giang sẽ thu hoạch vào ngày 23 tháng Chạp  Ảnh: Châu Thành

Anh Phúc tính cho hoa ra chợ ngày ông Táo về trời nên đặt giống ngày 23/10 âm lịch. Giống mỗi gốc 100 đồng lấy tận Đồng Tháp, sau 2 tháng phân gio chăm sóc, anh chị đang hy vọng bán mỗi gốc lẻ 3.000 đồng, sỉ 2.000 đồng.

“Nếu được giá đó thì lời 5 triệu đồng, nhưng chưa cầm tiền cũng không biết sao nữa”, anh Phúc dè dặt nói.

Ở Trà Vinh, các nhà vườn cũng đang phập phồng với trái cây. Ông Trần Văn Sữa (81 tuổi) ở ấp Công Thiện Hùng, xã Long Đức (TX Trà Vinh) có 11 công vườn trồng bưởi, xoài, nhãn da bò.

Trái cây của ông đều được thu hoạch vào dịp Tết, mấy năm trước thu khá. “Năm nay giá các lọai trái cây cao đã hơn năm trước 2.000 – 2.500 đồng/kg nhưng chi phí cao nên lời ít. Chúng tôi hy vọng gần Tết giá tăng lên chút đỉnh”, ông Hùng nói.

Ở chợ trái cây Trà Vinh, chị Bùi Thị Hai cho biết: “Hàng năm cứ vào dịp Tết các loại trái cây đều tăng giá 10 - 20%. Năm nay giá một số loại đã tăng khoảng 10%, riêng quýt đường, quýt hồng, xoài đã tăng 30% - 40%, có thể cận Tết giá còn tăng nữa vì hàng ngày càng ít”.

Chị Phạm Thị Lan - chủ vựa trái cây Lan Phối ở phường 5 (TX Trà Vinh) dự đoán Tết năm nay lượng trái cây giảm một nửa so với năm trước. “Bởi các nhà vườn ở trong tỉnh cung cấp cho tôi giảm hẳn; các nhà vườn Bến Tre, Vĩnh Long thì chất lượng trái cây kém. Những ngày này năm trước tôi phân phối mỗi ngày 7-10 tấn, nay chỉ 5 tấn”, chị Lan giải thích.

Ban quản lý chợ Trà Vinh cho biết: TX Trà Vinh có 7 vựa trái cây lớn phân phối mỗi ngày từ 25 - 30 tấn. Năm nay nhà vườn trong tỉnh Trà Vinh bị thất mùa, tuy nhiên còn trái cây ở các tỉnh khác và trái cây nhập ngoại nên khó đoán trước điều gì.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dự kiến, trong tháng này, mỗi tuần sẽ có đơn hàng gần 1 tấn vải thiều sẽ được nhập khẩu vào Pháp để thăm dò thị trường

Vải thiều Thanh Hà sang Pháp, khai thông thị trường châu Âu nhờ EVFTA

TPO - Dự kiến, trong tháng này, mỗi tuần sẽ có đơn hàng gần 1 tấn vải thiều sẽ được nhập khẩu vào Pháp để thăm dò thị trường và hướng tới kế hoạch nhập khẩu hơn 10 tấn qua đường hàng không và đường biển cho năm 2022. Lô hàng này đã tận dụng được lợi thế về ưu đãi thuế quan từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Châu Âu (EVFTA).