ĐBQH không đi công tác nước ngoài khi kỳ họp diễn ra

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đề nghị quy định các ĐBQH không được đi nước ngoài công tác thời gian diễn ra kỳ họp. Ảnh: Phương Hoa - TTXVN.
Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đề nghị quy định các ĐBQH không được đi nước ngoài công tác thời gian diễn ra kỳ họp. Ảnh: Phương Hoa - TTXVN.
TP - Chiều 18/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến lần đầu về dự thảo Nội quy kỳ họp Quốc hội (sửa đổi). Vấn đề này nhận được nhiều ý kiến, giải pháp để hạn chế tình trạng đại biểu (ĐB) Quốc hội (QH) vắng mặt khi kỳ họp QH diễn ra.

Dự thảo quy định, ĐBQH có trách nhiệm tham gia đầy đủ các kỳ họp QH, các phiên họp tại kỳ họp. Trong trường hợp không thể tham dự, hoặc vắng mặt tại các phiên họp, ĐBQH gửi văn bản đến Tổng Thư ký Quốc hội, nêu rõ lý do và thời gian vắng mặt để báo cáo Chủ tịch QH. Dự thảo cũng quy định việc điểm danh tại phiên họp toàn thể được thực hiện bằng hệ thống điểm danh điện tử và không được điểm danh thay.

“ĐB của dân mà khi họp thấy hội trường vắng hoe. Cứ nói ĐB kiêm nhiệm, nhưng có thành viên Chính phủ luôn có mặt, nhưng cũng có những ĐB chức trách không lớn lắm vẫn không thường xuyên dự họp” 

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu, quy định này chưa đề cao được trách nhiệm của ĐBQH. “ĐB của dân mà khi họp thấy hội trường vắng hoe. Cứ nói ĐB kiêm nhiệm, nhưng có thành viên Chính phủ luôn có mặt, nhưng cũng có những ĐB chức trách không lớn lắm vẫn không thường xuyên dự họp. Hay trường hợp ĐB để quên thẻ, hoặc thẻ vẫn cắm ở đó, khi bật lên hệ thống cũng tự điểm danh, hoặc có ĐB nhờ người khác cắm thẻ điểm danh hộ thì xử lý thế nào”, ông Giàu nêu và đề nghị cần quy định chặt chẽ hơn.

Mặt khác, nhiều ý kiến cũng cho rằng, quy định gửi văn bản đến Tổng Thư ký Quốc hội khi vắng mặt chưa phù hợp, thiếu khả thi. Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng đề nghị phân loại ĐB vắng mặt: một buổi, một ngày, dài ngày hay toàn kỳ họp để người xin vắng phải báo cáo Trưởng đoàn ĐBQH, Tổng Thư ký kỳ họp, hay phải xin ý kiến Chủ tịch QH.

Không quy định số lượng ĐB

Nhiều ý kiến đề nghị, phiên họp toàn thể tại hội trường chỉ được tiến hành khi có ít nhất 2/3 tổng số ĐBQH tham dự. Quy định này nhằm nâng cao chất lượng kỳ họp, tăng cường kỷ cương, thực hiện nghiêm quy định về trách nhiệm tham dự đầy đủ kỳ họp của ĐB. Nếu không quy định tỷ lệ bắt buộc, QH sẽ phải tiến hành phiên họp trong mọi trường hợp, kể cả trong trường hợp chỉ có dưới 50% ĐB tham dự. Khi đó QH sẽ không thể tiến hành biểu quyết thông qua dự án luật, vì chắc chắn không đạt được tỷ lệ tán thành cần thiết trên 50%. Ngược lại, cũng có nhiều ý kiến lo ngại, do tỷ lệ ĐB kiêm nhiệm nhiều, nếu quy định điều này có thể sẽ phải dừng phiên họp toàn thể vì không đủ số lượng ĐB tham dự. Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc cũng đồng tình với việc không quy định tỷ lệ ĐB vào nội quy kỳ họp.

Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp Đinh Xuân Thảo đề nghị Nội quy kỳ họp cần quy định ĐB không được phát biểu tiết lộ bí mật nhà nước. Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đề nghị quy định, các ĐBQH không được đi nước ngoài công tác trong thời gian diễn ra kỳ họp, trừ đoàn cấp cao, cấp nhà nước. Ngoài ra, Nội quy kỳ họp cũng cần quy định rõ trách nhiệm của ĐB, nếu không thực hiện đúng nội quy phải có chế tài. “Kỳ họp phải nghiêm túc, toàn tâm, toàn ý và chất lượng. ĐBQH và những người có liên quan đến kỳ họp không thực hiện đúng nội quy thì phải xử lý thế nào…”, Chủ tịch QH đề nghị.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tuổi trẻ An Giang đẩy mạnh tuyên truyền phòng dịch COVID - 19

Tuổi trẻ An Giang đẩy mạnh tuyên truyền phòng dịch COVID - 19

TPO - Trước diễn biến dịch COVID-19 ngày càng phức tạp trên cả nước, đặc biệt là địa bàn An Giang, nơi có đường biên dài gần 100km giáp Campuchia, tiềm ẩn nguy cơ cao lây lan sang nước ta. Vì thế, thời gian qua, ĐVTN trên địa bàn tỉnh tích cực tuyên truyền đến bà con từ thành thị đến nông thôn góp phần đẩy lùi đại dịch nguy hiểm này.