ĐBQH: Có quan chức đóng cổ phần xây chùa kiếm lời hay không?

TPO - ĐBQH Nguyễn Mai Bộ (đoàn An Giang) đề nghị Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện nêu quan điểm về hiện tượng thương mại hóa xây dựng một số công trình tâm linh, và làm rõ việc có quan chức góp cổ phần hay không?

Chiều 5/6, trong phần chất vấn Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện, ĐBQH Nguyễn Thị Lệ Thủy ( đoàn Bến Tre) đặt vấn đề, việc xử phạt hành vi mê tín dị đoan tại chùa Ba Vàng có 5 triệu đồng có quá nhẹ? Và mức độ xử phạt với các hành vi mê tín dị đoan theo quy định của pháp luật hiện hành đã đủ răn đe chưa? Và liệu có tái diễn các hành vi tương tự?

ĐBQH: Có quan chức đóng cổ phần xây chùa kiếm lời hay không? ảnh 1 Bộ trưởng VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện - Ảnh: Như Ý

Trong khi đó, ĐBQH Nguyễn Mai Bộ (đoàn An Giang) đặt câu hỏi, trong báo cáo gửi QH, Bộ VHTT&DL không thừa nhận khái niệm du lịch tâm linh. “Vậy Bộ trưởng cho biết quan điểm thương mại hóa trong việc xây dựng một số công trình tâm linh. Có việc một số quan chức đóng cổ phần vào việc xây dựng chùa để kiếm lời hay không?”, ông Bộ nói.

Ông Bộ cũng đặt câu hỏi với Bộ trưởng Công an và Bộ trưởng VHTT&DL về giải pháp xử lý các hoạt động lệch chuẩn, vi phạm pháp luật của một số ít công dân Việt Nam lợi dụng hoạt động tôn giáo, tâm linh để vi phạm pháp luật.

Trả lời ý kiến các ĐBQH, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng, việc vi phạm ở chùa Ba Vàng thời gian vừa qua là vừa vi phạm pháp luật, vừa ảnh hưởng đến đạo đức lối sống và  văn hóa. Vì vậy cần phải lên án và xử lý.

“Việc xử lý thì địa phương đã ra quyết định xử phạt về hành vi vi phạm lối sống văn hóa, phạt 5 triệu đồng. Đây là mức phạt cao nhất theo quy định. Số tiền 5 triệu thì có thể là nhỏ. Tiền thì phải phạt, nhưng quan trọng hơn là làm thế nào để lên án, phê phán những hành vi phản văn hóa, phi đạo đức. Kết hợp vừa xử phạt, vừa có dư luận xã hội thì sẽ tốt hơn”, ông Thiện nói.

Liên quan đến câu hỏi của ĐB Nguyễn Mai Bộ, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng, hiện nay việc phân loại các loại sản phẩm du lịch thì có 4 loại chính là du lịch biển, du lịch văn hóa, sinh thái và đô thị. Tuy nhiên, khái niêm này còn tương đối vì còn có du lịch thể thao, du lịch mạo hiểm, hội nghị...Ông Thiện cho biết, khái niệm du lịch tâm linh nằm trong du lịch văn hóa.

Ông Thiện cũng cho rằng, đối với một số khu du lịch hiện nay bên trong có cơ sở tín ngưỡng tôn giáo cùng với nhiều hạ tầng khác như sân golf, nghỉ dưỡng... thì cũng không được gọi là du lịch tâm linh.

Về vấn đề lệch chuẩn của công dân Việt Nam, Bộ trưởng Thiện cho rằng, vừa rồi có rất nhiều hiện tượng lệch chuẩn, công an đã xử lý một số trường hợp. Ông Thiện ví dụ về trường hợp người mẫu Ngọc Trinh ra nước ngoài, không phải do Bộ cử đi mà đi theo diện cá nhân, nhưng có hành vi hết sức lệch chuẩn và phản cảm.

“Phải phê phán gay gắt. Biện pháp xử phạt thì đề nghị cộng đồng, xã hội dư luận lên án vì phản văn hóa, ảnh hưởng đến uy tín của dân tộc, của người Việt Nam. Chúng tôi đang xem trong quy định của luật để xử phạt hiện tượng này như thế nào?”, ông Thiện nói.

Sau phần trả lời của ông Thiện, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phải yêu cầu xem kỹ lại phần câu hỏi của ĐBQH Nguyễn Mai Bộ để trả lời chuẩn xác hơn.

Sau giờ nghỉ, Bộ trưởng Thiện cho biết, quan điểm của Bộ, việc thương mại hóa các công trình tâm linh, thu lợi bất chính, thực hiện mê tín dị đoan là vi phạm pháp luật, cần phải lên án và xử lý theo quy định. 

Ông Thiện cũng cho biết, với trách nhiệm là cơ quan quản lý văn hóa, ông chưa có thông tin về việc quan chức đóng góp xây dựng chùa. "Nếu ĐBQH có thông tin gì thì cung cấp cho QH để xử lý theo quy định của pháp luật", ông Thiện nói. 

MỚI - NÓNG