Dạy tiếng Anh trực tuyến: Nơi thu phí cao, chỗ miễn giảm

Học sinh học tiếng Anh trực tuyến. Ảnh: P.V
Học sinh học tiếng Anh trực tuyến. Ảnh: P.V
TP - Thời gian học sinh nghỉ học vì dịch bệnh COVID-19, các trung tâm Anh ngữ ở Hà Nội cũng buộc phải đóng cửa, chuyển sang mở lớp học trực tuyến với mức học phí khác nhau.

Đại diện Trung tâm Anh ngữ APAX cho biết, từ khi học sinh nghỉ học Trung tâm dạy học trực tuyến để giúp trẻ duy trì thói quen và phản xạ học tiếng Anh trên nền tảng ESL không thu phí. Triển khai các lớp học từ ngày 25/2 đến nay, Trung tâm đã có 70.000 học viên tham gia. Theo đại diện Trung tâm, lớp học bám sát nội dung chương trình trên lớp hiện tại, kết hợp với E-learning để dạy học với chủ đề đa dạng, hình ảnh sinh động, tạo hứng thú cho người học. Tuỳ theo trình độ, học viên sẽ học 1 buổi khoảng 1,5 giờ với giáo viên với quy mô khoảng 8 học sinh/lớp và hoàn toàn miễn phí. Một buổi học trực tiếp trên lớp với giáo viên nước ngoài trước đó có mức học phí khoảng 250.000 đồng.

Trung tâm Anh ngữ Language Link chưa thể triển khai dạy học trực tuyến. Theo đại diện trung tâm này, trước đó, Trung tâm tổ chức dạy chương trình liên kết với các nhà trường là chủ yếu; thời kỳ dịch bệnh, không thể tổ chức dạy học trực tuyến được, vì muốn tổ chức được lớp học phải có sự đồng ý của các nhà trường. Do đó, hằng tuần, Trung tâm chỉ gửi bài tập cho học sinh ôn tập để không quên kiến thức.

Thu phí cao

Bà Trần Phương Hoa, Giám đốc Trung tâm tiếng Anh và tư vấn du học Summit, cho biết, từ cuối tháng 2, trung tâm dạy học trực tuyến cho tất cả học sinh tham gia. Giáo viên đánh giá, học sinh càng lớn càng có khả năng tập trung. Điều khó khăn đối với phương thức học online là thầy cô khó tổ chức các trò chơi.

Bà Hoa nói, trước đó, các khoá học trực tiếp đã diễn ra được một khoảng thời gian, khi dịch bệnh kéo dài, phụ huynh sốt ruột, nếu không học, học sinh sẽ quên kiến thức nên họ đồng ý để con em mình học phần còn lại của khoá học bằng hình thức trực tuyến với giáo viên trước đó. “Dù học trực tuyến nhưng thời gian học vẫn không thay đổi nên trung tâm thu phí như bình thường”, bà Hoa nói.

Đại diện Trung tâm Anh ngữ Apollo cho biết, hiện tại có hai hình thức học trực tuyến, gồm chương trình không thu phí chương trình có tính phí Apollo@Home. Để đánh giá chất lượng, giáo viên phụ trách lớp sẽ rà soát, đánh giá lại kết quả học tập cụ thể từng bé sau 1,5 tháng, từ đó có kế hoạch kèm cặp, tương tác với mỗi trường hợp cụ thể. Phía Apollo khẳng định, đối với chương trình có thu phí, mức học phí online không vượt quá mức học phí phụ huynh chi trả cho việc học trực tiếp tại trung tâm.

Trong vai phụ huynh tìm khoá học tiếng Anh trực tuyến cho con, PV liên hệ Trung tâm Anh ngữ Apollo, được một nhân viên cho biết, hiện tại, Trung tâm có 2 chương trình học trực tuyến. Thứ nhất là chương trình theo giáo trình độc quyền AGLS, bài giảng được biên soạn, cô đọng lại phù hợp với phương thức học từ xa. Thời gian 1 giờ/ buổi, 1 tháng 12 buổi với giáo viên nước ngoài, giá 3,75 triệu đồng. Thứ 2 là chương trình học theo chuyên đề thông qua các câu chuyện ngụ ngôn. Nhân viên trung tâm này giới thiệu: “Đây là chuyên đề được thiết kế đặc biệt, đòi hỏi trẻ vận dụng tư duy sáng tạo nhiều hơn nên có giá 4,2 triệu đồng/tháng với 12 buổi học (tương đương 350.000 đồng/ buổi)”.

Nhiều phụ huynh cho rằng, với thời gian học giảm một nửa so với các buổi học trực tiếp trên lớp trước đó (2 giờ/ buổi), mức học phí của Trung tâm Apollo khá cao, tương đương mức học trực tiếp trên lớp trước đó.

Ông Trần Tú Khánh, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính (Bộ GD&ĐT), cho biết, trong thời gian nghỉ, các trường quốc tế và cơ sở giáo dục tư thục nếu dạy học online và thu phí thì phải triển khai trên cơ sở thoả thuận với phụ huynh và thông báo công khai. 

MỚI - NÓNG
Các đại lý bán thép trên đường Vũ Phạm Hàm (Cầu Giấy, Hà Nội) tăng giá bán thép từng ngày Ảnh: Như Ý
Doanh nghiệp 'bắt tay' đẩy giá vật liệu xây dựng?
TP - Cùng với dịch COVID-19 bùng phát lại và diễn biến phức tạp, giá vật liệu xây dựng hơn một tháng qua “thi nhau” tăng, đặc biệt là giá thép, khiến cả người dân, doanh nghiệp điêu đứng. Nhiều chuyên gia tỏ ra lo ngại có sự bắt tay giữa các doanh nghiệp để đẩy giá nguyên vật liệu.

Có thể bạn quan tâm

Tâm thư của thầy hiệu trưởng gửi 61 thầy cô giáo và học sinh phải cách ly

Tâm thư của thầy hiệu trưởng gửi 61 thầy cô giáo và học sinh phải cách ly

TPO - Học sinh các cấp của tỉnh Nam Định chính thức nghỉ hè từ ngày mai, 10/5. Toàn tỉnh hiện có 61 giáo viên và học sinh trường THPT Lê Quý Đôn, Trực Ninh phải cách ly tập trung do liên quan đến dịch COVID-19. Thầy Nguyễn Văn Đằng, Hiệu trưởng trường THPT Lê Quý Đôn đã gửi tâm thư đến các thầy cô cùng các học sinh để động viên tinh thần.