Dậy sóng những vụ học sinh đánh hội đồng, lột quần áo bạn

Nữ sinh Nghệ An bị đánh hội đồng, bắt quỳ xin lỗi bạn
Nữ sinh Nghệ An bị đánh hội đồng, bắt quỳ xin lỗi bạn
TPO - Vụ việc nữ sinh ở Hưng Yên, Nghệ An bị bạn đánh hội đồng đang khiến dư luận xã hội bất bình và phẫn nộ. Khi sự việc xảy ra, những nữ sinh tham gia đánh bạn bị chỉ trích gay gắt.

Như đã đưa tin, ngày 22/3, cháu N.T.H.Y. (SN 2004, học sinh lớp  9 Trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi - Hưng Yên) bị 5 học sinh cùng lớp lột quần áo, đánh đập dã man và quay video ngay tại Trường THCS Phù Ủng. 

Cháu Y. chia sẻ việc cháu bị nhóm bạn cùng lớp đánh đã diễn ra nhiều lần và cũng đã có lần cô giáo chủ nhiệm biết. Riêng vụ việc cháu Y. bị bạn lột quần áo, đánh tập thể ngay tại trường, cô giáo chủ nhiệm cũng có nhận được tin nhắn báo. 

Trước phản ứng của dư luận, nữ sinh M.Q - 1 trong 5 em tham gia vào vụ việc đánh hội đồng em Y.K (Trường THCS Phù Ủng, Ân Thi, Hưng Yên) cho biết rất ăn năn, hối hận về hành động của mình. Em muốn gửi lời xin lỗi đến Y.K và mong bạn, thầy cô tha thứ, để tiếp tục được đi học.

Hiện Q và các nữ sinh tham gia vào vụ việc đánh hội đồng bạn đã bị tạm đình chỉ học trong 1 tuần để suy nghĩ về hành động, sai phạm của bản thân.

Cũng trong 1/4, một nhóm nữ sinh cấp 2 ở Nghệ An kéo một nữ sinh khác trường ra bãi biển để “nói chuyện”. Đoạn clip do nhóm nữ sinh này quay lại thể hiện rõ, nữ sinh bị kéo ra đánh đập và phải quỳ xin lỗi.

Theo đó, đoạn clip dài khoảng 3 phút được đăng tải trên mạng xã hội ghi lại cảnh một nữ sinh cấp 2 bị một nhóm nữ sinh khác bắt quỳ gối xin lỗi. Không những vậy, nhóm nữ sinh này còn đánh đập, thay nhau quay clip và nói lời tục tĩu. Ngay khi đoạn clip xuất hiện gây xôn xao dư luận, ngoài những bình luận bức xúc thì hầu hết mọi người yêu cầu cơ quan chức năng xử lý kỷ luật nghiêm trường hợp này.

Ông  Mai Ngọc Long – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tào huyện Diễn Châu cho biết thêm, vào chiều 31/3, do mâu thuẫn từ trước, 5 nữ sinh của Trường THCS Diễn Kim và 2 nữ sinh của Trường THCS Diễn Hùng kéo một nữ sinh lớp 7 của Trường THCS Diễn Hùng ra bãi biển.

Trong lúc đánh bạn, các nữ sinh này còn thay nhau quay clip. “Mỗi đứa tát một cái”, một nữ sinh tham gia đánh bạn nói trong clip. “Sáng nay, nữ sinh bị đánh vẫn đi học bình thường. Em ấy bị xây xước trên mặt. Quan điểm của chúng tôi là xử lý nghiêm”, ông Long thông tin thêm.

Bạo lực học đường đang bị tiến hành theo nhóm

TS Tâm lý Trần Thành Nam, ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội cho rằng, có nhiều trường hợp bạo hành, học sinh đứng chứng kiến bạn bị bạo hành nhưng không có hành động gì, thậm chí còn giơ máy điện thoại lên quay. Đấy không phải là bàng quan mà tất cả các thành viên đó thuộc một băng nhóm. Điều rất tệ là bây giờ bạo lực thường được tiến hành theo nhóm.

Cũng theo ông Nam, nhiều em để được chấp nhận tham gia vào nhóm thậm chí còn phải làm thủ tục ra mắt nhóm bằng cách đánh một thành viên đã dám có thái độ "vô lễ" theo chỉ định của đại ca đứng đầu nhóm. Các thành viên trong nhóm vây quanh nạn nhân có thể vừa làm nhiệm vụ rào chắn để người khác không nhìn thấy rõ vụ việc và làm công tác cảnh giới. Kẻ cầm đầu nhiều lúc chính là người cầm điện thoại quay để tiếp tục "làm nhục" nạn nhân trên mạng xã hội và dằn mặt những kẻ khác nếu có ý đồ chống đối.

“Bạo lực học đường vẫn phổ biến vì chúng ta chưa hành động đủ để phòng ngừa bạo lực học đường, các biện pháp kiểm soát bạo lực học đường hiện hành không hiệu quả do các yếu tố kích hoạt bạo lực vẫn tồn tại, những yếu tố duy trì củng cố bạo lực vẫn tồn tại thậm chí phát triển hơn”- ông Nam nêu quan điểm.

Để phòng chống và giảm bạo lực học đường bền vững, theo TS Nam, cần hạn chế các yếu tố bất lợi hoặc tập nhiễm bạo lực cho trẻ ngay từ thời thơ ấu. Tăng cường huấn luyện cha mẹ sử dụng kỷ luật không nước mắt, nhấn mạnh đến yếu tố giáo dục giá trị cho con thông qua hành vi thái độ của cha mẹ khi xử lý các tình huống thường ngày.

Ngoài ra, nhà trường và giáo viên tăng cường các hoạt động giáo dục giá trị sống và kỹ năng sống để giúp trẻ hội nhập và xử lý thành công các khúc mắc học đường. Tăng cường sự kiểm soát của cha mẹ và nhà trường để hạn chế sự tập nhiễm văn hoá phẩm bạo lực đồi truỵ đến trẻ từ phim ảnh đến game online cũng như sự ảnh hưởng của nhóm bạn xấu đến hành vi nhân cách của trẻ.

Bên cạnh đó, cha mẹ và giáo viên cũng cần tự trang bị kiến thức để nhận diện sớm các tổn thương sức khoẻ tâm thần của các em và chủ động tìm kiếm các hỗ trợ can thiệp phù hợp cho các em một cách kịp thời vì rất nhiều vụ việc xảy ra do thủ phạm cũng có những vấn đề tâm lý và tổn thương sức khỏe tâm thần.

MỚI - NÓNG
TPHCM sẵn sàng 'bình thường mới'
TPHCM sẵn sàng 'bình thường mới'
TP - Ngày 18/10, HĐND TPHCM khoá X đã khai mạc kỳ họp thứ 3 nhằm đánh giá toàn diện công tác kiểm soát dịch bệnh và thông qua các chính sách hỗ trợ, thu hút, mời gọi đầu tư để phục hồi kinh tế.

Có thể bạn quan tâm

Tuần này, học sinh nhiều địa phương dần đến trường trở lại (Ảnh chụp trước khi có dịch)

Sớm đón học sinh trở lại trường

TP - Nhiều tỉnh, thành phố lên kế hoạch cho học sinh tựu trường từ cuối tháng 10, đầu tháng 11 tới. Trong khi đó, một số địa phương cho học sinh dừng đến trường vì phát hiện ca mắc COVID-19.