Đẩy nhanh việc xây dựng hành lang kinh tế Việt-Trung

Đẩy nhanh việc xây dựng hành lang kinh tế Việt-Trung
Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên cho rằng Việt Nam và Trung Quốc cần đẩy nhanh việc xây dựng "hai hành lang, một vành đai kinh tế" giữa hai nước, trước hết là giữa các tỉnh biên giới và các tỉnh ven Vịnh Bắc Bộ.
Đẩy nhanh việc xây dựng hành lang kinh tế Việt-Trung ảnh 1

Tờ Sài Gòn Giải Phóng số ra ngày 21/7 dẫn lời Ngoại trưởng Nguyễn Dy Niên tại cuộc họp với báo giới Quảng Đông (Trung Quốc) tối 20/7, nói "hai hành lang, một vành đai kinh tế" hoàn thành sẽ giúp Quảng Đông có nhiều lợi thế để phát triển kinh tế, từ đó hình thành một không gian hợp tác rộng lớn giữa hai nước, lan tỏa tới quá trình liên kết kinh tế của cả khu vực.

Sau khi nêu bật thành tựu phát triển của tỉnh Quảng Đông trong thời gian qua, đặc biệt là sự phát triển đầy ấn tượng của khu vực tam giác Châu Giang, Ngoại trưởng Nguyễn Dy Niên bày tỏ mong muốn và khuyến khích các doanh nghiệp lớn của Quảng Đông đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam, nhất là về ngành chế tạo cơ khí, điện tử, chế tạo máy móc nông nghiệp.

Để sớm hình thành vành đai kinh tế này, ông Niên cho rằng Việt Nam và Trung Quốc cần hợp tác xây dựng quy hoạch giao thông chung cả về đường sắt và đường bộ, tạo nên hành lang giao thông thuận lợi, thống nhất, đồng thời đẩy nhanh việc đơn giản hóa các thủ tục hải quan, kiểm dịch, xuất nhập khẩu ở các cửa khẩu quốc tế giữa hai nước.

Bên cạnh đó, theo ông, hai nước cần thúc đẩy nghiên cứu các chính sách, biện pháp nhằm tạo thuận lợi cho các hoạt động thanh toán giữa doanh nghiệp hai nước.

MỚI - NÓNG