Đẩy nhanh tiến độ thi công dự án đường dây 500kV Tây Hà Nội – Thường Tín

Ông Đặng Phan Tường – Chủ tịch HĐTV EVNNPT tặng quà các đơn vị thi công Dự án ĐD 500 kV Tây Hà Nội – Thường Tín
Ông Đặng Phan Tường – Chủ tịch HĐTV EVNNPT tặng quà các đơn vị thi công Dự án ĐD 500 kV Tây Hà Nội – Thường Tín
Với tinh thần làm việc khẩn trương cùng chỉ đạo sát sao của cấp trên, tập thể NPMB đã và đang triển khai các hạng mục còn lại của dự án đường dây 500kV Tây Hà Nội – Thường Tín, đảm bảo công trình hoàn thành đúng thời hạn để chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ Thành phố Hà Nội trong thời gian tới.

Là đơn vị trực thuộc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), trong những năm qua Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc (NPMB) đã và đang khẳng định vai trò quan trọng trong sự phát triển bền vững của EVNNPT.

Trong vài năm trở lại đây, cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 bùng nổ trên toàn thế giới. Có thể nói ngành điện là một trong số các ngành được thừa hưởng những thành quả khoa học công nghệ tiên tiến. Việt Nam cũng không nằm ngoài vòng quay đó, sự phát triển chóng mặt của năng lượng tái tạo cùng những chính sách mở của Chính phủ đã giúp giảm bớt nỗi lo thiếu điện.

Tuy nhiên, đây lại là thách thức không nhỏ cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam nói chung và Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia nói riêng bởi lưới truyền tải điện Bắc Nam đã và đang căng mình mang tải. Trước tình hình đó, việc xây dựng đường dây 500kV Bắc Nam mạch 3 đã và đang gấp rút được triển khai để sớm đưa vào hoạt động.

Nhằm đáp ứng nhu cầu phụ tải phát triển của phía tây Thủ đô Hà Nội, Dự án xây dựng Đường dây 500kV Tây Hà Nội – Thường Tín đã được EVNNPT giao cho NPMB triển khai xây dựng. Được khởi công ngày 31/07/2018, Dự án là công trình năng lượng cấp đặc biệt, nhóm B do EVNNPT là chủ đầu tư, sử dụng nguồn vốn vay ODA từ Ngân hàng Thế giới (WB) cho phần xây lắp, mua sắm vật tư thiết bị (VTTB); vốn của EVNNPT được sử dụng cho các công việc còn lại. NPMB được EVNNPT giao nhiệm vụ quản lý thực hiện dự án.

Ông Hoàng Văn Tuyên - Giám đốc NPMB chia sẻ, đây là công trình trọng điểm sau khi hoàn thành công trình này sẽ nâng cao chất lượng điện năng, đảm bảo cung cấp điện an toàn và tin cậy cho khu vực phía tây Thành phố, giảm tải cho trạm biến áp 500kV Thường Tín và các đường dây 220kV trong khu vực; Kết nối giữa trạm biến áp (TBA) 500kV Tây Hà Nội và TBA 500kV Thường Tín tạo mạch vòng liên kết lưới  điện 500kV xung quanh TP.Hà Nội. Đặc biệt đảm bảo cung cấp điện cho thành phố Hà Nội vào giai đoạn cuối năm 2020 và những năm sau do đó dự án phải hoàn thành đóng điện trước tháng 10/2020.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của Dự án, Ban lãnh đạo NPMB đã chỉ đạo sát sao các phòng ban, đơn vị chuyên môn tập trung nhân lực, vật lực nhằm xây dựng dự án đúng tiến độ đã đề ra. Đến thời điểm hiện tại, Dự án đã bàn giao được 96/96 vị trí móng cột; Phần hành lang an toàn đã bàn giao 29,057km/32,498 km.  

Dù chịu ảnh hưởng không nhỏ từ đại dịch COVID-19 nhưng với sự quyết tâm cao độ của tập thể CBCNV, về cơ bản, dự án đường dây 500kV Tây Hà Nội – Thường Tín đã và đang được NPMB thực hiện đảm bảo đúng tiến độ đã đề ra. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, Dự án cũng gặp những khó khăn, đặc biệt là trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng. Hiện còn các khoảng néo 23 – 25, 59-62, 91 – 92 chưa bàn giao hành lang tuyến khiến tiến độ dự án bị ảnh hưởng cần sự vào cuộc quyết liệt của Thành phố.

Trước tình hình đó, Ban lãnh đạo NPMB đã tham mưu và kết hợp với chính quyền địa phương tổ chức vận động người dân, đồng thời lên những phương án hợp lý để bảo vệ thi công khi cần thiết. Cùng với đó, bám sát công trường nhắc nhở các nhà thầu bố trí đủ phương tiện và nhân lực đẩy nhanh tiến độ thi công đảm bảo Dự án trọng điểm được thực hiện đúng tiến độ nghiệm thu và đóng điện vào tháng 11 năm nay.

Với tinh thần làm việc khẩn trương cùng chỉ đạo sát sao của cấp trên, tập thể NPMB đã và đang triển khai các hạng mục còn lại của dự án đường dây 500kV Tây Hà Nội – Thường Tín, đảm bảo công trình hoàn thành đúng thời hạn để chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ Thành phố Hà Nội trong thời gian tới.

Về công tác thi công, dự án đã đúc móng 90/96 vị trí móng; Đang thi công 02/96 vị trí; Chưa thi công 04/96 vị trí. Đồng thời đã dựng xong 89/96 vị trí cột; Đang thi công 01/96 vị trí; 06/96 vị trí chưa thi công. Đơn vị thi công cũng đã tiến hành kéo dây 23/41 khoảng néo (đạt 23,75/40,7km); Đang thi công 04/41 khoảng néo.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Từ ngày 21/10, chỉ xét nghiệm với hành khách đi từ vùng dịch cấp độ 4, không bắt buộc khách tiêm đủ liều vắc xin.

Hàng không tăng chuyến bay, bỏ quy định phải tiêm vắc xin

TPO - Từ ngày 21/10, khách đi máy bay chỉ cần xét nghiệm âm tính bằng test nhanh khách từ vùng dịch và tăng chuyến đường bay Hà Nội - TPHCM, Hà Nội - Đà Nẵng, Đà Nẵng - TPHCM khai thác tối đa 6 chuyến khứ hồi/ngày tới ngày 14/11, sau đó tăng lên 7 chuyến khứ hồi/ngày tới ngày 30/11.
Một khu căn hộ mini cho thuê của Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Lê Thành Ảnh: Duy Quang

Làm nhà giá rẻ vẫn vướng thủ tục

TP - Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Lê Thành nêu thực tế, với thời gian triển khai và nguồn vốn như nhau, các doanh nghiệp đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại nhiều thuận lợi hơn và nhanh thu hồi vốn hơn so với dự án nhà ở xã hội hay nhà ở giá rẻ dành cho công nhân.