'Day' đoạt giải Văn học Anh Costa

'Day' đoạt giải Văn học Anh Costa
TPO - Tiểu thuyết gia - nhà viết hài kịch nữ Alison Kennedy vừa đoạt giải thưởng Văn học Costa trị giá 25.000 bảng Anh cho tiểu thuyết thứ năm của cô - "Day" - câu chuyện về tù nhân chiến tranh Alfred Day.
'Day' đoạt giải Văn học Anh Costa ảnh 1
AL Kennedy, tiểu thuyết gia và cuốn sách "Day" vừa đoạt giải văn học Anh Costa - trị giá 25.000 bảng Anh.

Kennedy với bút danh AL Kennedy, người Scotland, 42 tuổi, hiện vẫn sống độc thân, đã viết 5 cuốn tiểu thuyết.

Gần đây, AL cho hay cô khá mệt mỏi và cảm thấy cuộc sống thật ảm đạm- "cuộc sống của tôi không khiến tôi thoải mái" - nhà văn tâm sự. Kể cả chiến thắng giải Costa này cũng không làm cô vui hơn.

Alfred Day trở lại Đức năm 1949, nơi ông đã từng là một người lính - tù binh chiến tranh. Ông tìm lại chốn xưa với mong ước "hủy bỏ" hết những ám ảnh, quỷ dữ trong mình.

"Day" tràn ngập sự mệt mỏi, thất vọng, bực bội khiến người đọc bị trùm lấp. Kennedy kể theo phong cách văn học Nga giống hệt một bản anh hùng ca".

Trước khi "Day" được trao giải cao nhất, hội đồng giám khảo của Costa đã cân nhắc giữa "Day" và "What Was Lost" (Điều gì đã mất), tiểu thuyết đầu tay của Catherine O'Flynn.

Catherine O'Flynn vốn là một nhân viên bưu điện, tác phẩm của Catherine viết về một bé gái bị mất tích tại trung tâm mua sắm. Cuốn sách này bị 15 nhà xuất bản từ chối ấn hành trước khi nó đến với độc giả trên các sạp sách.

Phải mất gần 2 giờ, hội đồng mới quyết định được qua lá phiếu 5-3 dành cho Kennedy.

Cuốn "Day" được khen, nhưng Trollope, một thành viên giám khảo thú nhân, "khó đọc đấy". Bà cũng cho biết tiểu thuyết của O'Flynn chắc chắn sẽ phổ thông hơn và còn dễ bán nữa.

Ngoài ra còn What Was Lost của Caherine O'Flynn (đoạt giải thưởng tiểu thuyết đầu tiên hay nhất); The Bower Bird của Ann Kelley (sách thiếu nhi), Tilt của Jean Sprackland (tập thơ); và Young Stalin của Simon Sebag Montefiore (hồi ký).

Minh Trang
Theo Telegraph

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ồn ào trục lợi từ con nuôi

Ồn ào trục lợi từ con nuôi

TP - Những ngày qua, cái tên Phi Nhung trở nên “nóng” hơn bao giờ, bởi nghi án trục lợi từ con nuôi, Quán quân VietNam Idol Kids 2016, Hồ Văn Cường. Trước đó, đã có những nghi vấn “cơm không lành, canh không ngọt” quanh mối quan hệ Phi Nhung và con nuôi.
Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh (giữa) với các nhà văn dịp gặp cuối năm 2009. Ảnh: Xuân Ba

Giờ ai Đội gạo lên chùa...

TP - Bà bạn đồng môn với tôi Khóa 17 Khoa Văn, Đại học Tổng hợp Nguyễn Thu Hà năm ấy là Phó Giám đốc Nhà xuất bản Phụ Nữ (NXB). Thu Hà vốn chơi thân với nhóm cộng tác viên dịch của NXB, những Phạm Toàn (Châu Diên), Nguyễn Xuân Khánh, Lê Đạt, Phạm Xuân Nguyên…Chỉ là thi thoảng gặp, nhưng trong không khí thân gần cũng hé lộ những góc khuất. Thu Hà có dịp rành rẽ thêm những chuyện mà trước đây láng máng...
Nhà văn Trung Trung Đỉnh kể về 'đứa con' khó sinh của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

Nhà văn Trung Trung Đỉnh kể về 'đứa con' khó sinh của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

TPO - “Chuyện ngõ nghèo” (xuất bản lần đầu năm 2016) là cuốn tiểu thuyết in sau cùng của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh. Đây là “đứa con” có số phận gian nan nhất của nhà văn trên hành trình xuất bản. Có người nói: Trước khi về hưu ở Nhà xuất bản Hội Nhà Văn, trên cương vị giám đốc, việc làm đáng kể nhất của nhà văn Trung Trung Đỉnh chính là “đỡ đầu” cho “Chuyện ngõ nghèo” của Nguyễn Xuân Khánh.
Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh là người tài năng và được quý mến

Tiếc nhớ Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

TP - Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 89, để lại di sản văn chương khá đồ sộ. Người đến cõi, nhưng như lời nhà văn Lê Minh Khuê, sự ra đi của ông vẫn cứ khiến người ở lại thấy tiếc.
Hoài Lâm - Hoài Linh thuở còn thân thiết

Chuyện con nuôi ở showbiz

TP - Trên sâu khấu một tụ điểm ca nhạc, MC giới thiệu: “Xin giới thiệu với quý vị ca sỹ Ánh Linh, một cô gái nhan sắc đến từ vùng đất Tuyên Quang tươi đẹp, một giọng ca đã từng được đánh giá rất cao tại cuộc thi “Solo cùng bolero”. Khán giả bên dưới im lặng, chỉ có vài tiếng vỗ tay lẹt đẹt. Nhưng khi MC nói thêm: “Đây chính là cô gái đã được nam nghệ sỹ Hoài Linh nhận làm con nuôi”, lập tức tiếng vỗ tay vang lên dồn dập.