Trưởng đoàn TTVN tại SEA Games 28 Trần Đức Phấn:

Đầu tư mạnh cho các môn Olympic

Trưởng đoàn TTVN Trần Đức Phấn trả lời phóng viên sau khi môn đấu kiếm mang tấm HCV đầu tiên của SEA Games 28 về cho Đoàn TTVN. Ảnh: VSI
Trưởng đoàn TTVN Trần Đức Phấn trả lời phóng viên sau khi môn đấu kiếm mang tấm HCV đầu tiên của SEA Games 28 về cho Đoàn TTVN. Ảnh: VSI
TP - Ông Trần Đức Phấn đánh giá SEA Games 28 là đại hội thành công của thể thao Việt Nam, đặc biệt ở góc độ thành tích của các môn Olympic.

Kết thúc SEA Games 28, Việt Nam đứng thứ 3 toàn đoàn sau Thái Lan và chủ nhà Singapore. Theo ông Trần Đức Phấn, Việt Nam đã hoàn thành chỉ tiêu huy chương và thứ hạng đặt ra.

Ông đánh giá như thế nào về thành tích của đoàn thể thao Việt Nam ở đại hội năm nay?

Đại hội lần này Việt Nam tham dự với số lượng VĐV ít hơn so với lần trước. Tuy nhiên, thành tích chúng ta giành được thì đạt chỉ tiêu đề ra. Đặc biệt, số lượng huy chương các môn Olympic nhiều, có nhiều kỷ lục được phá vỡ. Các môn Olympic tốp đầu như điền kinh, TDDC, đấu kiếm…thành tích đều rất tốt. Riêng điền kinh giành tới 11 HCV. Về chuyên môn, đây là điểm nổi trội đáng ghi nhận. Nó cho thấy định hướng đầu tư của chúng ta vừa qua đã có thành tựu. 

Ông có thể cho biết cụ thể thành tích của các môn Olympic, so sánh giữa kết quả các VĐV được đầu tư trọng điểm đạt được so với các VĐV khác hay không?

Chúng tôi chưa có thống kê cụ thể nhưng số lượng huy chương các môn Olympic năm nay tăng nhiều. Thành tích này là kết quả từ quá trình đầu tư trọng điểm của thể thao Việt Nam thời gian qua. Mục tiêu của Việt Nam là hướng tới đấu trường ASIAD và Olympic, vì vậy các môn này đều được đầu tư mạnh. Năm vừa rồi chúng ta có 48 VĐV được đầu tư trọng điểm và kết quả đều rất tốt. Tôi lấy ví dụ như đấu kiếm có tới 3 chuyên gia, thì thành tích ở SEA Games này lập tức có sự thay đổi tích cực. Trong quá trình chuẩn bị, chúng tôi đã tìm hiểu và nắm thông tin về các đối thủ trong khu vực, cơ bản tập trung vào Malaysia, nước chủ nhà SEA Games 2017, Indonesia là nước chủ nhà đăng cai ASIAD 18. Thực tế thi đấu sát với các đánh giá. Tôi cho rằng việc xác định đúng thực lực của các nước trong khu vực cũng giúp chúng ta đạt được thành tích tốt khi thi đấu.

Một số ý kiến vừa qua đề cập đến 2 trường hợp ở môn điền kinh, VĐV Nguyễn Thị Huyền và Quách Thị Lan. Thành tích của Nguyễn Thị Huyền ở SEA Games (3 HCV, 2 kỷ lục-pv) tốt hơn so với Quách Thị Lan dù không được đi tập huấn tại Mỹ?

Đầu tư mạnh cho các môn Olympic ảnh 1

Bên cạnh kình ngư Ánh Viên, Nguyễn Thị Huyền cũng là một VĐV đạt thành tích xuất sắc tại SEA Games 28. Ảnh: VSI

So sánh như vậy thì không hoàn toàn đúng. Thành tích vừa rồi của Nguyễn Thị Huyền là rất tốt. Nhưng Quách Thị Lan hiện đang được đầu tư cho các mục tiêu xa hơn, trước hết là ASIAD. Thông số chuyên môn của Lan vừa qua cũng có những tiến bộ vượt bậc. Lan hiện đang ở giai đoạn tiềm năng, đang hồi phục chấn thương và hoàn thiện kỹ thuật.

Các môn bóng của Việt Nam thành tích hiện rất kém, ý kiến của ông như thế nào về vấn đề này?

Thực tế các môn bóng của chúng ta chưa vượt ra khỏi tầm Đông Nam Á. Như bóng chuyền, thành tích có khởi sắc ở giải Vô địch châu Á là do Nhật Bản không mang đội hình mạnh nhất tham dự. Ở châu Á chúng ta chật vật chưa qua được Đài Loan (Trung Quốc). Trong khi đó đầu tư cho các môn bóng lại rất tốn kém.

Định hướng tới đây của thể thao Việt Nam sẽ như thế nào, thưa ông?

Chắc chắn chúng ta sẽ tiếp tục đầu tư trọng điểm cho các môn Olympic. Hiện tại chúng tôi đang tính lấy 50 VĐV đầu tư trọng điểm cho các mục tiêu cao hơn, và cơ bản đã được các bộ liên quan nhất trí. Trong số này thì 5 môn hàng đầu là điền kinh, TDDC, bắn súng, bơi lội và cử tạ. Taekwondo trước đây từng thuộc nhóm đầu nhưng theo đánh giá vừa qua của chúng tôi, rất khó để Taekwondo có thể vươn cao. Ở  Olympic London 2012, Hàn Quốc là quê hương của môn Taekwondo nhưng cũng không tranh đoạt được huy chương.

Cảm ơn ông!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ronaldo cán mốc 100 bàn cho Juventus

Ronaldo cán mốc 100 bàn cho Juventus

TPO - Trong trận đấu vòng 36 Serie A vào sáng nay, Juventus đã nhẹ nhàng giành chiến thắng trước Sasuolo nhờ bàn thắng thứ 100 trong màu áo đen trắng của Cristiano Ronaldo. Theo đó, họ tiếp tục nuôi hy vọng chen chân vào top 4 với 1 điểm kém Napoli.
Thủ môn trả giá đắt vì lơ là, mải cãi nhau với đồng đội

Thủ môn trả giá đắt vì lơ là, mải cãi nhau với đồng đội

Thủ môn Sergio Del Curto của khiến đội Circulo Deportivo đã phải trả giá đắt khi mất tập trung, mải cãi nhau với đồng đội đã bị 1 cầu thủ của Independiete  cướp bóng và ghi bàn một cách đơn giản. Điều đó đã dẫn đến đội Circulo Deportivo mất lợi thế, và thua đội Independiete 1-2 ở vòng 5 giải hạng Ba Argentina hôm 10/5 vừa qua.