Đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam sẽ tiếp tục tăng

Đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam sẽ tiếp tục tăng
TP- Trong buổi buổi gặp gỡ để chia tay các nhà báo Việt Nam chiều ngày 30/1 tại Hà Nội, Đại sứ Nhật Bản Norio Hatori đã khẳng định như vậy trước khi kết thúc gần hai nhiệm kỳ công tác của ông tại Việt Nam.

Ông Norio Hatori là Đại sứ Nhật Bản duy nhất cho đến thời điểm này được kéo dài nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam từ 3 năm theo thông lệ lên 5 năm (2003-2008).

Đại sứ Hatori nói với các phóng viên rằng trong thời gian nói trên ông đã chứng kiến những cột mốc phát triển quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản:

Về kinh tế, sự kiện quan trọng nhất đồng thời cũng là thành tựu cao nhất trong nhiệm kỳ công tác của ông tại Việt Nam là hai nước đã cho ra đời Sáng kiến chung Việt Nam-Nhật Bản.

Nhờ đó môi trường đầu tư tại Việt Nam được cải thiện đáng kể, đặc biệt là cải cách hành chính. Kết quả là chỉ trong một năm 2007 vốn FDI từ Nhật Bản vào Việt Nam đã tăng gấp 10 lần so với tổng vốn FDI từ Nhật Bản của 3 năm trước đó.

Đại sứ cho rằng việc ký được Sáng kiến này không chỉ giúp làm tăng vốn FDI của Nhật Bản vào Việt Nam mà còn tăng cường rất nhiều sự tin cậy lẫn nhau giữa hai nước. Ngoài vốn FDI, vốn vay ưu đãi ODA của Nhật Bản dành cho Việt Nam cũng đã tăng đến 1,1 tỷ USD/ năm trong khi ODA dành cho quốc tế nói chung giảm.

Về mặt chính trị, các nhà lãnh đạo cấp cao hai nước đã thực hiện các chuyến viếng thăm lẫn nhau, trong đó đáng kể là việc Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sau khi nhậm chức đã sang Tokyo để thăm chính thức Nhật Bản.

Gần đây nhất là Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thăm chính thức Nhật Bản hồi tháng 11 năm ngoái với tư cách Quốc khách năm 2007 của Nhật hoàng. Về văn hóa, từ 4 năm qua tiếng Nhật đã được đưa vào dạy ở một số trường tiểu học và trung học của Việt Nam.

Tuy nhiên, Đại sứ Hatori thừa nhận có một điều ông đã hứa nhưng chưa làm được đó là cách đây 5 năm ông nói sẽ làm tăng số lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản lên gấp 10 lần nhưng đến nay mới chỉ tăng được gấp hai lần. Bù lại, Nhật Bản đã hứa sẵn sàng giúp đào tạo 500 tiến sĩ thuộc chương trình đào tạo 20.000 tiến sĩ của Chính phủ Việt Nam trong 10 năm tới.

Đại sứ Norio Hatori cho rằng thời gian qua Chính phủ Việt Nam rất cố gắng cải thiện môi trường đầu tư nên Việt Nam trở nên có nhiều ưu thế cạnh tranh trong việc giữ chân các nhà đầu tư nước ngoài như: Việt Nam có nền chính trị ổn định, lực lượng lao động dồi dào. Do vậy ông tin rằng trong thời gian tới đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam tiếp tục tăng.

Khi trả lời câu hỏi về dự án xây dựng đường sắt cao tốc Bắc-Nam là một trong 3  dự án ưu tiên mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị được Chính phủ Nhật Bản đồng ý và ủng hộ, ông Hatori cho rằng Việt Nam cần xác định chặng đường nào nên được ưu tiên xây dựng trước.

Theo Đại sứ Hatori, tuyến đường sắt Bắc – Nam xây dựng bằng công nghệ Shinkan Sen của Nhật Bản rất dài, nếu xây dựng ngay một lần sẽ không có nhiều hiệu quả. Ông gợi ý Việt Nam nên chọn ưu tiên xây dựng trước đoạn Hà Nội-Vinh hoặc đoạn TP Hồ Chí Minh-Nha Trang.

Vì rằng tàu hỏa Shinkan Sen chạy nhanh lắm thì cũng dưới 300 km/giờ, không thể cạnh tranh được với máy bay.

Những hành khách nào vội đi chặng Hà Nội-TP HCM thì họ sẽ chọn đường không chứ không chọn đường sắt. Về dự án ưu tiên thứ hai là xây dựng đường bộ cao tốc Bắc-Nam, Đại sứ Hatori cho rằng đường này sẽ sớm được hoàn thành. Chặng đầu tiên đang được xây dựng là đoạn TP Hồ Chí Minh-Dầu Giây.

Ông Hatori có nhận xét thú vị rằng so với các dân tộc châu Á khác, người Việt Nam có cách suy nghĩ rất giống người Nhật Bản. Đó là lý do tại sao bất cứ người Nhật nào sang Việt Nam đều cảm thấy cuộc sống ở đây dễ chịu và trở nên yêu thích Việt Nam.

Đại sứ Hatori nói rằng bản thân ông rất tin vào sự phát triển của Việt Nam. Đại sứ Norio Hatori cho biết sau Việt Nam ông sẽ đảm nhiệm chức Đại sứ Nhật Bản tại Tổ chức các nước phát triển (OECD) tại Paris. 

MỚI - NÓNG
Bí thư TPHCM Nguyễn Văn Nên: ‘Một người chủ quan, cả làng vất vả’
Bí thư TPHCM Nguyễn Văn Nên: ‘Một người chủ quan, cả làng vất vả’
TPO - Đồng tình với đề xuất tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn TPHCM theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu UBND TPHCM, Bí thư các quận, huyện, TP Thủ Đức kiểm tra những chuỗi lây nhiễm, nếu có lỗi chủ quan thì xử lý nghiêm khắc, kể cả khởi tố hình sự.

Có thể bạn quan tâm

Dự kiến, trong tháng này, mỗi tuần sẽ có đơn hàng gần 1 tấn vải thiều sẽ được nhập khẩu vào Pháp để thăm dò thị trường

Vải thiều Thanh Hà sang Pháp, khai thông thị trường châu Âu nhờ EVFTA

TPO - Dự kiến, trong tháng này, mỗi tuần sẽ có đơn hàng gần 1 tấn vải thiều sẽ được nhập khẩu vào Pháp để thăm dò thị trường và hướng tới kế hoạch nhập khẩu hơn 10 tấn qua đường hàng không và đường biển cho năm 2022. Lô hàng này đã tận dụng được lợi thế về ưu đãi thuế quan từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Châu Âu (EVFTA).