'Đấu thầu vàng trở lại, thị trường ngoại tệ sẽ hạ nhiệt'

Tăng cung qua đấu thầu sẽ giúp ổn định thị trường vàng, từ đó tác động lan tỏa cho thị trường ngoại tệ hạ nhiệt, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia Trương Văn Phước chia sẻ quan điểm.

Ông nhìn nhận như thế nào về những bất thường của giá vàng, đôla vừa qua?

Đây là phản ứng tâm lý dễ hiểu của các thành phần trên thị trường chứ không phải tự nhiên tỷ giá chợ đen hay trên thị trường liên ngân hàng tăng như vậy. Vàng, ngoại tệ rất nhạy cảm với biến động kinh tế, chính trị. Không riêng Việt Nam, cả thế giới cũng vậy, khi có những bất ổn người ta thường tìm đến trú ngụ vào một loại tài sản như thế.

'Đấu thầu vàng trở lại, thị trường ngoại tệ sẽ hạ nhiệt' ảnh 1 Ông Trương Văn Phước cho rằng Ngân hàng Nhà nước nên đấu thầu vàng trở lại. Ảnh: vnExpress.

Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người dân nên tranh thủ bán vàng và hết sức thận trọng nếu muốn mua vào khi thị trường đang biến động. Là người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này, ông có lời khuyên nào cho người dân?

Tôi sẽ không đưa ra lời khuyên nên bán hay nên mua lúc này. Nhưng tôi tin, một khi nhà quản lý chính sách nói vậy thì có nghĩa họ đã phát ra tín hiệu bảo hiểm cho thị trường. Tức là bằng cách này hay cách khác, họ chắc chắn sẽ can thiệp để thị trường ổn định.

Ngân hàng Nhà nước đã hai lần phát đi thông điệp khẳng định thị trường tiền tệ, ngoại tệ cũng như vàng vẫn ổn định và họ có đủ biện pháp sẵn sàng can thiệp khi cần. Ông nghĩ sao về những phản ứng liên tiếp lần này của nhà điều hành?

Cách phản ứng như vậy của Ngân hàng Nhà nước rất kịp thời, tốt hơn nhiều so với trước đây. Nó thể hiện cơ quan quản lý đã có sự đối thoại với thị trường. Ngoài ra, tôi cũng nghĩ họ đủ lực, công cụ để thực hiện cam kết này hiệu quả.

Tuy nhiên, trước một hiện tượng tâm lý trong hoạt động tài chính như thế này, đôi khi chỉ can thiệp bằng lời nói chưa đủ liều lượng mà cần một lực lượng vật chất đi kèm. “Lực lượng vật chất” tôi muốn nói ở đây là Ngân hàng Nhà nước cần đưa ra một hành động can thiệp cụ thể hơn.

Vậy can thiệp cụ thể theo ông là gì?

Riêng trong những biến động vừa qua, tôi cho rằng vàng đóng vai trò quan trọng hơn so với tỷ giá. Vì vậy, Ngân hàng Nhà nước nên nhanh chóng trở lại đấu thầu, bán vàng can thiệp thị trường. Khi đó, cung sẽ tăng, đảm bảo chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới giảm, thị trường sẽ ổn định. Rồi từ đó, sẽ tác động tâm lý lan tỏa sang ngoại tệ và tỷ giá sẽ rớt xuống.

Với mức dự trữ ngoại tệ lớn như công bố khoảng 35 tỷ USD, Ngân hàng Nhà nước đủ sức bán ngoại tệ ra để can thiệp thị trường. Nhưng tôi tin không cần phải làm vậy bởi nếu thị trường vàng được can thiệp sớm thì tỷ giá cũng đã giảm rồi.

Đầu năm, Thống đốc đưa ra cam kết tỷ giá nếu điều chỉnh cũng sẽ chỉ khoảng 2-3%. Sau gần nửa năm thì nhà điều hành chưa lần nào sử dụng“room” này. Ông nghĩ sao khi có ý kiến cho rằng những biến động gần đây có thể hé lộ khả năng điều chỉnh tỷ giá?

Lúc này Ngân hàng Nhà nước không nên điều chỉnh tỷ giá chút nào cả, mà phải kiên trì như cũ. Việc không điều chỉnh tỷ giá có nghĩa là Ngân hàng Nhà nước và chúng ta vượt qua được sự thử thách niềm tin của thị trường.

Trong bối cảnh này, theo ông các thành viên tham gia thị trường nên hành động như thế nào để tránh thiệt hại nhiều nhất?

Không chỉ riêng Ngân hàng Nhà nước kiên định với chính sách của mình mà mỗi người dân, nếu là công dân Việt Nam yêu nước, bạn cần có niềm tin mãnh liệt về sự trường tồn của dân tộc, về chân lý của đất nước. Như vậy, hãy biểu thị lòng yêu nước bằng việc phớt lờ những thông tin bất ổn, hãy thận trọng trước khi đưa ra mọi quyết định mua bán trên thị trường.

Theo Thanh Thanh Lan

Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Theo các chuyên gia, việc đưa sản phẩm chức năng vào danh mục thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19 có dấu hiệu lợi ích nhóm

Nâng công dụng thực phẩm chức năng phòng COVID-19: Cần làm rõ và xử lý vi phạm

TP - Theo các chuyên gia, trong lúc dịch bệnh phức tạp, việc Bộ Y tế đưa ra danh sách các sản phẩm chưa được kiểm chứng khoa học vào danh mục thuốc, dược liệu hỗ trợ điều trị COVID-19 có thể khiến người dân xáo động. Dư luận đặt câu hỏi khi nào cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, hoặc ít nhất nêu rõ lý do đưa ra danh sách như vậy.
Tâm lý tích trữ hàng hóa của người dân khiến giá lương thực, thực phẩm tăng. ảnh minh họa

Giá lương thực, thực phẩm cao khiến chỉ số tiêu dùng tăng

TPO - Ở các địa phương giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19, giá lương thực, thực phẩm tăng do người dân có tâm lý lo ngại thiếu hàng hóa đã tăng tích trữ. Cùng với đó, giá xăng dầu, giá gas tăng theo giá nhiên liệu thế giới và giá điện sinh hoạt tăng theo nhu cầu sử dụng trong mùa nắng nóng đã khiến Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7/2021 tăng 0,62% so với tháng trước.
Hà Nội giải quyết "luồng xanh"cho xe vận tải nhanh chóng.

Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên 'luồng xanh' cho 13.290 phương tiện

TPO - Ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đến thời điểm nay hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chạy ổn định. Đến chiều 29/7, Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” mã QR Code cho 13.290 phương tiện.
Nghi vấn trục lợi từ dịch bệnh, Sao Thái Dương bị người tiêu dùng kêu gọi tẩy chay

Nghi vấn trục lợi từ dịch bệnh, Sao Thái Dương bị người tiêu dùng kêu gọi tẩy chay

TPO - Giữa lùm xùm liên quan công văn đã thu hồi của Bộ Y tế và hiện tượng sản phẩm Sao Thái Dương được cho tăng giá bất thường, nhiều ý kiến đặt nghi vấn nhãn hàng trục lợi trong bối cảnh dịch bệnh. Trụ sở công ty, trang mạng xã hội của Cty Sao Thái Dương đang nhận bão đánh giá thấp trên Google.
Dịch COVID-19 lây lan rộng tại các tỉnh ĐBSCL vào đúng thời điểm tăng tốc xuất khẩu khiến DN đang mất nhiều cơ hội kinh doanh

Xuất khẩu thủy sản, khó tứ bề

TP - Dịch COVID-19 lây lan rộng tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, nơi mà sản xuất, chế biến thủy sản đang vào thời điểm tăng tốc xuất khẩu, khiến các doanh nghiệp (DN) rơi vào khốn khó. Tại nhiều tỉnh, đã có đến 50% công nhân nghỉ việc, dẫn tới phải giảm công suất, thậm chí đóng cửa.