Dâu Tây đang viết tiểu thuyết

Dâu Tây đang viết tiểu thuyết
TP – Yahoo 360 độ đã thuộc về quá khứ. Năm qua, mỗi cư dân mạng đều đã tìm cho mình một ngôi nhà mới, mà tiêu biểu là Facebook (FB). Mọi người mê say FB, chơi FB, ngủ FB… Tiền Phong gặp lại hot blogger của Yahoo360 độ, Dâu Tây (Joe), xem… anh ấy đang làm gì.
Dâu Tây đang viết tiểu thuyết ảnh 1
Joe Ruelle biệt danh Dâu Tây. Ảnh nhân vật cung cấp

Facebook không phải là một sân khấu

Từng làm mưa làm gió trên Yahoo 360 độ với 10 triệu lượt đọc… nhưng ngôi nhà ấy đóng cửa đã lâu. Anh thấy mạng xã hội nào ở VN hiện giờ có thể thay thế nó không?

Chắc không có, thời hoàng kim của blog đã qua rồi. Có rất nhiều cái thay thế nhưng không thể bằng Yahoo 360 độ. Từ hơn nửa năm qua, FB thu hút mọi người, nhưng theo tôi, FB cũng chưa biết phát triển thế nào.

Sự khác biệt lớn nhất là, FB là mạng xã hội đóng còn 360 độ là mạng xã hội mở. Tính riêng tư của facebook rất cao so với Yahoo 360 độ. Facebook là chỗ để bạn bè có thể biết về nhau chứ không cho biết bạn đã làm gì trên đó, cũng không phải là chỗ để mình post lên một tác phẩm, hay chỗ sáng tác. Vai trò của facebook là vui chơi.

Thế anh có dùng facebook không?

Tôi cũng dùng để trao đổi thông tin với những thành viên trong gia đình. Trên đó tôi đơn thuần thông báo đang làm gì, ở đâu, về Canada đón Giáng sinh, ăn tết dương lịch.

Facebook của tôi là những người thân, để “add” tôi thì họ phải là bạn của tôi ít nhất là từ 1 năm, trừ vài em xinh đẹp ra (Cười). Ở nước ngoài, người sử dụng facebook không “add” những người không phải là bạn của họ. Tôi có 160 bạn trên facebook, chủ yếu bạn bên nước tôi.

Anh đánh giá thế nào về các phong trào facebook của giới trẻ VN?

Hiếm người có thể nổi tiếng trên Facebook được. Facebook không phải là sân khấu. Facebook chỉ là cái nhà với những người bạn của mình. Em có những người bạn của em, Dâu có những người bạn của Dâu. Em không biết những ai ở trong nhóm của Dâu đang nổi bật hay có sự kiện gì và Dâu cũng không biết bạn của em có chuyện gì vui, chuyện gì buồn.

Facebook không phải là một sân khấu, nó là một ngôi nhà ấm áp để nói chuyện. Nó không phải là chỗ để phơi quần áo, những chỗ để người xem có thể biết mình làm gì tốt, gì xấu.

Thôi Yahoo 360 độ, FB không phải là sân khấu, thế anh còn “phơi quần áo” không?

Nếu giờ vẫn có sân khấu như 360 độ, mạng xã hội mà mọi người đều có thể sử dụng, không viết còn thấy hơi tiếc, vì có sân khấu mà mình không bước ra. Nhưng giờ thì không có một sân khấu nào cho tất cả mọi người, nên tôi không viết nữa. Đúng hơn thì, hiện giờ blog của tôi ở trong ổ cứng thôi.

Tính nga ngố trong tôi đã mất đi

JOE RULLE - NGƯỜI CANADA. Ở Hà Nội 6 năm nay.

Từng là hotblogger với hơn 10 triệu lượt ghé thăm blog Yahoo  360 độ.

Tác giả cuốn sách Tớ là Dâu, MC, BTV của nhiều chương trình trên VTV6. GĐ sáng tạo của Cty  TNHH Giải trí Dâu Tây.

Thế thì mọi người sẽ không còn được đọc những cái như Tớ là Dâu nữa ư?

Ở Hà Nội 6 năm nay, ngày nào, đi đâu tôi cũng có một cảm nhận, những nhận xét ngộ nghĩnh. Tuy nhiên tính nga ngố trong tôi đã mất đi, thỏ non đã thành cáo già ở số một lĩnh vực. Bây giờ viết phải xác định viết cho ai, post ở đâu.

Tôi sắp ra một cuốn sách thứ hai dự định là “Các cuộc phiêu lưu vào nửa đêm của ảo thuật gia Đỗ Duy An”. (Có lần đi Hội An, một người bạn ở đó đặt cho tôi tên “Đỗ Duy An”, “An” vì Hội An, còn Đỗ và Duy vì… nghe hay. Tên Dâu cũng hay nhưng, cứ thêm một tên đẹp vào nữa, đủ quần đùi rách và bộ com-lê. Còn chuyện ảo thuật… thì phải đọc mới hiểu).

Tôi cũng viết tiểu thuyết, bắt đầu từ 3 tháng nay. Tôi đã có tất cả ý tưởng, giờ chỉ còn sắp xếp chúng lại với nhau. Đó là tiểu thuyết theo kiểu phiêu lưu phi logic. Phải đợi ít nhất 3 tháng nữa mới biết hình dáng rõ ràng của nó. Mỗi ngày tôi viết khoảng 500 từ.

Dâu Tây đang viết tiểu thuyết ảnh 2

Viết xong cuốn tiểu thuyết này, nếu ok thì viết tiếp cuốn sách thứ hai về Việt Nam. Tôi muốn viết về những chuyện ít người biết. Tôi muốn cho người phương Tây biết về VN đầy đủ hơn chứ không chỉ là những cái họ thấy. Cuốn sách là nồi lẩu thập cẩm, nguyên liệu nhẹ nhàng vui vui, là những nhận xét ngộ nghĩnh chỉ có những người ở VN lâu mới có được. Tất cả đều được viết bằng tiếng Anh.

Sao anh không viết bằng tiếng Việt?

Học tiếng Việt và viết bằng tiếng Việt, giờ quay trở lại viết tiếng Anh cũng hay vì mình có thể nhìn lại ngôn ngữ mẹ đẻ của mình một cách 3D. Trước đây mình nghĩ tiếng Anh và tiếng Việt phải xa nhau rất nhiều. Nhưng giờ thấy, viết ra một cái gì hay, ấn tượng thì tiếng Việt hay tiếng Anh thì cũng như nhau thôi.

Hồi mà anh còn là một hot blogger, anh làm MC, đóng phim, thế mà giờ anh lặn mất tăm?

Giờ tôi không làm MC hay đóng phim nữa mà tập trung hoàn toàn vào vai trò đạo diễn chương trình và viết sách. Trước đây tôi nghĩ, muốn làm gì cũng được nhưng giờ thấy thật ngây thơ vì thời gian không đủ cho mình làm tất cả cái mình muốn. Nếu không muốn bị điên cái đầu thì phải biết chọn lựa việc mà làm.

Cụ thể thì anh đang làm gì?

Tôi thấy làm kinh doanh ở VN tốt, làm nghệ thuật ở VN rất khó để sống thật với chính mình. Tôi đã mất 1 năm tìm hiểu về truyền hình ở VN và thành lập công ty có tên là Cty TNHH Giải Trí Dâu Tây. Tôi đang cố làm từng cái một. Mong muốn lớn nhất lúc này là công ty chạy tốt và sau đó lấy vợ.

Lấy vợ ư? Nghĩa là anh từ bỏ nhà ảo, để xây nhà thật?

Hiện tại khó, vì chưa xác định ở Việt Nam hay Canada. Trước đây nghĩ là có thể yêu một người Việt Nam, đi du học ở nước ngoài về thì họ có chất gì đấy quốc tế, có thể giao tiếp với bạn bè và người thân của tôi khi theo tôi về nước. Thậm chí, có lúc nghĩ có thể yêu một người thuần Việt vì nghĩ có tình yêu là đủ. Nhưng… vài mối duyên thì vừa hết hạn mất rồi.

Xin cảm ơn anh!

Yahoo 360 độ cho tôi nhiều thứ, nhưng nó đã qua rồi, không thể quay trở lại như trước nữa. Nó cũng giống như tình yêu ở trường cấp 3. Thời đó yêu nhau mọi chuyện rất đơn giản, không có chuyện căng thẳng, hôm nào cũng gặp nhau cũng bla bla.

Môi trường thay đổi, mình không thể yêu nhau nữa vì chuyện đời thường đã chen vào mối quan hệ hai người.

Giờ thì mỗi người một đường dù không thể phủ định em mang rất nhiều cái cho anh và anh mang lại rất nhiều cái cho em. Nhưng không thể quay lại được, đơn giản thế thôi.

MỚI - NÓNG