Đau ruột thừa, bác sĩ cắt 2 buồng trứng

Liên quan việc bác sĩ tự ý cắt 2 buồng trứng của bệnh nhân, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã thừa nhận sai sót trong quy trình phẫu thuật.

Như đã thông tin, bệnh nhân Lê Thị Ánh P. (41 tuổi, trú tại ấp 10, xã Trinh Phú, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) nhập viện vào trưa ngày 6/5 trong tình trạng bị đau bụng.

Đến khoảng 18 giờ cùng ngày, các bác sĩ tại Bệnh viện ĐK Trung ương Cần Thơ tiến hành kiểm tra và chỉ định mổ nội soi ruột thừa cho chị P.

Tuy nhiên, quá trình mổ bác sĩ không cắt ruột thừa mà tự ý cắt hết các buồng trứng của chị P.

Lúc bác sĩ thông về việc cắt 2 buồng trứng, người thân của bệnh nhân đã hết sức phẫn nộ.

Đau ruột thừa, bác sĩ cắt 2 buồng trứng ảnh 1

Hai vợ chồng chị Lê Thị Ánh P. – anh Giang tại giường bệnh chiều 10/5 -Ảnh: VietNamNet

Thừa nhận sai quy trình

Ngày 10/5, theo một nguồn tin, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã công bố thông tin ban đầu trước vụ việc phẫu thuật bệnh nhân Lê Thị Ánh P.

Cụ thể, chị P. nhập viện lúc 10 giờ 20 phút ngày 6/5, trong tình trạng bệnh nhân tỉnh, niêm hồng nhợt, môi khô, bụng mềm ấn đề kháng nhiều hố chậu phải và hạ vị…

Chị P. được các bác sĩ Khoa ngoại tổng quát phẫu thuật nội soi thám sát giải quyết tổn thương, khi đặt ống nội soi vào bụng thì phát hiện ruột thừa bình thường, không bị tổn thương. Vậy nhưng, bác sĩ phát hiện buồng trứng 2 bên hoại tử, ổ bụng có nhiều dịch đục và giả mạc.

Các bác sĩ ở Khoa sản quyết định chuyển phẫu thuật nội soi sang mổ hở cắt 2 buồng trứng hoại tử kèm tai vòi hai bên.

“Đúng ra trước khi quyết định cắt 2 buồng trứng, bác sĩ sản phải gặp giải thích với gia đình khi thay đổi phương pháp là không cắt ruột thừa mà phải cắt hai buồng trứng. Từ đó để gia đình hiểu và đồng ý mổ cắt hai buồng trứng. Nhưng bác sĩ nói có ra tìm nhưng không gặp được gia đình để giải thích trước khi cắt hai buồng trứng” – báo của bệnh viện sau khi ra đình phản ứng.

Bệnh viện cũng thừa nhận, trường hợp bác sĩ không giải thích cho gia đình trước khi phẫu thuật cắt 2 buồng trứng hoại tử là không đúng quy trình, quy định của bệnh viện.

Thỏa thuận ngầm?

Chiều 10/5, tiếp xúc với PV, anh Giang (43 tuổi, chồng chị P.) cho biết, anh là người trực tiếp ký giấy xác nhận mổ ruột thừa cho vợ mình.

Trong khi chị P. đang được phẫu thuật, gia đình đứng ngoài phòng mổ nhưng không có bất kỳ một bác sĩ nào thông báo sẽ mổ banh cắt u buồng trứng.

Tại giường bệnh, chị P. cho biết, tình hình sức khỏe đã ổn định, đỡ đau hơn mấy ngày trước và đêm dễ ngủ hơn.

Khi được hỏi về vấn đề bồi thường để xác định các bác sĩ bệnh viện phẫu thuật cắt 2 buồng trứng của chị P. là do khối u, mẹ anh Giang cho hay:  “Tui không biết, việc này bà thông gia với 3 thằng em vợ P. tự giải quyết với bệnh viện. Tụi tôi nhà quê, khi bác sĩ nói là ruột thừa khỏe mạnh, nhưng mổ ra thì bảo mủ, u xơ tử cung và buồng trứng”.

Theo một nguồn tin, 4 bác sĩ liên quan đến vụ việc trên đã phải viết bản tường trình. Đó là ông Hồng Quốc Thích, bà Lê Thị Thu Vân (Khoa sản), ông Bùi Phi Hùng và Khưu Vũ Lâm (Khoa ngoại).

Theo Quốc Huy – Thọ Đức

Theo VietNamNet
MỚI - NÓNG
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
TPO - Podcast "Thì thầm" là những câu chuyện phòng the thầm kín được gỡ vướng; đồng thời, cung cấp những kiến thức về sức khỏe tình dục với sự đồng hành của các chuyên gia. Chương trình được phát vào 21h hằng ngày, đồng thời được phát trên kênh Fanpage, YouTube và Tiktok của Báo Tiền Phong.