Đầu năm mua muối…

Đầu năm mua muối…
TPO – Trong cái lạnh căm căm cùng mưa phùn gió bấc có một số người phụ nữ vì gia đình, các em học sinh vì chút tiền đóng học mà lăn lội bán muối mưu sinh trong ngày mùng 1 Tết.

Chị Nguyện Thị Giặt quê ở Hoài Đức (Hà Nội) thổ lộ: “Người ta có thì đâu phải đi bán hàng vào mùng một Tết, mà ở nhà với chồng con”. Còn chị đã có kinh nghiệm bán muối vào sáng mùng Một Tết bốn năm nay. Mỗi năm cũng kiếm được gần trăm nghìn vào ngày này, phụ vào tiền sách vở cho con. Nghèo như thế, nhưng năm mới đến chị cũng chẳng cầu xin giầu có chỉ mong con khỏe mạnh, học giỏi vợ chồng hạnh phúc là quá đủ.

Để có thể đi bán hàng vào sáng mùng Một, những người phụ nữ này chu đáo làm Tết sớm cùng chồng con để sáng nay có thể đi bán từ tờ mờ. Chị Nguyễn Thị Thúy ở Từ Liêm cho biết “Tôi làm Tết sớm từ hôm 30, để sáng nay 5 giờ sáng có thể lấy muối đi bán rồi”.   

Đầu năm mua muối… ảnh 1

Cô bé Toản vẫn giữ nguyên chiếc áo đồng phục khi đi bán muối đầu năm

Còn với cô bé Nguyễn Danh Toản học sinh lớp 7 trường PTCS Tân Lập (Đan Phương, Hà Nội) thì đây là năm đầu em đi bán hàng trong ngày mùng 1 Tết.

Nhà em chỉ có hai mẹ con, quanh năm vất vả mà cũng chẳng đủ ăn, sáng nay em đã lấy 20 kg muối đạp xe ra nội thành bán dạo với hy vọng kiếm thêm chút ít giúp mẹ vừa tự lo được một khoản học phí của mình.

Dáng vóc gầy gò cùng tấm áo đồng phục mong manh, cô bé 13 tuổi này mong sang năm mới mẹ đỡ vất vả, gia đình hạnh phúc.

Những người bán muối đầu năm không có giờ về xác định, tất cả phụ thuộc vào số hàng họ mang đi, nếu hết sớm, tầm 13 giờ có thể về, muộn có khi đến 19 giờ cũng chưa có mặt ở nhà.

“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” đã trở thành nét văn hóa đẹp của người Việt, cả người bán lấn người mua đếu mong năm mới an khang thịnh vượng nhiều may mắn đến với gia đình mình.

MỚI - NÓNG
Từ đêm nay, miền Bắc chuyển mưa lạnh
Từ đêm nay, miền Bắc chuyển mưa lạnh
TPO - Từ đêm nay (11/12), do ảnh hưởng của rãnh áp thấp, miền Bắc có mưa, mưa rào rải rác, nền nhiệt giảm nhẹ 2-3 độ. Các khu vực khác trên cả nước ngày nắng, ít mưa, chỉ số tia UV ở mức gây hại cao đến rất cao.