Đâu là gốc vấn đề

TP - Dù thời gian gần đây lực lượng công an, quản lý thị trường ở khắp các tỉnh thành trên cả nước liên tiếp ‘báo công’ về việc triệt hạ các điểm, nguồn bán hàng giả, hàng cấm, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ nhưng có thực tế phải thừa nhận: Vòi bạch tuộc hàng giả, hàng cấm vẫn ngang nhiên tồn tại ở khắp các ngõ ngách trong nền kinh tế.

Số liệu mới nhất của Ban Chỉ đạo 35 Bộ Công Thương cho thấy, trong năm 2020, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) trên toàn quốc đã phát hiện, xử lý hơn 83.000 vụ vi phạm; thu nộp ngân sách nhà nước hơn 241 tỷ đồng. Lực lượng QLTT cũng đã chuyển cơ quan điều tra 176 vụ; khởi tố hình sự 23 vụ; không khởi tố hình sự 55 vụ; đang tiếp tục điều tra 98 vụ, trong đó buôn bán, vận chuyển trái phép hàng cấm, hàng lậu 79 vụ; gian lận thương mại 21 vụ; hàng giả 64 vụ; vi phạm khác 12 vụ.

Báo cáo của Tổng cục Quản lý Thị trường (Bộ Công Thương) cũng cho thấy, các đơn vị chức năng trực thuộc trong năm qua phối hợp với Bộ đội Biên phòng, Công an… triệt phá nhiều đường dây, ổ nhóm lớn trên nhiều địa bàn tỉnh, thành trên cả nước. Điển hình là bóc gỡ đường dây bán hàng giả tại Trung tâm thương mại Sài Gòn Square, Lucky Plaza TP Hồ Chí Minh, phố cổ Hà Nội, Móng Cái (Quảng Ninh). Xử lý các điểm nóng về sản xuất và kinh doanh hàng giả tại chợ Ninh Hiệp, Phú Xuyên, chợ Bến Thành. Kiểm tra, xử lý các kho, cửa hàng bán hàng giả, hàng nhái thương hiệu nổi tiếng thế giới tại Hưng Yên, Hải Phòng, Nha Trang…

Càng gần Tết Nguyên đán, những chuyên án phá hàng giả, hàng nhập lậu cũng được các cơ quan chức năng trên cả nước triển khai mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, dù có nỗ lực nhưng thực tế cho thấy, biến tướng trong buôn lậu hàng giả, hàng cấm ngày càng tinh vi và cũng liều lĩnh hơn. Đặc biệt khi các đối tượng buôn lậu tận dụng mạng xã hội để tạo lập các hội nhóm kín cũng như hình thức bán hàng mới để tiếp cận người dùng. Sự biến chuyển của hàng giả, hàng cấm giờ không chỉ gói gọn trong việc lưu hành tại các quầy, cửa hàng bán hàng như trước đây. Việc chốt đơn mua bán nay đã được triển khai cả trên các gian hàng ảo, thông qua mạng xã hội ngang nghiên hơn.

Một lãnh đạo Bộ Công Thương, trong cuộc chia sẻ với PV Tiền Phong thừa nhận: Cuộc chiến với hàng giả, hàng nhái là cuộc chiến lâu dài. Những vòi bạch tuộc hàng giả, hàng cấm bị chặt đứt sẽ nhanh chóng có “biến thể” mới. Lực lượng QLTT, bên cạnh những vấn đề nội tại được nhắc đến nhiều năm qua như bảo kê hàng giả, hàng kém chất lượng…, sẽ không thể mãi đứng ngoài cuộc trước những “biến thể” mới của những kẻ buôn lậu.

Các cơ quan chức năng công an, biên phòng nếu không mạnh mẽ vào cuộc chống hàng giả, hàng cấm, sẽ khiến các đối tượng buôn lậu ngày càng ngông nghênh hơn. Chỉ chừng nào các cơ quan chức năng chủ động tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành và các chuyên án thường xuyên nhằm triệt phá tận gốc các đường dây buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, cửa khẩu quốc tế, chừng đó cuộc chiến chống hàng giả, hàng cấm trong nước mới nhẹ gánh. Nếu không, sẽ vẫn chỉ là những cuộc bắt bớ, xử lý phần ngọn của buôn lậu. Hàng giả, hàng cấm vì thế sẽ tiếp tục tràn ngập thị trường, bóp chết hàng hóa trong nước.              

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Góc khuất tham nhũng vặt

Góc khuất tham nhũng vặt

TP - Bộ chỉ số PCI 2020 được Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) công bố ngày 15/4 cho thấy, chất lượng điều hành kinh tế cấp tỉnh và môi trường kinh doanh tại Việt Nam cải thiện dần theo từng năm.
“Khúc xương” chung cư cũ

“Khúc xương” chung cư cũ

TP - Hàng trăm khu chung cư cũ tại những vị trí đắc địa được coi là “đất vàng” trong nội đô Hà Nội được thành phố kêu gọi doanh nghiệp tham gia đầu tư cải tạo.
Không rõ ràng

Không rõ ràng

TP - Quảng Ngãi muốn hủy dự án Công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn – Sa Huỳnh vì cho rằng hiệu quả kinh tế xã hội “không rõ ràng”. Hà Nội vừa quyết định phá bỏ mấy trăm cây phong lá đỏ đã khô héo gần hết, dù khả năng sinh trưởng của loại cây này được báo trước là “không rõ ràng”.
Thuốc 'đặc trị'... cuồng đất

Thuốc 'đặc trị'... cuồng đất

TP - Cơn sốt đất tràn lan trên toàn quốc đến nay sau gần nửa năm bắt đầu có dấu hiệu tạm “cắt cơn”. Từ đất phía Nam, đất miền Trung, các tỉnh phía Bắc, đặc biệt các vùng ven Hà Nội bất ngờ lắng xuống một cách dịu dàng.
Quyền trừng phạt

Quyền trừng phạt

TP - Thông tin hãng thời trang Thụy Điển H&M và sau đó là các nhãn hàng Chanel, Louis Vuitton, Gucci, Uniquilo, YSL… bị phát hiện công khai đăng bản đồ có “đường lưỡi bò” trên website phiên bản tiếng Trung đã khiến cộng đồng người tiêu dùng tại Việt Nam dậy sóng.
Bay lắc tâm thần

Bay lắc tâm thần

TP - Vẫn bảo Việt Nam là “xứ sở lạ lùng” trong câu thơ bao thế hệ học sinh từng thuộc của một nhà thơ nổi tiếng. Như vụ “bệnh nhân tâm thần”(?) tổ chức bay lắc với tiệc ma túy ngay trong bệnh viện tâm thần lớn nhất nước vừa ngỡ ngàng phát hiện.
Hành động và phục vụ Nhân dân

Hành động và phục vụ Nhân dân

TP - Gần một tuần trước khi Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết miễn nhiệm (ngày 28/3) và được đề cử để bầu làm Chủ tịch nước, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập và quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kết thúc bài chuyên đề “Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội” bằng câu thơ:
Sức nặng lời thề

Sức nặng lời thề

Phát biểu sau khi thực hiện nghi thức tuyên thệ, tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói rằng, đây là vinh dự to lớn song cũng là trách nhiệm rất nặng nề. Ông hứa sẽ đem hết sức mình cùng các cơ quan của Quốc hội kế thừa, phát huy và tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội vì mục tiêu tối thượng phụng sự lợi ích của Quốc gia, dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.
Thổi giá 'siêu lan'

Thổi giá 'siêu lan'

TP - “Lan đột biến có vẻ đẹp đặc sắc, độc đáo, hiếm có. Mặt hoa đẹp hài hòa, thanh tao. Mắt gọn, mũi trắng, họng trắng trong, phân thùy rõ nét, cánh bồng vai ngang… Nhưng đến mức tăng giá từng giờ, từng ngày từ tiền tỷ lên đến cả chục, cả trăm tỷ thì quả thực rất đúng với cái tên đột biến”.