Dấu hiệu cảnh báo ung thư từ cơ thể ít ai ngờ

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
TPO - Dưới đây là một số triệu chứng có thể là về bệnh ung thư, nhưng cũng có thể là dấu hiệu của một căn bệnh khác. Nếu bạn có bất kì dấu hiệu nào sau đây, hãy đến gặp bác sĩ của bạn ngay nhé!

Bạn càng sớm tìm ra chính xác nguyên nhân gây ra triệu chứng đó thì càng yên tâm rằng bạn đang được điều trị đúng hướng. Điều quan trọng mà bạn cần biết là các dấu hiệu của bệnh ung thư cũng có thể được phát hiện bằng các điều kiện, dấu hiệu bên ngoài cơ thể.

Ung thư thanh quản: giọng nói ho, khàn tiếng dai dẳng có thể là những dấu hiệu bạn gặp phải. Tuy nhiên, thay đổi giọng cũng có thể do polyp hoặc hypothyroidism gây ra.

Bệnh bạch cầu: Đau nhức, mệt mỏi, sụt cân, nhiễm trùng lặp đi lặp lại, chảy máu cam, đau xương hoặc khớp, dễ bầm tím trên da là những dấu hiệu cảnh báo có thể có của bệnh bạch cầu.

Ung thư phổi: Ho dai dẳng, đờm có máu, cảm giác nặng nề ở ngực hoặc đau ngực có thể biểu hiện của bệnh ung thư phổi. Nhưng đây cũng có thể chỉ ra bệnh viêm phổi.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư từ cơ thể ít ai ngờ ảnh 1

Đau nhức, mệt mỏi, sụt cân, nhiễm trùng lặp đi lặp lại, chảy máu cam, đau xương hoặc khớp, dễ bầm tím trên da là những dấu hiệu cảnh báo có thể có của bệnh bạch cầu. Ảnh minh hoạ: Internet

Lymphoma (một nhóm các dạng ung thư máu phát triển từ bạch huyết bào): hạch bạch huyết bị sưng, ngứa da, đổ mồ hôi ban đêm mà không có nguyên nhân, sốt và giảm cân... có thể là những dấu hiệu của bệnh Lymphona.

Ung thư miệng và họng: nếu bạn xuất hiện các vết loét mãn tính ở miệng, lưỡi hoặc cổ họng bị xước, các mảng màu trắng trong miệng nên được bác sĩ kiểm tra. Các đốm trắng hoặc vết loét cũng có thể bị gây ra bởi hệ miễn dịch yếu, căng thẳng, chấn thương miệng hoặc IBD.

Ung thư buồng trứng: đối với căn bệnh này, nó thường không có các triệu chứng cho đến khi bệnh phát triển ở giai đoạn sau. Các triệu chứng này có thể là sụt cân, mệt mỏi, đầy bụng và đau bụng.

Ung thư hạch: Đổ mồ hôi quá nhiều, cho dù nó có ở nách hay chảy xuống mặt, thì đều có thể khiến bạn lúng túng và cảm thấy bất tiện. Mặc dù đổ nhiều mồ hôi có thể là tình trạng rối loạn phổ biến được gọi là hyperhidrosis - bệnh ảnh hưởng đến khoảng 3% dân số nhưng nó cũng là một triệu chứng của bệnh ung thư hạch không Hodgkin (NHL), một loại ung thư ảnh hưởng đến hệ bạch huyết của bạn.

Thông thường, những người bị NHL trải qua mồ hôi đêm nặng, cũng như giảm cân, nổi mẩn da và sưng hạch.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư từ cơ thể ít ai ngờ ảnh 2

Mặc dù đổ nhiều mồ hôi có thể là tình trạng rối loạn phổ biến được gọi là hyperhidrosis - bệnh ảnh hưởng đến khoảng 3% dân số nhưng nó cũng là một triệu chứng của bệnh ung thư hạch không Hodgkin (NHL), một loại ung thư ảnh hưởng đến hệ bạch huyết của bạn. Ảnh minh hoạ: Internet

Đau ngực: Khi bạn gặp phải cơn đau ngực, tâm trí của bạn ngay lập tức chuyển sang mọi thứ, từ khó tiêu đến đau tim. Thật sốc, trong những trường hợp hiếm hoi, nó cũng có thể là dấu hiệu của ung thư da.

"Chụp X-quang, xét nghiệm máu và theo dõi đều khó chẩn đoán bệnh, nhưng tôi không thể lay chuyển được cảm giác có gì đó không ổn và tôi quyết định kiểm tra kĩ hơn trường hợp của bệnh nhân. Sau khi làm siêu âm tim, tôi phát hiện ra nhiều khối u ở tim bệnh nhân và đó là khối u ác tính", tiến sĩ Nathan Anderson, bác sĩ y khoa khẩn cấp tại Trung tâm y tế UCHealth Yampa Valley chia sẻ.

Ung thư tuyến tụy: cũng giống như ung thư buồng trứng, ung thư tuyến tuỵ chỉ có các dấu hiệu khi bệnh đã phát triển về giai đoạn sau, các triệu chứng đó là da bị vàng, hoặc đau sâu trong dạ dày, lưng.

Ung thư da: Loại ung thư này thường biểu hiện như các nốt ruồi thay đổi màu sắc, kích thước hoặc hình dạng, các vết loét, khối u, cục u dưới da giống như mụn cóc hoặc loét không bao giờ lành lại.
Dấu hiệu cảnh báo ung thư từ cơ thể ít ai ngờ ảnh 3 Nôn mửa ra máu hoặc thường xuyên khó tiêu, đau bụng sau khi ăn, giảm cân có thể là dấu hiệu của ung thư dạ dày. Tuy nhiên, bạn cũng không cần phải lo lắng vì có thể là dấu hiệu của loét dạ dày. Ảnh minh hoạ: Internet
Ung thư dạ dày: Nôn mửa ra máu hoặc thường xuyên khó tiêu, đau bụng sau khi ăn, giảm cân có thể là dấu hiệu của ung thư dạ dày. Tuy nhiên, bạn cũng không cần phải lo lắng vì có thể là dấu hiệu của loét dạ dày. Đường màu đen trên móng tay: Bạn có thường xuyên kiểm tra móng tay của mình không? Nếu bạn là người thường xuyên có thói quen sơn móng tay thì hãy cho chúng có thời gian để "thở" (để móng tay mộc).

Đặc biệt bởi vì nếu bạn phát hiện ra một vệt đen bên dưới một trong số móng tay thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư da. Các khối u ác tính Acral lentiginous (ALM) xuất hiện ở lòng bàn tay, lòng bàn chân hoặc dưới móng tay. Người châu Á và người Mỹ gốc Phi có nguy cơ gặp các bệnh này cao hơn.

MỚI - NÓNG